5 เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ธุรกิจนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ใหม่กระตุ้นยอดขาย ดึงลูกค้า ช่วงมหาสงกรานต์ 2567

Mega Trends & Business Transformation
10/04/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 5509 คน
5 เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ธุรกิจนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ใหม่กระตุ้นยอดขาย ดึงลูกค้า ช่วงมหาสงกรานต์ 2567
banner

ประเพณีสงกรานต์ของไทย ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน สนับสนุนให้ “สงกรานต์” เป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์เทศกาลระดับโลก โดยปี 2567 นี้ กำหนดให้มีการจัดงานสงกรานต์นาน 21 วัน ที่เรียกว่า “งานมหาสงกรานต์ 2567” หรือ Maha Songkran World Water Festival 2024 กระจายไปยังหลายพื้นที่


ยกตัวอย่างในพื้นที่ กรุงเทพฯ เตรียมจัดงานเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ขึ้นถึง 5 วัน ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2567 ที่ราชดำเนินกลาง และท้องสนามหลวง จากปกติที่งานสงกรานต์จะจัดขึ้นเพียง 3 วัน ระหว่าง 13-15 เมษายน ของทุกปี ขณะที่ในภาคต่าง ๆ ก็เตรียมจะจัดงานสงกรานต์ต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายส่งเสริมการสร้างซอฟต์พาวเวอร์สงกรานต์เงินสะพัด 2 แสนล้าน


ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้จัดทำผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงสงกรานต์ โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 1,280 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 25-30 มีนาคม 2567 พบว่า จากนโยบายการจัดมหาสงกรานต์ปี 2567 ส่งผลทำให้การจับจ่ายช่วงเทศกาลสงกรานต์ คึกคักกว่าปีที่แล้ว โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ในไทยเพิ่มขึ้น สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ (21 วัน) เกือบ 70,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ภาพรวมเทศกาลสงกรานต์ปี 2567 นี้ จะมีเงินสะพัด 1.4 - 2 แสนล้านบาท


ซึ่งหากโฟกัสเฉพาะการจัดงานสงกรานต์ปี 2567 ปกติจะมีเงินจะสะพัดช่วงสงกรานต์อยู่ที่ 128,834.19 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.9% เมื่อเทียบกับปี 2566 เงินสะพัดอยู่ที่ 125,203.29 ล้านบาท ถือเป็นการใช้จ่ายสูงสุดในรอบ 5 ปี นับจากปี 2563 แต่ยังไม่สามารถทำลายสถิติช่วงปี 2562 ที่มีเงินสะพัดอยู่ที่ 135,837.56 ล้านบาท แต่หากรวมกับยอดนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาทำให้ รายได้ประเทศทะลุ 2 แสนล้านบาท มีส่วนช่วยเสริมสร้างการขยายตัวทางเศรษฐกิจปี 2567 เติบโต 2.01- 2.50%ด้วยเหตุนี้ ทำให้ผู้ประกอบการต้องเลือกใช้ “เทคโนโลยี”มาช่วยเสริมการทำการตลาดในช่วง “มหาสงกรานต์” ให้เร็ว และล็อกเป้าหมายให้ถูกจุด เพื่อชิงเค้ก 2 แสนล้านบาทมาให้ได้


ส่องกิจกรรมยอดฮิตสงกรานต์ก่อนทำการตลาด


เบื้องต้นหากวิเคราะห์พฤติกรรมการจับจ่ายผู้บริโภคช่วงสงกรานต์ จะพบว่า ปีนี้ ประชาชน ตั้งใจจะไปเล่นน้ำสงกรานต์ 45.2% โดยกิจกรรมที่นิยมมากที่สุดคือทำบุญ 66.0% รองลงมาไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่และไปเยี่ยมญาติ 42.0% และไปเล่นน้ำสงกรานต์ 41.6%

สำหรับการวางแผนเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์อันดับหนึ่ง ไปเที่ยว /ทำกิจกรรมในจังหวัดที่ตนอยู่ 51.2% รองลงมา พักผ่อนอยู่บ้าน 26.0% และไปเที่ยวในประเทศ 10.6% โดยจังหวัดที่คนนิยมไปท่องเที่ยวมากที่สุด คือ ชลบุรี อยุธยา กาญจนบุรี และระยอง
สำหรับแหล่งที่มาของเงินที่จะนำมาใช้จับจ่ายในเทศกาลสงกรานต์ แบ่งมาจากหลายส่วน แต่หลัก ๆ จะมาจากเงินเดือนรายได้ตามปกติ 54.8% เงินออม 39.7% และเงินกู้ 2.6%


ขณะที่ผลสำรวจภาคเอกชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2567 พบว่า มีการจัดงานรื่นเริงช่วงเทศกาลสงกรานต์เพิ่มขึ้น 50.5% และมองว่าบรรยากาศของเทศกาลสงกรานต์โดยรวมของประเทศคึกคักกว่าปี 2566 อยู่ที่ 45.9%


วิธีรับศึกการตลาดช่วงสงกรานต์


เดือนเมษายนนี้ ถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ ในการเชื่อมต่อ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย โดยการศึกษาพฤติกรรมช่วงสงกรานต์อย่างละเอียด และการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ตลอดจนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วม และยอดขายในช่วงการเทศกาลนี้มากขึ้น


คำถามคือ แล้วแบรนด์ของคุณจะเลือกแพลตฟอร์มแบบใดมาใช้ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้กว้างขวางมากขึ้น เพราะแพลตฟอร์มออนไลน์มีจำนวนมาก และหลากหลาย
ข้อมูลจากการศึกษาของ TikTok ผู้นำแพลตฟอร์ม ที่เป็นจุดหมายปลายทางหนึ่งสำหรับนักช็อปออนไลน์ ระบุว่าเนื้อหาของแพลตฟอร์มมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญในช่วงสงกรานต์เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเฉพาะในปี 2566 มีจำนวนคอนเทนต์วีดีโอเพิ่มขึ้น 4.4 เท่า และยอดดูวิดีโอเพิ่มขึ้น 3.4 เท่า ทั้งยังมีเนื้อหาในหมวดหมู่ที่แตกต่างหลากหลาย และยังพบว่า ผู้ใช้ 9 ใน 10 ราย พบเนื้อหาที่พวกเขาชื่นชอบบนแพลตฟอร์ม และ 1 ใน 3 ใช้ ติ๊กต็อก เป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ
และที่น่าสนใจมากฃ คือ TikTok ใช้ “ความบันเทิง” และการมีส่วนร่วมเป็นสื่อกลาง ในการสื่อสารแบรนด์ไปถึงลูกค้า สะท้อนจากผลการสำรวจที่พบว่า 82% ของการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคได้รับอิทธิพลจากเนื้อหาความบันเทิง


และยิ่งในช่วงสงกรานต์นี้ ผู้บริโภคใช้ยังค้นหาเนื้อหาเกี่ยวกับสงกรานต์ และซัมเมอร์บน TikTok มากถึง 83% โดยมีกลุ่มตัวอย่าง 64% พบว่า ผู้บริโภคต้องการติดตามเทรนด์ใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์ และ ผู้บริโภค 56% บอกว่า TikTok ช่วยทำให้ค้นพบการเปิดตัวสินค้าที่น่าสนใจอยู่เสมอ


ผู้ผลิตแบรนด์ต่าง ๆ อาจจะต้องมอง “TikTok ” เป็นทางเลือกหนึ่งในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในช่วงสงกรานต์เสียแล้วเจาะลึก 5 เทรนด์ด้านการตลาด


แต่ทว่า เพียงแค่การเลือกใช้แพลตฟอร์มยอดนิยมอย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอ ผู้ผลิตสินค้าต้องเกาะติดเทรนด์เทคโนโลยีด้านการตลาดที่จะมาเสริมแกร่งให้แบรนด์อีกด้วย โดยบทความนี้ สรุปเทรนด์ที่กำลังเป็นไฮไลท์ในปีนี้


1. ปัญญาประดิษฐ์ ( AI)

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้กลายเป็นเทรนด์ระดับโลกที่จะมาช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ และเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาธุรกิจในปีนี้ จะเห็นได้ว่าจากการเปิดตัว Gen AI ในปีก่อน ทำให้ทุกภาคส่วนตื่นตัว และเริ่มหันกลับมาทบทวนแผนงาน พร้อมทั้งเจาะลึกข้อดีและข้อเสียในการใช้งาน AI และ GenAI เพื่อวางรากฐานให้ธุรกิจในระยะยาว

โดยหลายองค์กรเริ่มจากการนำ AI มาปรับใช้ ในขั้นตอนการทำงานอย่างเป็นรูปธรรม เช่น การตอบข้อมูลให้กับลูกค้า แต่ที่สำคัญต้องมีการวางกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ และออกแบบนโยบาย และสุดท้ายยังต้องประเมินความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นอย่างถี่ถ้วนรอบด้านอีกด้วย
2. เทคโนโลยีเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate-Tech)


เทรนด์เรื่องการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อดูแลรักษ์โลก เป็นเป้าหมายที่องค์กรภาคธุรกิจต้องให้ความสำคัญคู่ขนานไปกับการการสร้างความเติบโตให้กับธุรกิจ จึงต้องเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับ “ซอฟต์แวร์ที่ช่วยจัดการพลังงาน” และอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจจับและวัดค่าต่าง ๆ ในสภาพแวดล้อมรอบตัว (IoT Sensor) เพื่อวิเคราะห์และวางแผนการดำเนินงานให้ยั่งยืนมากขึ้น ทำให้ขณะนี้มีธุรกิจใหม่ที่เริ่มอาศัยโอกาสนี้ต่อยอดให้บริการจัดทำโซลูชันด้านการจัดการสภาพอากาศแบบครบวงจรให้กับลูกค้า เพราะหากธุรกิจรายใดให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมในนาทีนี้ เชื่อว่าทำให้ยอดขายปังอย่างแน่นอน


3. เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับส่งมอบประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า


หากสังเกตจะพบว่าธุรกิจต่าง ๆ เริ่มมีการออกแคมเปญเกี่ยวกับการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับลูกค้า จนทำให้เทคโนโลยีที่จะมาสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่จะมาช่วยเหลือและบริการลูกค้านับว่ามีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่การใช้งาน AI Chatbots ไปจนถึงการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับระบบการจัดซื้อ การออกแบบเส้นทางการจัดส่งสินค้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานด้านบริการลูกค้า
ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีเทคโนโลยีจำลองวัตถุ 3 มิติ (Augment Reality :AR ) ซึ่งจะเป็นการจำลองสินค้าโดยใช้เซ็นซอร์จับภาพ เสียง หรือกลิ่น ทำให้ผู้ใช้สามารถเห็นสินค้า เช่น ใช้กับธุรกิจบริการ หรือใช้การโฆษณาต่างๆ ก็กำลังได้รับความนิยม เช่นเดียวกับเทคโนโลยีที่ช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมเสมือนให้กับลูกค้า (Virtual Reality : VR) ซึ่งให้ผู้บริโภคใช้ความรู้สึกเหมือนตัวเองอยู่ในโลกอีกใบ เช่น การลองชุด หรือการให้ผู้บริโภคสามารถเช้าเยี่ยมชมสถานที่ หรือใช้บริการทางการแพทย์ บริการโรงแรม เสมือนเข้าไปยังสถานที่นั้นจริง ๆ เป็นต้น

4. เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการตลาดที่สามารถเข้าถึงตัวของลูกค้าได้แบบเฉพาะเจาะจง


ส่วนเทรนด์การตลาดที่เจาะจงเข้าถึงลูกค้าเฉพาะบุคคล ก็ยังเป็นเทรนด์ที่แรงไม่ตก โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยี Big Data และขั้นตอนการเรียนรู้ของ Machine Learning พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ การทำการตลาดแบบเฉพาะบุคคล (Personalization Marketing) ซึ่งจะนำไปสู่การออกแคมเปญเฉพาะเจาะจง เช่น การส่งข้อความสั้น ไปยังกลุ่มลูกค้าที่เหมาะสมกับบริการนั้นโดยเฉพาะ หรือ การมอบประสบการณ์ใหม่กับลูกค้าก็ยังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง
5. เทคโนโลยีเกี่ยวกับการตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคเชิงลึก


สุดท้าย จากพฤติกรรมของลูกค้าที่นิยมการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้บริการที่ผ่านช่องทางออนไลน์ได้กลายเป็นเป็นช่องทางหลักที่ผู้บริโภคเลือกใช้ เช่น เมื่อจะตัดสินใจซื้อสินค้าทางแพลตฟอร์มออนไลน์ ผู้บริโภคจะเริ่มหาข้อมูล และสอบถามถึงรายละเอียดของสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์ นั่นจึงทำให้ผู้ประกอบการต้องหันมาเลือกใช้เทคโนโลยี และเครื่องมือการตอบคำถาม ที่เรียกว่า Answer Engine Optimization (AEO) มาช่วงให้การบริการตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น
การพัฒนา AEO เป็นเทคโนโลยีที่เริ่มแพร่ และมีบทบาทสำคัญเข้ามาทดแทนเทคโนโลยี Search Engine Optimization (SEO) ซึ่งเป็นที่รู้จักในกลยุทธ์การตลาดออนไลน์มานานแล้ว โดยจุดเด่นสำคัญของ AEO คือ มุ่งเน้นการสร้างเนื้อหาที่คัดกรองแล้วและนำไปตอบในกล่องคำตอบผลลัพธ์จากการค้นหา ซึ่งการปรับเนื้อหาออนไลน์ให้มีคำตอบชัดเจน ตรงกับคำถามของผู้บริโภคแบบที่ลึกกว่าการทำ SEO ที่เน้นการใช้คีย์เวิร์ดสำหรับการค้นหาทั้งหมดนี้อาจจะกล่าวได้ว่า เทรนด์เทคโนโลยีต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและหลากหลากฟังก์ชั่น ผู้ประกอบการที่ใช้เทคโนโลยีอยู่แล้วจำเป็นต้องติดตามและอัปเดตซอฟต์แวร์รวมทั้งกลยุทธ์อยู่เสมอ ส่วนผู้ประกอบการน้องใหม่ที่กำลังตัดสินใจเลือกใช้เทคโนโลยีเพื่อกระตุ้นยอดขาย ดึงดูดกำลังซื้อโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่จะมีเม็ดเงินสะพัด 2 แสนล้านบาทนี้ มีหลักสำคัญ 3 ข้อ คือ ต้องมองหาเทคโนโยบายที่เหมาะสมกับธุรกิจตัวเอง ต้องรู้จักพัฒนาอัพเดทความล้ำของเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ และต้องมองการใช้เทคโนโลยีที่จะนำมาใช้สร้างรากฐานการเติบโตระยะยาว ที่สำคัญ คือต้องพัฒนาเทคโนโลยีควบคู่กับการพัฒนาคน ซึ่งเป็นผู้ใช้เทคโนโลยีไปพร้อมกันด้วยBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

วิกฤตห่วงโซ่อุปทานคืออะไร? 5 เหตุผลที่ SME ต้องเร่งทำ Digital Transfomation ที่นี่มีคำตอบ

วิกฤตห่วงโซ่อุปทานคืออะไร? 5 เหตุผลที่ SME ต้องเร่งทำ Digital Transfomation ที่นี่มีคำตอบ

“ห่วงโซ่อุปทาน” หรือ Supply Chain คือ กระบวนการทั้งหมดในการผลิตสินค้าหรือบริการ ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดหาวัตถุดิบ การผลิต การจัดเก็บ ตลอดจนการจัดส่งถึงมือลูกค้า…
pin
2110 | 14/05/2024
ธุรกิจยุคดิจิทัล ต้อง Transformation อย่างไร เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ในเทศกาลสงกรานต์

ธุรกิจยุคดิจิทัล ต้อง Transformation อย่างไร เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ในเทศกาลสงกรานต์

ความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ กลายเป็นโจทย์หลักของนักการตลาดในยุคดิจิทัล หากเจาะลึกลงไปจะพบว่าการเปลี่ยนแปลงจนทำให้เกิดการดิสรัปด้านเทคโนโลยีรอบนี้…
pin
4499 | 10/04/2024
5 เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ธุรกิจนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ใหม่กระตุ้นยอดขาย ดึงลูกค้า ช่วงมหาสงกรานต์ 2567

5 เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ธุรกิจนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ใหม่กระตุ้นยอดขาย ดึงลูกค้า ช่วงมหาสงกรานต์ 2567

ประเพณีสงกรานต์ของไทย ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน สนับสนุนให้ “สงกรานต์” เป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์เทศกาลระดับโลก…
pin
5510 | 10/04/2024
5 เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ธุรกิจนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ใหม่กระตุ้นยอดขาย ดึงลูกค้า ช่วงมหาสงกรานต์ 2567