เที่ยวปีนัง Check in ศาสนสถานใน จอร์จทาวน์

SME Update
08/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 311 คน
เที่ยวปีนัง Check in ศาสนสถานใน จอร์จทาวน์
banner
ใครที่ชอบเที่ยวเมืองเล็ก ๆ ที่บ้านเมืองเจริญ เดินทางสะดวกสบาย แต่ยังคงกลิ่นอายของเมืองเก่าแก่ที่เป็นเอกลักษณ์ และมีความหลากหลายด้านเชื้อชาติและวัฒนธรรม  จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยนอกจาก “ปีนัง” เท่านั้นที่เป็นคำตอบถูกต้องที่สุด


“ปีนัง” เป็นรัฐหนึ่งใน 13 รัฐของประเทศมาเลเซีย  คนไทยรู้จักปีนังมาตั้งสมัยรัชกาลที่ 5 ที่เรียกกันว่า “เกาะหมาก”  และในยุค 50-60 ปีที่ผ่านมาคนไทยยังนิยมจะส่งลูกหลานไปเรียนภาษาอังกฤษที่ปีนัง แทนการข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนถึงอังกฤษ

ปีนัง ได้รับการขนานนามว่า “ไข่มุกแห่งตะวันออก” สืบเนื่องบ้านเมืองที่มีความงดงามและอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ในสไตล์ชิโนโปรตุกีสที่สวยงามอมตะและโรแมนติก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


ขณะที่ Gorge Town คือเมืองหลวงของปีนัง ที่ปัจจุบันใคร ๆ จะรู้จักว่าเป็นเมืองฮิปที่มีสตรีทอาร์ตที่ขึ้นชื่อจนหลาย ๆเมืองนำเอาไปเป็นแบบอย่าง  แต่ในความเป็นจอร์จทาวน์ยังเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่มีชีวิตบอกเล่าเรื่องราวยุคล่าอาณานิคมของอังกฤษในสมันศตวรรษที่ 18 ซึ่งยังทิ้งร่องรอยของอาคารบ้านเรือนที่เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีสอันเป็นเอกลักษณ์ที่งดงามจนกลายเป็นเมืองมรดกโลก

ชาวปีนังประกอบด้วยหลากหลายชนชาติ  ต่างศาสนา และวัฒนธรรม แต่กลับอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข ทั้งพุทธ คริสต์ ฮินดู อิสลาม ต่างอาศัยอยู่ร่วมกันอยู่ในย่านจอร์ทาวน์ ที่ต่างมีศาสนสถานติดกันหรือใกล้กันเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้อย่างสงบเรียบร้อย

เช่นนั้นลองไป check in ศาสนสถานสำคัญในแต่ละศาสนาที่จอร์จทาวน์กันดีกว่า  แล้วคุณจะต้องร้องว่า “โอ้ว พระเจ้าจอร์จ มันยอดจริง ๆ”


Kapitan Keling Mosque

เป็นมัสยิดสีขาวโดดเด่นเป็นสง่างาม มีอายุเก่าแก่ที่สุดในปีนังสร้างขึ้นในปลายศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นช่วงที่ชาวมุสลิมกลุ่มแรกที่เดินทางมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ปีนัง Cauder Mohuddeen ผู้นำทางศาสนา เป็นผู้สร้าง

มัสยิดแห่งแรกเก่าแก่ทรุดโทรม  จึงมีการสร้างใหม่แทนหลังเดิมเมื่อปี 1916  โดมหอคอยของมัสยิดเป็นสถาปัตยกรรมแนวอิสลามที่ได้รับอิทธิพลมาจากอินเดีย  เปิดให้เข้าชมฟรีแต่จะต้องเปลี่ยนชุดก่อนเข้าไปในมัสยิด  ซึ่งมีชุดไว้บริการให้นักท่องเที่ยว


เทวสถานศรีมหามารรีอัมมาน (Sri Mahamariamman Temple)

ตั้งอยู่ในย่าน Little India ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่ของชาวฮินดู เป็นเทวสถานที่เก่าแก่ที่สุดในจอร์จทาวน์ สร้างขึ้นเมื่อปี 1833  มีการบูรณะอีกครั้งเมื่อปี 1933  ความโดดเด่นทางศิลปกรรมอยู่ที่ซุ้มประตูที่เรียกว่า โคปุระ สูงเด่นตระหง่านประดับประดาด้วยรูปเทพเทวาต่างๆมากมายตามแบบนิยมของศิลปะทมิฬ พระเป็นเจ้าองค์ประธานในเทวสถานแห่งนี้คือ “เจ้าแม่มารีอัมมานเทวี” เทพธิดาผู้ปกป้องและปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ และถือว่าเป็นปางหนึ่งของ “พระอุมา” ชายาของพระศิวะด้วย


วัดเจ้าแม่กวนอิม

สร้างขึ้นโดยชาวจีนฮกเกี้ยนและชาวจีนกวางตุ้งกลุ่มแรกๆ ที่เข้ามาตั้งรกรากบนเกาะปีนัง ซึ่งถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดบนเกาะปีนัง มีอายุกว่า 100 ปี เนื่องจากเจ้าแม่กวนอิมเป็นพระโพธิสัตว์ที่มีเมตตา ชาวปีนังที่มากราบไหว้ส่วนมากจึงมาอธิษฐานขอให้หายป่วยจากโรคร้ายรวมถึงขอให้ทำการค้าร่ำรวย   ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม รวมทั้งการตกแต่งแบบจีนอันเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีรูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิม 18 มือ ที่งดงามตั้งอยู่ภายในวัด ซึ่งเป็นจุดสำคัญของวัดแห่งนี้


โบสถ์เซนต์จอร์จ (St. George’s Church)

เป็นศาสนสถานคริสต์นิกายแองกลิคัน สร้างขึ้นเมื่อปี 1818 ถือเป็นโบสถ์นิกายแองกลิกันที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อสร้างโดยบริษัท อีสต์อินเดียของอังกฤษ เพื่อเป็นศาสนสถานหลักของชาวอังกฤษในอาณานิคมแห่งนี้  สถาปัตยกรรมของตัวโบสถ์ส่วนใหญ่เป็นสไตล์นีโอคลาสสิค ภายนอกโบสถ์มีศาลาอนุสรณ์สถาน ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 1886 เพื่อระลึกถึงเซอร์ฟรานซิส ไลท์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง  เดิมตัวโบสถ์ได้รับความเสียหายอย่างหนักและถูกปล้นสิ่งของข้างในไปมากมาย ในปีค.ศ. 2007 โบสถ์เซนต์จอร์จได้รับการประกาศให้เป็นมรดกแห่งชาติของมาเลเซีย และปัจจุบันก็เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชมโดยไม่เสียค่าเข้าใดๆ


วัดไชยมังคลาราม

เป็นวัดไทยสร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2388  เนื่องจากมีคนไทยและคนไทยเชื้อสายจีนในภูเก็ต ได้เดินทางมาทำการค้าขายในเกาะปีนังเป็นจำนวนมาก และในเกาะปีนังเองก็มีคนจีนแผ่นดินใหญ่ที่นับถือศาสนาพุทธ อยู่เป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน จึงได้สร้างวัดขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธ

ภายในมีองค์พระประธานเป็นพระพุทธไสยาสน์ที่ยาวที่สุดในมาเลเซีย วัดนี้ในหลวง รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ เยือนเพื่อประกอบพิธีเปิด (ไหมคลุม) ดวงเนตรพระพุทธรูปปางไสยาสน์ และพระราชทานนามพระพุทธรูปองค์นั้นว่า “พุทธชัยมงคล”  พร้อมทั้งทรงพระราชทานพระราชทรัพย์บำรุงพระอารามอีกด้วย


วัดธรรมิการาม

เดินจากวัดไชยมังคลารามข้ามถนนเพียงเล็กน้อยก็จะพบ วัดธรรมิการม เป็นวัดพม่าในศาสนาพุทธ สีเหลืองทองอร่ามตามาก  สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2346 เดิมวัดชื่อ Nandy Moloh Burmese Temple สำหรับประวัติของวัด ได้มีบันทึกว่า เดิมที่ดินผืนนี้ถูกครอบครองคนอังกฤษ ชื่อ George Layton จากนั้นถูกขอซื้อโดยชาวพม่านาม Nonya Betong ในราคา 360 ดอลลาห์สเปน ผู้ถือครองอุทิศบางส่วนของที่ดินผืนนี้ เพื่อสำหรับสร้างวัด

ภายในอุโบสถประดิษฐานด้วยพระพุทธรูปประทับยืนคล้ายปางห้ามญาติองค์ใหญ่มาก  สร้างจากหินอ่อนสีขาว   ด้านหลังอุโบสถก็จะมีประติมากรรม กิเลนเหยียบลูกโลก  อีกหนึ่งศิลปกรรมจีนผสมผสาน และภายในวิหารก็จะมีองค์พระพุทธรูปเหมือนพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพร้อมด้วยพระอรหันต์ซ้ายและขวา

Gorge Town

Gorge Town ยังมีอีกหลายแง่มุมที่น่าค้นหา คล้ายๆ ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา แต่พอได้รู้จักถึงรู้ว่าเขาลึกซึ้งและเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ ลองค้นหา “จอร์จทาวน์” ในแง่มุมของคุณสิ ไม่แน่อาจไม่เหมือนที่เราบอกก็ได้ ใครจะรู้
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
2890298 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
121624 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
23818 | 04/07/2019
banner
banner