SME ยุคใหม่ สร้างธุรกิจอย่างไร ให้รักษ์โลก

SME Update
29/12/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 744 คน
SME ยุคใหม่ สร้างธุรกิจอย่างไร ให้รักษ์โลก
banner

ทุกธุรกิจย่อมต้องการเติบโต แต่จะดีกว่าไหมถ้าเป็นการเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งความยั่งยืนนั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากธุรกิจที่กำลังดำเนินอยู่ไม่ได้ส่งเสริมความยั่งยืนของโลกด้วย ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่โลกกำลังเผชิญกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ทุกภาคส่วนจึงต้องร่วมมือกันเพื่อฟื้นฟูและแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะ ธุรกิจที่รักษ์โลกจะสร้างความได้เปรียบกว่า และสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ ให้มีอายุการใช้งานยาวนานให้มากที่สุด หรือนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) หรือใช้ซ้ำ (Refill) เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เน้นวัสดุจากธรรมชาติที่มีการย่อยสลายได้ง่าย เมื่อหมดอายุการใช้งานแล้วต้องไม่กลายเป็นขยะ
เลือกใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต เพื่อลดการใช้ทรัพยากรในการผลิตและลดการเกิดของเสีย ตลอดจนการใช้พลังงานหมุนเวียนในกระบวนการผลิต เช่น กระเป๋าจากวัสดุเหลือใช้ หรือเสื้อผ้าที่ทำจากขยะพลาสติก


หากคุณเคยฟังเรื่องราวจาก BA ในเคาน์เตอร์แบรนด์เครื่องสำอาง เชื่อหรือไม่ว่า คุณจะต้องหลงใหลในเรื่องราวของคอนเซ็ปต์และการสกัดของ Ingredients จนซื้อติดไม้ติดมืออย่างน้อย 1-2 ชิ้น เพราะถึงราคาจะสูงแค่ไหน ก็มีสตอรี่ที่น่าดึงดูดใจ


แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์รักษ์โลกย่อมมีสตอรี่มาบอกต่อให้ผู้บริโภคได้ฟังเรื่องราวดี ๆ ได้ไม่แพ้กัน เช่น กว่าจะได้วัตถุดิบที่นำมาทำผลิตภัณฑ์มาจากอะไร เลือกใช้สิ่งนั้นเพราะอะไร และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร ไปจนถึงกระบวนการผลิตแต่ละขั้นตอน สะท้อนเรื่องความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง ฯลฯ ต่างจากสินค้าทั่วไปที่จะพูดถึงเรื่องตอบโจทย์ผู้บริโภคในเชิงพาณิชย์เป็นหลัก
รูปแบบธุรกิจให้บริการเช่าหรือชำระเงินเมื่อมีการใช้งาน (pay for use) แทนการซื้อขาด เพื่อลดการซื้อโดยไม่จำเป็น ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้ผลิตภัณฑ์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น การให้บริการเช่าเสื้อกันหนาว
รูปแบบการแบ่งปันทรัพยากรร่วมกัน เพื่อการใช้ผลิตภัณฑ์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น การแบ่งปันพื้นที่สำหรับใช้อ่านหนังสือหรือใช้ห้องประชุม ซึ่งทำให้เจ้าของกิจการ มีรายได้จากการขายอาหารหรือเช่าอุปกรณ์ในระยะเวลาอันสั้น
การออกแบบให้มีการนำกลับมาใช้ใหม่ นำวัตถุดิบเหลือใช้หรือผลิตภัณฑ์ที่ถูกกำจัด แต่ยังสามารถใช้งานได้กลับเข้าสู่กระบวนการผลิตใหม่ เพื่อลดการเหลือทิ้งให้มากที่สุด หรือย่อยสลายได้ง่าย
ภาครัฐ และภาคเอกชนมีนโยบายสนับสนุนการลงทุนในโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม เช่น มาตรการลดหย่อนภาษี มาตรการสนับสนุนสินเชื่อสำหรับโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การทำโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม จะช่วยธุรกิจทั้งในด้านภาพลักษณ์ ช่วยกันดูแลโลก และยังช่วยให้สามารถใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต จึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจที่ต้องการเติบโตอย่างยั่งยืน


#ESG #สินเชื่อสีเขียว #การอนุรักษ์พลังงาน #พลังงานหมุนเวียน #ธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม #BangkokBank #BangkokBankSME #SME #เพื่อนคู่คิดธุรกิจSME #Infographic #Knowledge #BCG #ธนาคารกรุงเทพ


อ้างอิง

https://smartgreeny.com/

https://bangkokbanksme.com/en/8sme3-green-business-the-path-to-adapt-to-the-new-business-model
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2012 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2510 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2430 | 25/01/2024
SME ยุคใหม่ สร้างธุรกิจอย่างไร ให้รักษ์โลก