จับตาเมียนมา ปูทางลงทุนท่องเที่ยว ‘รัฐยะไข่’

SME in Focus
29/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 90 คน
จับตาเมียนมา ปูทางลงทุนท่องเที่ยว ‘รัฐยะไข่’
banner
การเปิดประเทศและขับเคลื่อนด้านเศรษฐกิจของเมียนมา ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่มาแรงและน่าจับตามองเป็นพิเศษ สืบเนื่องจากรัฐบาลไทยและเมียนมา ได้ร่วมกันจัดพิธีฉลองการเปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย/ตองยิน แห่งที่ 2 เชื่อมระหว่างเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง และอ.แม่สอด จ.ตาก โดยมีผู้นำทั้งสองประเทศร่วมเป็นสักขีพยาน

4 กลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจเมียนมา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ระบุว่า โครงการสะพานดังกล่าวได้เริ่มต้นก่อสร้างเมื่อปี 2558 โดยมีมูลค่าก่อสร้างประมาณ 4,132 ล้านบาท ประกอบด้วยการสร้างถนนฝั่งไทยความยาว 17.25 กม. ถนนฝั่งเมียนมาความยาว 4.15 กม. นอกจากนี้ยังมีสะพานข้ามแม่น้ำเมย และจุดควบคุมชายแดนด้วย เป้าหมายสำคัญของสะพานแห่งนี้ เพื่อส่งเสริมการค้าการท่องเที่ยวระหว่างกัน โดยโครงการนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในเอเชียและยุโรปกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชีย และแปซิฟิก สหประชาชาติ (ESCAP) เพื่อพัฒนาและปรับปรุงระบบเครือข่ายถนนโดยรวมในภูมิภาค และช่วยลดปัญหาการจราจรบริเวณด่านชายแดนเมียวดี-แม่สอด กระทรวงพาณิชย์เมียนมา ระบุว่า ปริมาณการค้าระหว่างไทย-เมียนมาในเดือนตุลาคม 2561-มกราคม 2562 มีมูลค่า 1,700 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยเป็นคู่ค้าอันดับ 2 ของเมียนมารองจากประเทศจีน ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลไทยมองว่าการสร้างสะพานนี้จะเป็นการสนับสนุนแผนการพัฒนาการคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ ภายใต้ 5 กรอบความร่วมมือระหว่างประเทศ ประกอบด้วย ความร่วมมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMEC) กรอบความร่วมมือ (BIMSTEC) และกรอบความมือทวิภาคีไทย-เมียนมา นอกจากสัญญานการเปิดประเทศ เน้นสานความสัมพันธ์และการเชื่อมโยงระบบคมนาคมและโลจิสติกส์ที่เป็นประโยชน์อย่างมากแล้ว นักลงทุนไทยต้องเกาะติดนโยบายการส่งเสริมการลงทุนของรัฐบาลเมียนมา เพื่อแสวงหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง รัฐยะไข่ ทั้งนี้ นิตยสารเมียนมาไทม์ ได้รายงานถึงนโยบายรัฐบาลเมียนที่มุ่งให้การสนับสนุนการลงทุนด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม ใน "รัฐยะไข่" โดยโฟกัสไปที่บริเวณแนวชายฝั่งรัฐยะไข่ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปยังเมียนมา พร้อมทั้งมีการกำหนดชายหาดที่เป็นจุดหมายใหม่สำหรับการท่องเที่ยว โดยชูจุดขายเรื่องความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ รายงานจากกระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวเมียนมา ระบุว่า ที่ผ่านมาการเปิดชายหาด Ngapali เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูง มีชาวต่างชาติเดินทางโดยรถยนต์จากเมืองย่างกุ้ง ซึ่งใช้เวลา 9-10  ชั่วโมง มากกว่า 60,000 คนต่อปี ขณะที่คณะกรรมการด้านการลงทุนของเมียนมา (Myanmar Investment Commission : MIC) ได้ทำการสำรวจความเห็นนักลงทุน พบว่า นักลงทุนสนใจเข้าไปในลงทุนด้านการท่องเที่ยวสูงสุด เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น เช่น เกษตร ประมง หรือปศุสัตว์ แต่อย่างไรก็ตาม อุปสรรคสำคัญของนักลงทุน คือ ราคาที่ดินที่สูงมาก และยังขาดโครงสร้างพื้นฐานทางด้านคมนาคมที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งประเด็นนี้รัฐบาลท้องถิ่นรัฐยะไข่ ให้ข้อมูลว่าได้มีโครงการก่อสร้างถนนและสนามบินที่จะเริ่มเร็วๆ นี้ และยังมีโครงการใหม่ 5 โครงการ ได้แก่ การพัฒนาเมืองใหม่และสนามบิน Mrauk-U เขตนิคมอุตสาหกรรม Ponnagyum โครงการพัฒนา Kyaetaw - Mingan และการปรับปรุงสนามบิน Ngapali และโครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์บนเกาะ Manaung หากโครงการทั้งหมดก่อสร้างแล้วเสร็จ เศรษฐกิจของเมียนมาน่าจะเติบโตและเป็นจุดที่น่าสนใจในอาเซียน

เมียนมา‘ขุมทอง’การค้า-การลงทุน ไทย-เทศร่วมวงไพบูลย์

ตลาดอสังหาริมทรัพย์เมียนมาบูม

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
27977 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18008 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
4706 | 08/07/2019
banner
banner