เปิดสำรับอาหารชาววังฤดูร้อน...รสชาติระดับมิชลินสตาร์

Edutainment
01/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 65 คน
เปิดสำรับอาหารชาววังฤดูร้อน...รสชาติระดับมิชลินสตาร์
banner
ร้าน R-HAAN เป็น ร้านอาหารไทย ประเภท Fine Dining ที่เพิ่งเปิดมาไม่นาน  แต่ความโดดเด่นคือการนำเสนออาหารไทยที่แฝงไปด้วยความละเมียดอันเป็นเอกลักษณ์ที่มีเสน่ห์นั้น ทำให้ร้านนี้สามารถคว้า มิชลินสตาร์ 1 ดาว ประจำปี 2562 ไปครองตามความคาดหมายของเหล่านักชิม พอถึงช่วงฤดูร้อนอาหารไทยก็มีเมนูตามฤดูกาลเหมือนอาหารชาติอื่น ๆ เช่นกัน คนไทยโบราณจะเลือกใช้วัตถุดิบในช่วงหน้าร้อนประเภทผลไม้ที่มีความฉ่ำของน้ำเรียกความสดชื่น และบางครั้งก็ต้องใช้ผลไม้รสเปรี้ยวเพื่อกระตุ้นให้เจริญอาหารยิ่งขึ้น

Kam’s Roast Goose ห่านย่างระดับมิชลิน 5 ปีซ้อน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ร้านอาหารไทย เชฟชุมพล ไพรแจ้ง แห่งร้าน R-HAAN ได้เตรียมสำรับโบราณต้อนรับหน้าร้อนมาช่วยดับร้อน อาหารแต่ละอย่างล้วนเป็นเมนูโบราณที่แม้บางอย่างยังจะหาทานได้บ้าง  แต่ถ้าให้ครบเครื่องถึงรสต้นตำรับชาววังแล้ว  แทบจะหาทานได้ยากยิ่ง ความจริงอาหารชาววังก็คล้าย ๆ กับเมนูทั่วไป แต่จะพิถีพิถันเรื่องการเลือกวัตถุดิบ โดยเชฟชุมพล เดินทางไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำเพื่อเสาะหาวัตถุดิบจากแหล่งท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของเมืองไทย เลือกเฉพาะระดับพรีเมี่ยม เพื่อให้สมกับเมนูชาววังต้นตำรับของแท้ ลองมาเปิดสำรับอาหารชาววังในฤดูร้อนต้องกินอะไรบ้างนั้น  ไส้กรอกปลาแนม  เป็นอาหารกินเล่นเรียกน้ำย่อย และเป็นอาหารชาววังโบราณที่ปรากฏอยู่ในกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพันธ์ของรัชกาลที่ 2 กรรมวิธีทำก็ยุ่งยากและพิถีพิถันมาก ตั้งแต่ข้าวคั่วต้องใช้ข้าวสารมาแช่น้ำค้างหนึ่งคืนก่อนมาคั่ว ส่วนปลาแนมต้องใช้ปลาช่อนตัวใหญ่ นึ่งจนฟูแล้วนำมาคลุกกับข้าวคั่ว ไส้กรอกของเชฟชุมพลไม่ธรรมดาเพื่อให้สมฐานะมิชลิน 1 ดาว เชฟเลยต้องใช้เทคนิคsmoke หรือ “รมควัน” ด้วยมะพร้าวคั่วที่ใช้กรรมวิธีเหมือนเทียบอบ เพิ่มความหอมให้กับผิวของไส้กรอกยิ่งขึ้น ยิ่ง เคี้ยวลงไปมีกลิ่นส้มซ่าทั้งหอมทั้งเปรี้ยว เรียกได้ว่าครบรส ปลาแห้งแตงโม เชฟชุมพลเลือกใช้ปลาช่อนแห้งจากสิงห์บุรีที่ถือเป็นสุดยอดแหล่งปลาช่อนนาที่เนื้อหอมมัน ได้แตงโมงสีแดงฉ่ำน้ำ ทำให้เมนูนี้รสชาติหวานเย็นฉ่ำชื่นใจ ขนมจีนน้ำพริก บอกได้เลยว่าปัจจุบันหาขนมจีนน้ำพริกแบบจัดหนัก ครบเครื่องแทบไม่มีอีกแล้ว  ใครได้ลิ้มลองขนมจีนน้ำพริกจานนี้แล้วจะลืมไม่ลง  เป็นน้ำพริกข้น ๆ ใส่กุ้งสดรสหวานนิด ๆ ส่วนเครื่องเคียงจัดไปทั้งหัวปลี ผักบุ้ง กุ้งฝอยทอด ไข่ต้ม เรียกได้ว่าอร่อยทั้งจาน ขนมจีนซาวน้ำ เคล็ดลับอยู่ที่การใช้ผลไม้และสมุนไพรสด ๆ  ที่มีกลิ่นและรสชาติตัดกัน  แต่เมื่อมาคลุกเคล้ารวมกันกลับกลายเป็นความอร่อยที่ลงตัว ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม  เพราะจานนี้ใส่ทั้งสับประรด ขิงซอย กระเทียมหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ  พริกขี้หนู มะนาว เป็นเครื่องสดที่รวมทุกรสชาติไว้ด้วยกัน แถมกุ้งแห้งป่น ใส่หัวกระทิข้น ๆ ที่ขาดไม่ได้คือ "แจงรอน" หรือเนื้อปลากรายขูดที่ตีจนเนื้อเด้งปั้ยเป็นลูกชิ้นปลาเด้ง มาเป็นเครื่องเคียง ข้าวมัน ส้มตำ เมนูนี้นอกจากจะหาทานได้ยากแล้ว ยังหาที่ทำแบบสูตรดั้งเดิมได้ยากมาก ข้าวมันหุงด้วยหัวกระทิทำให้ได้ข้าวหวานหอมนุ่ม  ส่วนส้มตำไทยนั้นใส่เฉพาะกุ้งแห้งป่น พริกแห้ง เปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก (ห้ามใส่ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ ถั่วลิสงเด็ดขาด ) รสชาติจึงออกมานัว ๆ แบบคลาสสิค ส่วนของหวานเป็น ไอศกรีมกะทิสดโฮมเมด ซึ่งเชฟเลือกใช้มะพร้าวจากเกาะสมุยที่ให้ความหอมมันมากจึงเหมาะแก่การนำมาทำไอศกรีมยิ่งนัก  กินคู่กับกล้วยหอมทองที่เชื่อมในไซรับ และใส่ธัญพืชหลาย ๆอย่างลงไปด้วย ครบเครื่องความอร่อยอย่างลงตัว "อาหารชาววังฤดูร้อนสุดสัปดาห์" เริ่มเสิร์ฟตั้งแต่วันนี้ยาวไปจนถึง 9 มิถุนายน 2562 ขายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00 – 14.30 น. พิกัดร้าน R.Haan 131 ถนนสุขุมวิท 55 (ทองหล่อซอย 9) สำหรับท่านที่สนใจลองไปลิ้มลองดู

เปิดสำรับ “ข้าวแช่” 5 ร้านเด็ด ควรค่าที่ต้องไปลองกิน

“กินไอซ์ติมดูควาย” ที่เที่ยวแปลกแต่ดัง!!!

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
232309 | 01/06/2019
6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
214393 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
202704 | 12/06/2019
banner
banner