ร้านอาหารอัจฉริยะไร้พนักงานในจีน

SME in Focus
24/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1048 คน
ร้านอาหารอัจฉริยะไร้พนักงานในจีน
banner

เรื่องล้ำๆ ยุคนี้ต้องยกให้จีนเขาละ ล่าสุดสถานีรถไฟชิงต่าวเหนือเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ “ร้านอาหารอัจฉริยะแห่งแรกในสถานีรถไฟของจีน” ซึ่งเปิดตลอด 24 ชั่วโมง เตรียมพร้อมรองรับการให้บริการจําหน่ายอาหารแก่ผู้เดินทางโดยสารรถไฟในสถานีนี้ นับเป็นพัฒนาการต่อเนื่องในด้านการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะ ภายหลังจากการเปิดให้บริการร้านสะดวกซื้อไฮเทคไร้พนักงานในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่ผ่านมา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ร้านอาหารอัจฉริยะแห่งนี้เป็นของบริษัท Shandong Jinan Railway Travel Service เกิดขึ้นจากระบบการจัดการที่ชาญฉลาด ทําการวิเคราะห์และเก็บรวบรวมข้อมูล Big Data ทําให้สามารถเข้าใจความต้องการของผู้บริโภค ทั้งเรื่องชนิดอาหารและรสชาติอาหาร โดยมีรูปแบบการให้บริการที่แตกต่างจากร้านทั่วไป คือ ภายในร้านไม่มีทั้งบริกร พนักงานรับคําสั่งซื้ออาหาร พนักงานเก็บเงิน และพ่อครัว โดยผู้โดยสารสามารถสั่งซื้ออาหารได้ง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอน คือ

- กดเลือกสั่งอาหารชนิดที่ต้องการได้จากหน้าจอซึ่งติดตั้งอยู่ภายในร้านจํานวน 8 เครื่อง

สแกน QR Code ที่ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ เพื่อชําระเงินผ่าน Alipay หรือ WeChat

รับอาหารที่อุ่นแล้วจากช่องรับอาหารด้านล่างจอสั่งซื้ออาหาร โดยในขั้นตอนการรออุ่นอาหารนี้ ใช้ระยะเวลาเฉลี่ยเพียง 28 วินาทีเท่านั้น

ปัจจุบันร้านอาหารอัจฉริยะนี้มีเมนูอาหารว่าง 10 ชนิด และอาหารมื้อหลัก 10 ชนิด เช่น เนื้อผัดพริกจีน แกงไก่ หมูตุ๋น ข้าวผัดไข่และอาหารหลักอื่น ๆ ในราคาจานละประมาณ 18.5 หยวน (ประมาณ 90 บาท) สามารถให้บริการอาหารได้สูงสุดถึง 2,000 จานต่อวัน ซึ่งอาหารทั้งหมดถูกผลิตขึ้นจากบริษัทผู้ผลิตอาหารที่มีชื่อเสียง มีคุณภาพ และมีต้นกําเนิดวัตถุดิบการทําอาหารที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้

การเปิดร้านอาหารแบบไร้พนักงานนี้นอกจากจะช่วยประหยัดต้นทุนการจ้างแรงงานแล้ว ยังช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ ทั้งด้านความสะดวกรวดเร็วในการสั่งซื้ออาหารและรสชาติอาหารที่ถูกปากชาวจีนทั้งนี้ บริษัทฯ เผยว่า ภายหลังการเปิดร้านในสถานีรถไฟชิงต่าวเหนือนี้แล้วจะมีการสังเกตการณ์เพื่อหาจุดบกพร่องในการให้บริการ หากได้รับทราบปัญหาและมีการแก้ไขแล้วจะมีการขยายการให้บริการไปยังสถานีรถไฟชิงต่าว สถานีรถไฟจี้หนานตะวันออก สถานีขนส่งอื่น ๆ จุดชมวิวที่สําคัญ อาคารสํานักงานมหาวิทยาลัยและย่านธุรกิจทั่วมณฑลซานตง จะสังเกตได้ว่าการใช้ชีวิตของชาวจีนในยุคใหม่มีความเกี่ยวพันกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ ซึ่งผู้ให้บริการต้องพยายามปรับตัวอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ตกกระแสของโลกที่กําลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในทุก ๆ ด้าน

อ้างอิง : สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว

ตามไปดูหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2020

SMEs กับการรับมือในยุคสังคมไร้เงินสด


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
141480 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33088 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20144 | 14/06/2019
ร้านอาหารอัจฉริยะไร้พนักงานในจีน