Digital TransFormation เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

SME Startup
28/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 403 คน
Digital TransFormation เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
banner
“Cisco” บริษัทที่ปรึกษาไอทียักษ์ใหญ่ของโลกประเมินไว้ว่า มูลค่าตลาดของ Digital Transformation ทั่วโลกอยู่ที่ 1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ทุกวันนี้ธุรกิจทั่วโลกยังอยู่ในกระแสของการเปลี่ยนผ่าน ที่ไม่ใช่แค่นำเทคโนโลยีมาใช้ในองค์กร แต่คือการปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ทั้งหมดตั้งแต่กระบวนการคิด การวางกลยุทธ์การสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้พนักงานและลูกค้า

ในรายงาน Ready , Steady ,Unsure – Are Companies in Asia-Pacific Ready for the Digital Transformation Fight? ซึ่งเป็นผลการสำรวจจากเหล่า Senior IT Manager  จำนวน 1,325 คนจากธุรกิจที่มีพนักงานมากกว่า 500 คนทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ผลสำรวจมีความน่าสนใจ โดยมีข้อมูลว่าประเทศในแถบเอเชียมีเป้าหมายในการทำ Digital Transformation ด้วยเหตุผลที่ใหญ่ที่สุด คือ ต้องการเพิ่ม productivity ถึง 73% ขณะที่ต้องการเพิ่มรายรับ 59% นอกจากนี้ ยังมีเหตุผลเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ 56% และ 54% คือการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme

อย่างไรก็ตามการสำรวจครั้งนี้ พบด้วยว่าประมาณ 19% ของธุรกิจที่มีขนาดเกินกว่า 10,000 คนกลับรู้สึกยังไม่พร้อมในการเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัล และธุรกิจขนาดเล็กกว่านั้น มีเพียง 7% ที่รู้สึกว่ายังไม่พร้อม ถึงแม้ว่าธุรกิจจำนวนมากในอาเซียนมีความมั่นใจในการปรับเปลี่ยน แต่กลับพบว่ามีเพียง 60% ที่เริ่มเปลี่ยนด้วยการใช้งานคลาวด์ ขณะที่ 59% เริ่มใช้โซลูชั่นด้าน Cyber Security อย่างจริงจัง และ 55% เริ่มใช้งาน Big Data and Analytics ยังมีเพียง 48% เท่านั้นที่เริ่มทำ Automation แบบจับต้องได้

ยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นไม่นานนี้ โดยการเสนอข่าวของ The Jakarta Post สื่อของอินโดนีเซียรายงานถึงการปรับลดพนักงานและปรับโครงสร้างพนักงานของธนาคารรายใหญ่หลายแห่งในประเทศ ทั้งนี้ก็เป็นผลมาจากเปลี่ยนแปลง และเทคโนโลยีต่างๆที่เข้ามามีบทบาทมาก

โดย Bank Negara Indonesia (BNI) ธนาคารขนาดใหญ่ของอินโดนีเซียได้เผยกับ The Jakarta Post ว่าทางธนาคารนั้นมีแผนที่จะลดจำนวนพนักงานและเปลี่ยนไปให้บริการทางดิจิทัลมากขึ้น โดยวางแผนโยกย้ายพนักงาน 60% ขององค์กร โดยเฉพาะผู้ที่รับผิดชอบเนื้อหางานที่เป็นงานซ้ำซากไปทำงานในตำแหน่งอื่นที่สร้างคุณค่าได้มากกว่า และใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำงานซ้ำซากน่าเบื่อเหล่านั้นแทน

ในทำนองเดียวกัน OCBC NISP ซึ่งเป็นบริษัทเงินกู้เอกชนของอินโดนีเซียก็ยอมรับว่าจำนวนพนักงานในบริษัทนั้นถูกปรับลดลงจริง ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการเปลี่ยนไปใช้ระบบดิจิทัลและการปิดออฟฟิศในหลายสาขา โดยพนักงานที่ได้รับผลกระทบส่วนมากนั้นเป็นผู้รับผิดชอบงานแอดมินทั่วไป

ในการนี้ OCBC, BNI, และสถาบันการเงินใหญ่อื่นๆของอินโดนีเซียอย่าง Bank Tabungan Negara (BTN), Bank Rakyat Indonesia (BRI), Bank Central Asia (BCA), และ DBS Indonesia ต่างก็เห็นตรงกันว่า การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลทำให้การขยายสาขาไม่สำคัญมากอีกต่อไป และการจ้างงานบุคลากรที่มีทักษะด้านดิจิทัลได้กลายมาเป็น Priority สำคัญในการเดินต่อบนเส้นทางการให้บริการแบบดิจิทัลที่กำลังเป็นอยู่

Digital Transformation

นี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของทักษะด้านดิจิทัลในแรงงานยุคปัจจุบัน ดิจิทัล อินฟอร์เมชั่น ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด และไม่ใช่แค่ธุรกิจขนาดใหญ่ รายเล็กยิ่งต้องเปลี่ยน เพื่อสิ่งที่ดีกว่า ดังนั้นผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศไทย ถึงเวลาต้องมีการใส่ใจด้านดิจิทัลอย่างจริงจัง การใช้นวัตกรรม เทคโนโลยี ตลอดจนองค์ความรู้ใหม่ๆ จะช่วยให้ธุรกิจคุณได้อัพเกรดไปอีกขั้น ที่สำคัญแม้วันนี้คุณไม่ปรับเปลี่ยนและรับมือ แต่รอบๆ ตัวเราเปลี่ยน ถึงเวลานั้นอาจจะช้าไป เชื่อเถอะเรามาถึงยุคที่ความเร็วจะชนะทุกสิ่ง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55088 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29697 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22024 | 04/01/2020
banner