ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยยังรุ่ง

SME Update
19/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 5763 คน
ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยยังรุ่ง
banner

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) กรุงเทพ ฯ ได้สำรวจและจัดทำรายงานผลจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยและอุปสงค์ที่มีต่อการบริโภคอาหารญี่ปุ่น ซึ่งยังมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในปี 2562 มีจำนวนกว่า 3,637 ร้านค้าทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด

แนวโน้มของร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปี 2543 และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี เนื่องจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นมีความแพร่หลายมากขึ้นตามแนวโน้มความใส่ใจในสุขภาพ ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปญี่ปุ่นมากขึ้นทุกปี เนื่องจากมาตรการของรัฐบาลญี่ปุ่นในการยกเว้นวีซ่าเข้าญี่ปุ่นระยะสั้นให้กับคนไทย ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2556 เป็นปัจจัยสนับสนุนให้ร้านอาหารญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงกว้างและมีความหลากหลายมากขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในปี 2562 มีร้านอาหารญี่ปุ่น จำนวน 3,637 ร้าน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 21% โดยจำนวนร้านค้าในกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นจาก 1,718 เป็น 1,993 ร้าน ขณะที่จำนวนร้านค้าในต่างจังหวัดเพิ่มจาก 1,286 เป็น 1,664 ร้าน ทั้งนี้จำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ กลับมากขยายตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการเปิดให้บริการของร้านค้าปลีกและโรงแรมจากประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะร้านอาหารในระดับไฮเอนด์ และร้านที่มีเมนูเฉพาะอย่างมีจำนวนเพิ่มขึ้น

ขณะที่จำนวนสาขาของเชนร้านอาหารญี่ปุ่นในต่างจังหวัดมีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดชลบุรี ที่มีชาวญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากรองจากกรุงเทพฯ อันดับ 3 คือจังหวัดนนทบุรี และอันดับ 4 คือจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางภาคเหนือ ซึ่งผลสำรวจในปี 2562 นี้ ไม่พบร้านอาหารญี่ปุ่นใน 2 จังหวัด คือหนองบัวลำภูและยโสธร ทั้งนี้นอกจากคนไทยที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของร้านอาหารญี่ปุ่นแล้ว กลุ่มเป้าหมายรองคือประชากรญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ซึ่งมีจำนวนถึง 72,000 คน เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นเติบโต โดยในกรุงเทพฯมีชาวญี่ปุ่นอาศัยอยู่ 52,000 คน รองลงมาชลบุรี มีจำนวน 7,184 คน

นอกจากนี้ผลสำรวจพบว่า ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นร้านซูชิที่เป็นร้านสาขาเดียว บริหารกิจการโดยคนไทยเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก โดยในปี 2562 จำนวนร้านที่มีสาขาเดียวมี 1,203 ร้าน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 31% แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 633 ร้าน และต่างจังหวัด 570 ร้าน ส่วนเชนร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีจำนวนสาขาระหว่าง 2 – 50 สาขามีเพิ่มมากขึ้น สำหรับร้านที่มี 51 สาขาขึ้นไปไม่มีการเปลี่ยนแปลง


ปัจจุบันประเภทของร้านอาหารญี่ปุ่นที่เปิดบริการในประเทศไทยมีความหลากหลายมากขึ้น ประเภทของร้านที่มีจำนวนมากที่สุดคือภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น (ร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีเมนูหลากหลาย) เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 19% เป็น 893 ร้าน รองลงมาคือ ร้านซูชิ ราเมน สุกี้/ชาบู และ อิซากายะ ส่วนประเภทของร้านที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากที่สุดคือ ซูชิ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีจำนวน 299 เป็น 683 ร้าน ร้านประเภทคาเฟ่ก็ขยายตัวมากขึ้นจาก 63 เป็น 147 ร้าน

ทาเคทานิ อัทสึชิ  ประธาน เจโทร กรุงเทพฯ กล่าวว่า วัตถุดิบถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้อาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยม เนื่องจากให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพ รัฐบาลญี่ปุ่นจะมีกลยุทธ์ในการรับรองร้านอาหารที่มีการนำเข้าวัตถุดิบจากประเทศญี่ปุ่นเป็นหลักประกัน โดยทั่วโลกมีร้านอาหารญี่ปุ่นได้รับการรับรองคุณภาพวัตถุดิบนำเข้าจากญี่ปุ่นประมาณ 4,268 ร้านค้า แบ่งเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น 2,961 ร้านค้า และเป็นร้านค้าปลีก 1,317 ร้านค้า ส่วนในไทยพบว่ามีร้านอาหารที่ได้รับการรับรองนำเข้าวัตถุดิบจากญี่ปุ่นโดยรัฐบาลญี่ปุ่น จำนวน 293 ร้านค้า และเป็นร้านค้าปลีก 174 ร้านค้า


ทั้งนี้ มีแนวโน้มที่ยังมีร้านอาหารญี่ปุ่นอีกจำนวนมากสนใจจะเข้ามาขยายธุรกิจในประเทศไทย โดยมีผู้ประกอบการจำนวนมากที่จะต้องการจะขยายตลาดเข้าสู่ประเทศไทย โดยให้เจโทรเป็นผู้หาผู้สนใจและจะลงทุนในกิจการเข้ามาติดต่อขอข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งรูปแบบการลงทุนร้านอาหารญี่ปุ่นนั้นมีทั้งที่คนไทยลงทุนสร้างแบรนด์ขึ้นมาเอง รวมทั้งการซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศเข้ามาเปิดให้บริการ และร้านอาหารญี่ปุ่นมีแนวโน้มขยายสาขาเข้ามาในไทยมากขึ้นด้วย

ฝันอยากมี ธุรกิจ "HoReCa" ที่เยอรมนีต้องทำอย่างไร

ธุรกิจร้านอาหาร ยังแรงต่อเนื่อง


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 ไอเดียธุรกิจ จับใจผู้บริโภค สร้างโอกาส SME รับเทรนด์ท่องเที่ยวบูม!

4 ไอเดียธุรกิจ จับใจผู้บริโภค สร้างโอกาส SME รับเทรนด์ท่องเที่ยวบูม!

ปี 2566 นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประกาศเปิดเกมรุก ผลักดันการท่องเที่ยวไทยด้วยแคมเปญ “ปีท่องเที่ยวไทย 2566” สำหรับตลาดในประเทศ…
pin
18 | 24/03/2023
6 กลยุทธ์ สำหรับ SME ปั้นแบรนด์ให้ปัง สร้างโอกาสบุกตลาด AEC

6 กลยุทธ์ สำหรับ SME ปั้นแบรนด์ให้ปัง สร้างโอกาสบุกตลาด AEC

เพราะธุรกิจต้องเติบโต  Bangkok Bank SME จึงอยากชวน SME ไทย ไปบุกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ด้วยกลยุทธ์ปั้นแบรนด์ให้ปัง เจาะตลาดอาเซียน…
pin
203 | 23/03/2023
เปิด 7 นวัตกรรมสุดล้ำ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการกลับมาใช้ชีวิตง่ายขึ้น

เปิด 7 นวัตกรรมสุดล้ำ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการกลับมาใช้ชีวิตง่ายขึ้น

ปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้เกิดนวัตกรรมสำหรับผู้พิการมากมาย ช่วยในการดำเนินชีวิตประจำวันและเปิดให้เข้าถึงโอกาสใหม่ ๆ ลดความเหลื่อมล้ำ…
pin
533 | 11/03/2023
ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยยังรุ่ง