ข้าวกล่องรถไฟของญี่ปุ่น ไม่ใช่กินแก้หิวเท่านั้น

SME Update
23/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 168 คน
ข้าวกล่องรถไฟของญี่ปุ่น ไม่ใช่กินแก้หิวเท่านั้น
banner
“รถไฟ” เป็นเส้นทางคมนาคมหลักที่คนญี่ปุ่นใช้เดินทางในชีวิตประจำวันมากที่สุด  รถไฟของญี่ปุ่นจึงได้ชื่อว่าเป็นระบบที่ดีที่สุดชาติหนึ่งของโลก  ทั้งทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา และอีกอย่างที่ต้องนับรวมไปด้วยคือ “ข้าวกล่องบนรถไฟ” ที่ขายตามสถานีรถไฟนั้นสุดยอดอร่อยเลย  ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วไม่ได้กินข้าวกล่องถือว่าพลาดอย่างแรงจ้า

“อาหารพร้อมทาน”ในญี่ปุ่นบูม โอกาสทอง SME ไทย
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme
เบนโต Bento หรือ ข้าวกล่องคือวัฒนธรรมการกินที่เป็นเอกลักษณ์แบบหนึ่งของคนญี่ปุ่นที่มาพร้อมความสะดวก รวดเร็ว และพิถีพิถัน  ส่วน “เอคิเบน Ekiben  เป็นชื่อเรียกข้าวกล่องซึ่งขายอยู่ตามสถานีรถไฟ  หาทานได้ง่ายเหมาะกับวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นที่เร่งรีบในการเดินทาง

ในเมืองไทยถ้าพูดถึงเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อที่นิยมกินในรถไฟตั้งแต่อดีตเมื่อ 80 ปีที่แล้วมีเพียงเมนูเดียวเท่านั้นที่ถือเป็นตำนาน คือ “ข้าวผัดรถไฟ” หรือข้าวผัดซีอิ้วดำใส่ผักคะน้า หัวหอม และไข่ไก่ และจะกินได้เฉพาะเส้นทางรถไฟบางกอกน้อยถึงหัวหิน  ซึ่งเมื่อสมัยก่อนต้องใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟนานถึง 5 ชั่วโมง ข้าวผัดรถไฟ จึงกลายเป็นอาหารเพื่อประทังความหิวที่การรถไฟจัดไว้บริการผู้โดยสารในรถตู้เสบียง


แต่สำหรับญี่ปุ่นแล้ว เอคิเบน เป็นข้าวกล่องที่มีมูลค่าตลาดใหญ่มาก  เพราะคนญี่ปุ่นส่วนมากฝากท้องไว้กับข้าวกล่องประเภทนี้นั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นอาหารหลักของนักท่องเที่ยวที่นิยมเดินทางด้วยรถไฟ  ซึ่งบางครั้งต้องเร่งรีบเดินทางเพื่อเปลี่ยนรถไฟไปอีกเมืองหนึ่ง จึงทำให้ไม่มีเวลาที่จะเดินทางเข้าร้านอาหาร ก็เลยต้องฝากท้องไว้กับข้าวกล่องตามสถานีรถไฟ

แต่ข้าวกล่องกลับไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเลย  เพราะการได้เดินเลือกข้าวกล่องตามสถานีรถไฟที่มีหลากหลายเมนูนั้น ถือเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าของนักเดินทางที่จะได้สัมผัสกับความแปลกใหม่ที่ไม่จำเจและเชื่อว่าไม่มีที่ไหนในโลกที่จะช้อปข้าวกล่องได้สนุกสนานเร้าใจบันเทิงเริงรมย์ได้เท่าญี่ปุ่นอีกแล้ว


เพราะคนญี่ปุ่นคิดแบบละเอียดอ่อน  ดังนั้นจึงมีบูธบริการเอคิเบน ให้ลูกค้าทุกหนทุกแห่ง ทุกซอกทุกมุม เผื่อใจเอาไว้ว่าหิวเมื่อไหร่ก็หาทานได้เมื่อนั้น  เริ่มกันตั้งแต่ในตัวสถานีรถไฟ ถ้าเป็นสถานีขนาดใหญ่ จะมีหลายร้านมาก  มีข้าวกล่องให้เลือกหลายเมนูมากเรียกว่าเลือกกันจนตาลายกันไปเลย  แต่ถ้าเป็นคนเลือกมากและยังไม่โดนใจหรือยังไม่หิว  เดินแลกตั๋วเข้าไปแล้วก็ยังมีบริเวณลานข้างในที่ยืนรอรถไฟที่อาจจะมีบูธเล็ก ๆ ไว้บริการอาหารและเครื่องดื่มเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับคนที่เลือกมากหรือเกิดหิวขึ้นมากะทันหัน


ส่วนใครที่คิดหวังพึ่งรถด่วนขบวนสุดท้ายก็ไม่ผิดหวังเช่นกัน  เพราะบนรถไฟยังมีเทรนโฮสเตสสาวเข็นรถบริการทั้งอาหาร เครื่องดื่มและสแนคมาขายกันถึงที่ ทั้งสะดวก สะอาด เรียกว่ารถไฟญี่ปุ่นบริการประทับใจจริง ๆ


ถ้าให้แนะนำว่าควรเลือกกินอะไรบ้างนั้น  เอาเป็นว่าสำหรับคน budjet น้อยคือเที่ยวแบบประหยัด ก็ควรแวะร้านสะดวกซื้อประเภท Family Mart มีเอคิเบน แบบพื้น ๆ แต่ราคาประหยัดให้เลือก ที่ยอดฮิตคือ “โอนิกิริ” หรือข้าวปั้นห่อสาหร่ายเป็นรูปสามเหลี่ยม มีทั้งไส้ทูน่า  ไส้ไข่กุ้ง ไส้เต้าหู้หวาน ชอบแบบไหนก็เลือกได้เลย ราคาไม่แพงมาก ร้อยกว่าเยนเท่านั้น  ถ้าไม่อิ่มขอแนะนำให้ซื้อไข่ต้มมาเพิ่มอีกก็ดี เพราะไข่ต้มของญี่ปุ่นนั้นไข่แดงหอมมันมาก  ห้ามพลาดเด็ดขาด

ใครอยากซดซุปร้อน ๆ ลองแวะไปที่ Family Mart ตรงเค้าท์เตอร์ มีทั้งลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นเต้าหู้ หัวบุก ฯลฯ. ต้มในซุปร้อนๆ  อยากลิ้มลองอะไรชี้สั่งเลย สนนราคาไม่แพงนักชื่นใจที่ได้ซดซุปร้อน ๆ


ปัจจุบันตลาดเอคิเบน เติบโตอย่างรวดเร็วมีบริษัทใหญ่ ๆ เข้ามาหลายราย  ถือเป็นข้อดีของผู้บริโภคที่มีโอกาสได้กินข้าวกล่องรถไฟที่มีความหลากหลายให้เลือกเยอะ

เฉพาะภายสถานีโตเกียวซึ่งเป็น HUB ที่ใหญ่มาก ถ้าแวะไปร้าน เอคิเบนยะมัตสึริ (Ekiben-ya Matsuri)  ซึ่งเป็นstore ขนาดย่อม ๆ  ก็มีเมนูข้าวกล่องให้เลือกกินกว่า  200 เมนู สนนราคาเริ่มต้นที่ 250 -600 บาท จุดเด่นคือนำของดีของอร่อยจากแหล่งผลิตท้องถิ่นเริ่มตั้งแต่คิวชูไปจนถึงฮอกไกโด มาเสิร์ฟให้ลูกค้า โดยทำใหม่สดทุกวัน  ไม่เพียงเท่านั้นที่ร้านนี้ยังออกแบบกล่องอาหารให้สวยสะดุดใจลูกค้าอีกด้วย เอาใจกันขนาดนี้ลูกค้าเลยช้อปอาหารเพลิน ๆ  โดยมียอดขายพุ่งสูงถึงวันละ 10,000 กล่อง

เมนูมากมายขนาดนี้ถ้าเลือกไม่ถูก  ก็มีการจัดอันดับเมนูยอดฮิตหรือเมนูขายดี โดยเหล่าบล็อกเกอร์นักเดินทาง เพื่อให้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ  อย่างเช่น Tokyo Bento ข้าวกล่องซิกเนเจอร์ของโตเกี ยวที่อัดแน่นด้วยของดีของอร่อยในโตเกียวมาไว้ในกล่องนี้ ซึ่งมีทั้งไข่ย่างจากร้านดังในตลาดปลาสึกิจิ หรือเนื้อวัวรสหวานกลมกล่อมจากร้านย่านอาซากุสะ  สนนราคาข้าวกล่องนี้  1,650 เยน คิดเป็นเงินไทยก็เฉียด ๆ 600 บาท ราคาแรงไปนิดสำหรับข้าวกล่องแต่ถ้านึกถึงว่าจะได้สัมผัสรสชาติของดีระดับโตเกียวโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไป ก็ถือว่าคุ้มค่าน่าลองเป็นยิ่งนัก

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นในครั้งต่อไปหวังว่าคุณคงจะตื่นเต้นและสนุกสนานไปกับข้าวกล่องญี่ปุ่นบ้างนะคะ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
114980 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
14796 | 04/07/2019
เทรนด์ผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล ที่คุณต้องรู้ SME Update

เทรนด์ผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล ที่คุณต้องรู้

ปัจจุบันคนกลุ่มมิลเลนเนียลเป็นผู้บริโภคที่นักการตลาดให้ความสำคัญ มีอิทธิพลต่อวงการอาหารและเครื่องดื่มอย่างมาก เนื่องจากคนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญต่อสิ่ง...
5482 | 18/07/2019
banner
banner