Colosseum ความยิ่งใหญ่ของบรรพบุรุษเมื่อ 2,000 ปีก่อน

Edutainment
26/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 47 คน
Colosseum ความยิ่งใหญ่ของบรรพบุรุษเมื่อ 2,000 ปีก่อน
banner
อิตาลีนี่เป็นหนึ่งในแดนสวรรค์ที่ใครหลายคนอยากจะไปเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิตเพราะมันมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ต่างๆ มากมายให้เราได้ไปดูและศึกษา รวมถึงเก็บภาพความประทับใจเอาไว้ไม่รู้ลืม โดยหนึ่งในสถานที่ไฮไลท์ที่ไปอิตาลีเมื่อไหร่ ต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงก็คือ “Colosseum” หรือสนามกีฬากลางแจ้งที่ถูกสร้างขึ้นในปี 72 ซึ่งบอกเลยว่าความยิ่งใหญ่ของมันนั้นไม่ใช่แค่รูปทรงภายนอกเท่านั้น แต่ประวัติของมันก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้คนที่ได้รู้จัก อยากจะลองไปเยี่ยมชมสถานที่จริงสักครั้งถ้ามีโอกาส

คนไทยใช้เวลาวางแผนท่องเที่ยวกว่า 10 ชั่วโมงต่อทริป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

สนามต่อสู้สุดโหดจากอดีต สู่ความยิ่งใหญ่ที่จุดคนได้กว่า 50,000 คน โคลอสเซียมนั้นหลายๆ คนคงรู้กันดีอยู่แล้วใช่มั้ยว่ามันถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นดั่งสนามประลอง หรือสนามต่อสู่ของเหล่าเกลดิเอเตอร์ เลือดนักสู้ในโรมัน ซึ่งที่นี่จะมีชั้นใต้ดินอยู่ด้วย เป็นที่สำหรับขังนักโทษประหารเอาไว้ จากนั้นก็จะมีการเปิดแสดง โดยให้นักโทษเหล่านั้นสู้กับสิงโต สู้กันสดๆ เห็นกันจะๆ ถ้านักโทษฆ่าสิงโต และรอดชีวิตมาได้ก็จะถูกปล่อยตัว นอกจากนี้ยังมีการส่งนักโทษมาประลองกับเหล่าทาสที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดีอีกต่างหาก ใครสามารถฆ่าสังหารอีกฝ่ายได้ก็จะได้รับเกียรติยศและชื่อเสียงไป ซึ่งที่สถานที่แห่งนี้นับเป็นหนึ่งในศูนย์รวมของชาวโรมันในสมัยนั้นเลย เนื่องจากชาวโรมันโบราณนั้นนิยมชมชอบการต่อสู้กันอย่างมาก ทำให้ปีๆ นึงนี่มีนักโทษและเหล่าทาสถูกสังหารไม่ต่ำกว่าร้อยคน จุดเริ่มต้นของโคลอสเซียม และความชาญฉลาดของวิศวกรในสมัยนั้น นอกจากเรื่องราวความโหดร้ายแล้ว เราเองก็จะได้รับชมกับภาพของการออกแบสถาปัตยกรรมสุดล้ำที่ไม่น่าเชื่อว่าจะถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อเกือบ 2 พันปีก่อน โดยที่นี่นั้นเป็นสนามกีฬาโบราณ ที่มีลักษณะเป็นอัฒจันทร์รูปวงกลม ใช้อิฐและหินทรายก่อขึ้น เป็นเส้นรอบวง 527 เมตร และสูงประมาณ 57 เมตร ซึ่งสามารถจุคนได้มากถึง 50,000 คน โดยความน่าทึ่งของโคลอสเซียมนั้นครึ่งนึงมาจากการออกแบบที่ชาญฉลาดอย่างมากของเหล่าวิศวกรในยุคนั้นนั่นเอง เพราะเขาได้ทำการออกแบบให้ผู้ชมได้รู้สึกใกล้ชิดกับเหล่านักกีฬาในสนามได้เป็นอย่างดี โดยการทำสนามกีฬาให้เป็นครึ่งวงกลม และออกแบบทางระบายน้ำไม่ให้เกิดน้ำขังเวลาฝนตก ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าโคลอสเซียมนี้เองที่เป็นหนึ่งในต้นแบบของสนามกีฬาในยุคปัจจุบันอีกมากมาย เพราะภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนแท้ๆ เลย สิ่งปลูกสร้างที่ใหญ่ที่สุดของโรมันในอดีต กับบทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน ถึงแม้จุดเริ่มต้นของโคลอสเซียมนั้นจะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นแดนสำหรับการประหาร และการสู้รับ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสถานที่แห่งนี้ที่เคยเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ใหญ่ที่สุดของโรมันในอดีต ก็ได้ถูกเปลี่ยนแปลงความหมายไปตามยุคสมัยเช่นกัน จนในปัจจุบันมันถูกกล่าวขานให้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อต้านโทษประหารชีวิต ซึ่งทุกครั้งที่โลกนี้ในประเทศใดก็ตามได้มีการสั่งยกเลิกโทษประหารชีวิต ไฟของโคลอสเซียมจะถูกส่องสว่างสีเหลืองไปทั่วอาณาบริเวณ จนกระทั่งในปี 2007 ที่ผ่านมานี้ ความสวยงาม และความหมายที่มากมายของมัน ก็ทำให้ได้รับผลการโหวตลงคะแนนจากทั้งทางอินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์มือถือทั่วโลกในตอนนั้น ส่งผลให้โคลอสเซียมกลายเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ไปทันที และนี่ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่เพื่อนๆ ทุกคนควรไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต!!!

TraveliGo เจ้าเดียวจบ ครบทุกเรื่องการเดินทาง

เจาะตลาดท่องเที่ยวครอบครัวรับ “SUMMER”

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333  

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
232274 | 01/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
202634 | 12/06/2019
6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
202034 | 02/07/2019
banner
banner