‘ร้านอาหาร’ สร้างแบรนด์อย่างไร? ให้ลูกค้าจดจำ

SME Update
12/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4313 คน
‘ร้านอาหาร’ สร้างแบรนด์อย่างไร? ให้ลูกค้าจดจำ
banner

ทำไมการสร้างแบรนด์ให้ลูกค้าจดจำจึงสำคัญ? (ผลสำรวจจาก Profitfromtech)

- 86% ของกลุ่มคนในประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลียระบุว่า ความถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นแบรนด์ที่ดีควรสื่อสารตัวตนออกมาให้ผู้บริโภคได้เห็นอย่างจริงใจและชัดเจน

- การสร้างแบรนด์ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ประสบความสำเร็จมากถึง 89%

- 78% ผู้บริโภคจดจำแบรนด์สินค้าต่างๆ ได้จาก “สี” ของโลโกแบรนด์ และการนำเสนอ

- 44% ของผู้บริโภคยังคงรีวิวกันแบบปากต่อปากกับเพื่อนและครอบครัว

- การสื่อสารตัวตนของแบรนด์ผ่าน Blog สามารถสร้าง Lead ให้เติบโตได้มากถึง 126%

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ในปี 2563 มูลค่าการเติบโตของร้านอาหารลดลงมาอยู่ที่ 404,488 ล้านบาท จากในปี 2562 อยู่ที่ 430,762 ล้านบาท ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ร้านอาหารที่ยังอยู่รอดมีการแข่งขันกันสูงมากขึ้น เพื่อกระตุ้นการซื้อของผู้บริโภค เช่น ปรับกลยุทธ์จำหน่ายอาหารจานเดี่ยวเป็นจำหน่ายแบบบุฟเฟต์ หรือการจัดโปรโมชั่นลดราคาอย่างดุเดือด ส่งผลให้การแข่งขันในปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่การลดราคามากกว่าการสร้างภาพจำของลูกค้า

แต่การสร้างภาพจำหรือการสร้างแบรนด์นั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำควบคู่กันไป เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้บริโภคนึกถึงเราเมื่อต้องการรับประทานอาหาร


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 


สร้างแบรนด์ร้านอาหาร ต้องแตกต่าง..อย่างโดดเด่น’

ธุรกิจร้านอาหารต้องตอบคำถามให้ได้ว่าจะทำอย่างไรให้ “ลูกค้าจดจำ” โดยการสร้างความแตกต่าง แน่นอนว่าการทำธุรกิจร้านอาหารต้องมีความอร่อย ซึ่งความอร่อยนี้จะว่าไปไม่ถือว่าเป็นจุดขาย เพราะคือสิ่งพื้นฐานที่ร้านอาหารต้องมี อร่อยสำหรับเราแต่อาจไม่ได้อร่อยสำหรับทุกคน ผู้ประกอบการหลายคนมักจะคิดว่า “อาหารอร่อยยังไงก็ขายได้ ไม่ว่าร้านจะตั้งอยู่ที่ไหนก็ตาม” แค่อร่อยอย่างเดียวอาจยังไม่พอ นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมบางร้านทำอาหารได้อร่อยแต่อยู่ได้ไม่นานหรือยอดขายไม่ดี การที่ร้านอาหารจะประสบความสำเร็จได้นั้นประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ สร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้น เพื่อทำให้ผู้คนหันมามอง ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก เพราะนั่นหมายถึงยอดขายที่เพิ่มมากขึ้นและโอกาสในการเติบโต

ความแตกต่างไม่จำเป็นต้องซับซ้อน แค่ลองเปลี่ยนวิธีการนำเสนอ หรือสร้างจุดขายที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน เช่น ร้านขายซูชิ ข้าวปั้นหน้าปลาแซลมอนที่ทำเป็นคำๆ พอใส่ไอเดียเข้าไป กลายเป็นเค้กข้าวปั้นซูชิ ก็สร้างความแปลกใหม่ขึ้นมาได้ เป็นต้น

 

5 เทคนิคสร้างแบรนด์ร้านอาหารให้ลูกค้าจดจำ

1. ชูจุดเด่น สร้างเรื่องราว ให้แบรนด์ดูน่าสนใจ

ในตลาดธุรกิจร้านอาหาร คุณอาจต้องเจอกับคู่แข่งมากมาย ดังนั้นการทำแบรนด์ให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการได้นั้น ต้องสร้างจุดเด่นที่ดูแตกต่างเพื่อลูกค้าจดจำธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น เช่น การหยิบยกเรื่องราว หรือความเป็นมาของธุรกิจที่น่าสนใจมาสื่อสารกับลูกค้า

2. อย่าเดินตามคู่แข่ง

หากคิดจะเห็นที่หนึ่งในใจลูกค้า อย่าเดินเกมตามแบบคู่แข่ง เพราะความเหมือนย่อมทำให้ไม่เกิดการจดจำ วิธีง่ายๆ ต้องศึกษาคู่แข่งแล้วพยายามสร้างความแตกต่างให้ได้ จงจำไว้ว่าความแตกต่างเป็นหนทางสู่ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่เสมอ

3. การกำหนดลูกค้าเป้าหมาย

ในการสร้างแบรนด์ การกำหนดลูกค้าเป้าหมายเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ที่ทำให้เราสามารถสื่อสารแบรนด์ไปยังลูกค้าได้ตรงเป้าหมาย ร้านอาหารที่เหมาะสำหรับครอบครัว การสื่อสารควรจะเน้นไปที่ความสุขเมื่อได้รับประทานอาหารพร้อมกัน การจัดตกแต่งร้านไม่จำเป็นต้องหวือหวามากนัก แต่จะต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจเหมือนรับประทานอาหารที่บ้าน

4. สร้างคอนเทนต์ดึงดูด

การสร้างคอนเทนต์สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ เช่น คอนเทนต์ชูโรงเรื่องคุณภาพ วัตถุดิบ การรีวิวเมนูอาหารที่ผู้บริโภคชื่นชอบ การจัดกิจกรรมร่วมกับลูกค้า คอนเทนต์เหล่านี้ล้วนส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดการจดจำแบรนด์ ซึ่งควรโพสต์คอนเทนต์ต่างๆ ผ่านทางสื่อออนไลน์ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการกระจายข้อมูลข่าวสาร โดยต้องเลือกช่องทางที่เหมาะสมกับสาร เช่น Facebook เหมาะสำหรับที่จะเขียนคอนเทนต์ยาวๆ เพื่อให้ข้อมูล IG เหมาะสำหรับแคปชั่นสั้นๆ พร้อมภาพที่ดึงดูด เป็นต้น

5. ใช้เทคโนโลยีเชื่อมต่อข้อมูล

ปัจจุบันการเก็บข้อมูลสถิติลูกค้านับว่ามีความสำคัญในการวางแผนกลยุทธ์อย่างยิ่ง เช่น เก็บข้อมูลเพศ อายุ ค่าใช้จ่ายในการทานอาหาร เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาออกแบบเมนู หรือจัดโปรโมชั่นเมนูพิเศษให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย หรือนำข้อมูลลูกค้ามาทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย ชิงรางวัล หรือแม้กระทั่งการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า

เทคนิคเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งพื้นฐานในการสร้างแบรนด์ ดังนั้นทุกร้านอาหารจึงควรมีการวางแผนเพื่อสร้างภาพลักษณ์เพิ่มเติมด้วย เพราะเมื่อผู้บริโภคจดจำแบรนด์ของเราได้ โอกาสที่จะนึกถึงแบรนด์ของเราเป็นอันดับต้นๆ เมื่อจะรับประทานอาหารก็ยิ่งมากตามไปด้วย

 

แหล่งอ้างอิง : กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

https://www.profitfromtech.com/  สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2013 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2510 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2430 | 25/01/2024
‘ร้านอาหาร’ สร้างแบรนด์อย่างไร? ให้ลูกค้าจดจำ