ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยยังรุ่ง

SME Update
19/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 6125 คน
ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยยังรุ่ง
banner

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) กรุงเทพ ฯ ได้สำรวจและจัดทำรายงานผลจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยและอุปสงค์ที่มีต่อการบริโภคอาหารญี่ปุ่น ซึ่งยังมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในปี 2562 มีจำนวนกว่า 3,637 ร้านค้าทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด

แนวโน้มของร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปี 2543 และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี เนื่องจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นมีความแพร่หลายมากขึ้นตามแนวโน้มความใส่ใจในสุขภาพ ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปญี่ปุ่นมากขึ้นทุกปี เนื่องจากมาตรการของรัฐบาลญี่ปุ่นในการยกเว้นวีซ่าเข้าญี่ปุ่นระยะสั้นให้กับคนไทย ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2556 เป็นปัจจัยสนับสนุนให้ร้านอาหารญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงกว้างและมีความหลากหลายมากขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในปี 2562 มีร้านอาหารญี่ปุ่น จำนวน 3,637 ร้าน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 21% โดยจำนวนร้านค้าในกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นจาก 1,718 เป็น 1,993 ร้าน ขณะที่จำนวนร้านค้าในต่างจังหวัดเพิ่มจาก 1,286 เป็น 1,664 ร้าน ทั้งนี้จำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ กลับมากขยายตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการเปิดให้บริการของร้านค้าปลีกและโรงแรมจากประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะร้านอาหารในระดับไฮเอนด์ และร้านที่มีเมนูเฉพาะอย่างมีจำนวนเพิ่มขึ้น

ขณะที่จำนวนสาขาของเชนร้านอาหารญี่ปุ่นในต่างจังหวัดมีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดชลบุรี ที่มีชาวญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากรองจากกรุงเทพฯ อันดับ 3 คือจังหวัดนนทบุรี และอันดับ 4 คือจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางภาคเหนือ ซึ่งผลสำรวจในปี 2562 นี้ ไม่พบร้านอาหารญี่ปุ่นใน 2 จังหวัด คือหนองบัวลำภูและยโสธร ทั้งนี้นอกจากคนไทยที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของร้านอาหารญี่ปุ่นแล้ว กลุ่มเป้าหมายรองคือประชากรญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ซึ่งมีจำนวนถึง 72,000 คน เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นเติบโต โดยในกรุงเทพฯมีชาวญี่ปุ่นอาศัยอยู่ 52,000 คน รองลงมาชลบุรี มีจำนวน 7,184 คน

นอกจากนี้ผลสำรวจพบว่า ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นร้านซูชิที่เป็นร้านสาขาเดียว บริหารกิจการโดยคนไทยเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก โดยในปี 2562 จำนวนร้านที่มีสาขาเดียวมี 1,203 ร้าน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 31% แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 633 ร้าน และต่างจังหวัด 570 ร้าน ส่วนเชนร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีจำนวนสาขาระหว่าง 2 – 50 สาขามีเพิ่มมากขึ้น สำหรับร้านที่มี 51 สาขาขึ้นไปไม่มีการเปลี่ยนแปลง


ปัจจุบันประเภทของร้านอาหารญี่ปุ่นที่เปิดบริการในประเทศไทยมีความหลากหลายมากขึ้น ประเภทของร้านที่มีจำนวนมากที่สุดคือภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น (ร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีเมนูหลากหลาย) เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 19% เป็น 893 ร้าน รองลงมาคือ ร้านซูชิ ราเมน สุกี้/ชาบู และ อิซากายะ ส่วนประเภทของร้านที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากที่สุดคือ ซูชิ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีจำนวน 299 เป็น 683 ร้าน ร้านประเภทคาเฟ่ก็ขยายตัวมากขึ้นจาก 63 เป็น 147 ร้าน

ทาเคทานิ อัทสึชิ  ประธาน เจโทร กรุงเทพฯ กล่าวว่า วัตถุดิบถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้อาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยม เนื่องจากให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพ รัฐบาลญี่ปุ่นจะมีกลยุทธ์ในการรับรองร้านอาหารที่มีการนำเข้าวัตถุดิบจากประเทศญี่ปุ่นเป็นหลักประกัน โดยทั่วโลกมีร้านอาหารญี่ปุ่นได้รับการรับรองคุณภาพวัตถุดิบนำเข้าจากญี่ปุ่นประมาณ 4,268 ร้านค้า แบ่งเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น 2,961 ร้านค้า และเป็นร้านค้าปลีก 1,317 ร้านค้า ส่วนในไทยพบว่ามีร้านอาหารที่ได้รับการรับรองนำเข้าวัตถุดิบจากญี่ปุ่นโดยรัฐบาลญี่ปุ่น จำนวน 293 ร้านค้า และเป็นร้านค้าปลีก 174 ร้านค้า


ทั้งนี้ มีแนวโน้มที่ยังมีร้านอาหารญี่ปุ่นอีกจำนวนมากสนใจจะเข้ามาขยายธุรกิจในประเทศไทย โดยมีผู้ประกอบการจำนวนมากที่จะต้องการจะขยายตลาดเข้าสู่ประเทศไทย โดยให้เจโทรเป็นผู้หาผู้สนใจและจะลงทุนในกิจการเข้ามาติดต่อขอข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งรูปแบบการลงทุนร้านอาหารญี่ปุ่นนั้นมีทั้งที่คนไทยลงทุนสร้างแบรนด์ขึ้นมาเอง รวมทั้งการซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศเข้ามาเปิดให้บริการ และร้านอาหารญี่ปุ่นมีแนวโน้มขยายสาขาเข้ามาในไทยมากขึ้นด้วย

ฝันอยากมี ธุรกิจ "HoReCa" ที่เยอรมนีต้องทำอย่างไร

ธุรกิจร้านอาหาร ยังแรงต่อเนื่อง


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘ผงโปรตีนจากคาร์บอน’ นวัตกรรมรักษ์โลก เปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็น อาหาร ลดโลกร้อน

‘ผงโปรตีนจากคาร์บอน’ นวัตกรรมรักษ์โลก เปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็น อาหาร ลดโลกร้อน

เราทุกคนตระหนักดี ว่าโลกกำลังอยู่ในวิกฤติ “ภาวะโลกรวน” ซึ่งมาจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ ปัญหาภาวะโลกร้อน และ สภาพภูมิอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงระยะเวลาที่ยาวนาน…
pin
213 | 26/09/2023
พาชม! นวัตกรรม EV ในงานพลังงาน และเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ASEAN Sustainable Energy Week และ Electric Vehicle Asia 2023

พาชม! นวัตกรรม EV ในงานพลังงาน และเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ASEAN Sustainable Energy Week และ Electric Vehicle Asia 2023

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เติบโตอย่างก้าวกระโดดจากความนิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้าเพื่อประหยัดพลังงาน นอกจากจะช่วยแก้ปัญหามลพิษทางอากาศยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม…
pin
1383 | 14/09/2023
6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!

6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!

‘MarTech’ ถือเป็นเครื่องมือการตลาดที่ผสานการตลาด (Marketing) และ (Technology) ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และเป็นผู้ช่วยชั้นดีที่จะติดปีกแบรนด์ของคุณให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว…
pin
1184 | 29/08/2023
ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยยังรุ่ง