ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

SME in Focus
10/07/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 426 คน
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้
banner
ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้ แบรนด์ ‘กานเวลา’ (KanVela) ที่ให้ความสำคัญตั้งแต่คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี รังสรรค์รสชาติจากวัฒนธรรมไทยสไตล์สากลอย่างลงตัว 
สิ่งที่น่าสนใจคือ ทำไมหนุ่มนักการเงินคนหนึ่ง ถึงผันตัวเองมาทำธุรกิจการเกษตร วันนี้ Bangkok Bank SME จะพาไปพูดคุยกับ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ‘กานเวลา’ ว่าเขามีแนวคิดในการทำธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร ไปหาคำตอบด้วยกันจุดเริ่มต้นธุรกิจ..สวนโกโก้เกษตรอินทรีย์ 

คุณธนา คุณารักษ์วงศ์ ผู้ก่อตั้งบริษัท กานเวลา ช็อคโกแลต จำกัด (KanVela) เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจว่า เมื่อ 6 ปีที่แล้ว มีความตั้งใจอยากทำสวนเกษตร จึงเริ่มหาข้อมูลว่าเชียงใหม่ มีพืชตัวไหนน่าปลูก ซึ่งในพื้นที่ของเชียงใหม่ พืชที่นิยมปลูกจะเป็น ลำไย มะม่วง แต่เมื่อศึกษา กลับเจอ Pain Point ของพืชแต่ละชนิด อย่างลำไย แค่จ้างคนเก็บก็ไม่คุ้มแล้ว อีกทั้งหากไม่รีบขายจะเน่าเสียง่าย จึงเริ่มมองหาพืชอื่น ๆ จนไปเจอ ‘โกโก้’ แต่ยังเกิดคำถามในใจว่า เมืองไทยจะปลูกโกโก้ได้จริงไหม? เลยเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง


จากการค้นหาข้อมูล คุณธนา พบว่า ‘โกโก้’ มีตลาดใหญ่มาก เพราะผู้คนทั่วโลกชอบการรับประทานช็อคโกแลต แต่ประเทศที่รับประทานมากที่สุด คือ กลุ่มประเทศยุโรป และอเมริกา โดยบริโภคเฉลี่ยคนละ 10 กิโลกรัมต่อปี แต่ประเทศเหล่านี้ไม่สามารถปลูกเองได้ เพราะต้องปลูกในแถบประเทศที่อยู่เส้นศูนย์สูตร อย่างประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่เหมาะสมในการปลูกโกโก้มากที่สุดประเทศหนึ่ง จึงมองเห็นโอกาสในการส่งออกผลโกโก้สดและเมล็ดโกโก้แห้ง 

เมื่อรู้ว่าเมืองไทยสามารถปลูกต้นโกโก้ได้ คุณธนา ก็เริ่มลงมือทำ โดยเลือกสายพันธุ์ชุมพรของไทย เพราะเป็นพืชที่ดูแลง่าย โตไว ให้ผลผลิตยาวนานหลายสิบปี สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นจากพืชตัวอื่น คือ นอกจากการขายผลสดแล้ว ยังสามารถแปรรูปเป็นเมล็ดโกโก้แห้ง ซึ่งทำให้เก็บได้นานอย่างน้อย 2 ปี และยังแปรรูปเป็นช็อกโกแลตได้ โดยช่วงแรกตนเองไม่ได้คิดว่าจะทําเป็นธุรกิจช็อกโกแลต แต่เน้นขายผลโกโก้สดและเมล็ดโกโก้แห้งเท่านั้น

เมื่อเริ่มศึกษาได้ระยะหนึ่ง จึงเริ่มมองเห็นข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น การขายแต่เมล็ดโกโก้แห้ง ไม่สามารถเพิ่มมูลค่าได้ และไม่เกิดความยั่งยืน  จึงกลับมาคิดใหม่ว่า หากสามารถนำวัตถุดิบเมล็ดโกโก้ที่มีอยู่แล้ว มาทําเป็นช็อกโกแลตเพื่อบริโภคในประเทศ โดยเน้นคุณภาพดีไม่แพ้ช็อกโกแลตนําเข้าจากต่างประเทศ จะสร้างความยั่งยืน (Sustainability) ในวงจรธุรกิจ ตั้งแต่ผู้ปลูก ผู้แปรรูป ไปจนถึงผู้บริโภค ซึ่งจะทำให้ธุรกิจเติบโตยาวนานกว่า
 


สร้างมาตรฐาน สร้างชื่อเสียงในเวทีระดับโลก 

คุณธนา ทุ่มเทเวลากว่า 2 ปี ศึกษาและพัฒนาคราฟต์ช็อกโกแลต โดยให้ความสำคัญตั้งแต่แหล่งปลูก เพื่อให้ได้ผลผลิตดีที่สุด และเป็นการพิสูจน์ว่า ช็อกโกแลตที่ทำอยู่ได้มาตรฐานที่ดีพอหรือไม่? จึงส่งคราฟต์ช็อกโกแลตเข้าประกวดในเวทีระดับโลก 


 

ผลที่ได้รับคือ ช็อกโกแลต ‘กานเวลา’ คว้ารางวัลต่าง ๆ มากมาย เช่น รางวัลเหรียญทองแดง 2 รางวัล จากเวที ‘International Chocolate Award ปี 2020’ รางวัลเหรียญเงิน 4 รางวัล และเหรียญทองแดง 4 รางวัลจากเวที ‘Academy of Chocolate ปี 2021’ จากประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นเวทีใหญ่ระดับโลกของคนทำช็อกโกแลตจากทั่วโลก และในเวทีนี้ ยังได้รับรางวัลพิเศษที่มอบให้แบรนด์ดาวรุ่ง ที่โดดเด่น น่าจับตามองอีกด้วย ถือเป็นใบเบิกทางทำให้ผู้คนจากทั่วโลก ได้รู้จักคราฟต์ช็อกโกแลต ‘กานเวลา’ มากขึ้น
 ถึงเวลาเปิดคาเฟ่ช็อกโกแลต ‘กานเวลา’

เมื่อมีความพร้อมทั้งรางวัลการันตีคุณภาพและมาตรฐาน  คุณธนา จึงเปิดคาเฟ่ช็อกโกแลต ชื่อ ‘กานเวลา’ Craft Chocolate Cafe ใกล้สนามบินเชียงใหม่ ภายในร้านตกแต่งบรรยากาศอบอุ่น โทนสีน้ำตาล ให้บริการคราฟต์ช็อกโกแลตคุณภาพพรีเมียม ในราคาจับต้องได้ นอกจากนี้ ยังสอดแทรกความเป็นช็อกโกแลตลงไปในเมนูต่าง ๆ อาทิ ช็อกโกแลตบาร์ เค้ก เครื่องดื่ม ชา ถั่วเคลือบ ฯลฯ ที่ลูกค้าสามารถนั่งกินที่ร้าน หรือซื้อกลับบ้านก็ได้ ปัจจุบัน เปิดให้บริการในจังหวัดเชียงใหม่ 3 สาขา และกรุงเทพฯ อีก 2 สาขา

“จุดเริ่มต้นของเรา คืออยากให้คนไทยได้รับประทานช็อกโกแลตที่มีคุณภาพดี แต่ราคาเข้าถึงง่าย ให้ลูกค้าเปิดใจว่าช็อกโกแลตไทยรสชาติดีไม่แพ้ชาติใดในโลก”
 


‘กานเวลา’ ชื่อนี้มีความหมาย

เมื่อถามถึงชื่อแบรนด์ ‘กานเวลา’ คุณธนา อธิบายถึงที่มาอย่างน่าสนใจว่า 

“Key หลักคือ ผมให้ความสำคัญกับ ‘เวลา’ ก่อน ในมุมลูกค้า เราอยากขอบคุณที่เขาสละเวลามาร้านเรา ขณะเดียวกัน เราก็อยากสื่อกลับไปให้ลูกค้ารู้ว่า ช็อคโกแลตหรือสินค้าที่เขาได้ไปนั้น ‘คุ้มค่า’ มาจากเวลาที่ทีมงานทุ่มเท ตั้งแต่ปลูก พัฒนา หาความรู้ จนได้สูตรที่ลูกค้าถูกใจ 

ส่วนคำว่า ‘กานเวลา’ สื่อถึง ช่วงเวลากว่าจะมาเป็นสินค้าที่คุณภาพดี คุ้มค่าที่สุด เรามุ่งมั่น ทุ่มเท ตั้งใจทำด้วยความประณีต หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไม ‘กานเวลา’ ถึงใช้ น. หนู อาจเป็นเรื่องส่วนตัวหน่อย เพราะเราอยากเอามาพยางค์หนึ่งในชื่อของภรรยากับลูกชาย มาใส่ในชื่อแบรนด์ จึงกลายมาเป็น ‘กานเวลา’ เพื่อใช้เตือนตัวเองว่า ควรมีเวลาให้ครอบครัวนั่นเอง

“ผมเป็นคนที่ เวลาทำอะไรแล้ว มักจะทุ่มเท จนทำให้บางครั้งเราหลงลืมตัวเองไป จึงอยากใช้คำว่า ‘เวลา’ เพื่อเตือนตัวเองว่า เราควรให้ความสำคัญกับทุกกระบวนการของชีวิต รวมถึงการทำช็อกโกแลตด้วย”
 


เอกลักษณ์ของช็อกโกแลต ‘กานเวลา’

แน่นอนว่า เชียงใหม่ มีช็อกโกแลตหลากหลายแบรนด์ แต่ความโดดเด่นของช็อกโกแลต ‘กานเวลา’ คือ ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติแท้ ๆ ไม่ผ่านการปรับแต่งกลิ่นรสด้วยสารเคมี รังสรรค์รสชาติแปลกใหม่เป็นเอกลักษณ์ ที่หาได้จากที่นี่เท่านั้น เช่น ‘บงบง’ รสฝรั่งพริกเกลือ, สังขยาใบเตยมะพร้าวคั่ว, รสแกงฮังเล, ตะโก้เผือก, มะม่วงใส่กะทิ ฯลฯ ซึ่งเป็นการดึงวัฒนธรรมในพื้นที่เข้ามาผสมผสานกับช็อคโกแลต เกิดเป็นรสชาติใหม่ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ ยังตกแต่งลวดลายด้วยการเพนท์มือ ดูสดใสน่ารับประทาน ซึ่งคราฟต์ช็อกโกแลต ‘กานเวลา’ ทุกชิ้นถือได้ว่าเป็นสินค้าที่มีชิ้นเดียวในโลกก็ว่าได้

“เราผสมผสานความเป็นไทยลงไปในช็อกโกแลต โดยนำวัตถุดิบขึ้นชื่อแต่ละท้องถิ่นของเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นน้ำผึ้งจากดอกลำไย ข้าวหอมมะลิ ผลไม้เมืองร้อน มารังสรรค์เป็นเมนูช็อกโกแลต ที่ไม่สามารถหารับประทานได้จากประเทศอื่นแน่นอน”
 ‘ช็อกโกแลต’ ที่ได้ขึ้นไปเสิร์ฟบนการบินไทย

ด้วยความมุ่งมั่น พัฒนา จนได้รับรางวัลและมาตรฐานระดับสากล รวมถึงมาตรฐานการผลิต ทั้ง GHP และHACCP ทำให้สายการบินชั้นนำของไทย อย่าง การบินไทย เชื่อมั่นในคุณภาพ นำ ‘บงบง’ ช็อคโกแลตก้อนกลม สีสันสดใส ขึ้นไปเสิร์ฟอยู่บนชั้นเฟิร์สคลาสของการบินไทยที่จะบินไปสู่ยุโรป ออสเตรเลีย เกาหลี และญี่ปุ่น ในขณะที่ผู้โดยสารชั้นธุรกิจได้ลิ้มลองช็อกโกแลตบาร์ คลองลอยออริจิ้น โดยใช้ชื่อของแหล่งปลูกต้นโกโก้ที่ หมู่บ้านคลองลอย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นชื่อที่เกษตรกรภูมิใจเป็นอย่างมาก

“ผมเคยคิดว่า ถ้าวันหนึ่งช็อกโกแลตของเราได้ขึ้นมาอยู่บนสายการบินแห่งชาติ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติก็น่าจะดี แต่ใครจะคิดว่า วันนี้ ‘กานเวลา’ จะได้ขึ้นมาเสิร์ฟบนสายการบินชั้นนำของไทยจริง ๆ”
 


สร้าง Supply Chain ‘ช็อกโกแลต’ เพื่อเกษตรกรไทย โตไปพร้อมกับชุมชน

คุณธนา เล่าถึงที่มาของโกโก้ที่ใช้ทำช็อคโกแลตว่า เราทำงานร่วมกับเกษตรกรทั้งภาคเหนือจรดใต้ โดยมีสวนที่ปลูกเองประมาณ 60-70 ไร่ เมล็ดโกโก้ ใช้สายพันธุ์ชุมพร 1 แต่ช่วงหลัง เริ่มคัดแยกมาจากสายพันธุ์อื่น ที่ผลผลิตและรสชาติดี ซึ่งเรามีแปลงทดลอง ถ้าได้ผลดี จะส่งต่อให้เกษตรกรและผู้ที่สนใจนำไปเพาะปลูกได้ 

“หนึ่งในความภาคภูมิใจที่สุดของ ‘กานเวลา’ คือ มีส่วนช่วยสร้างรายได้กลับไปสู่ภาคการเกษตรไทย ซึ่งขณะนี้มีเครือข่ายเกษตรกรปลูกโกโก้ ประมาณ 300-400 ครัวเรือน กระจายในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยเราลงไปช่วยตั้งแต่การจัดเตรียมเมล็ดให้ และรับซื้อผลผลิตโกโก้ในราคาสูงกว่าท้องตลาด เพื่อจูงใจให้เกษตรกรปลูกโกโก้คุณภาพดีที่สุด เมื่อนำไปแปรรูป เราก็จะได้คราฟต์ช็อกโกแลตที่มีคุณภาพดี เป็นที่ยอมรับระดับสากล ผมมั่นใจว่า จะช่วยเพิ่มมูลค่าและยกระดับโกโก้ไทย สู่ระดับโลกได้”


 
ฝากแง่คิด ถึงผู้ประกอบการที่สนใจธุรกิจการเกษตร  

ผู้บริหารหนุ่มคนรุ่นใหม่ ให้แง่คิดว่า การทำธุรกิจ สิ่งแรกคือ ไม่เอาเปรียบใครในซัพพลายเชน ยิ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับเกษตร ต้องคำนึงถึง 3 เรื่องหลัก ๆ คือ 1. ธุรกิจที่จะทำมีประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศ หรือระดับชุมชนหรือไม่ 2. ต้องมีประโยชน์ต่อสังคม เช่น เรามาทำสวนโกโก้ที่เชียงใหม่ มีทั้งฝุ่นและควันจากการเผาพืชการเกษตรทุกปี แต่โกโก้ คือพืชยืนต้น ส่งต่อถึงลูกหลานได้ 3. ดีต่อสิ่งแวดล้อม โกโก้ อยู่ได้ถึง 50-70 ปี หากเกษตรกรหันมาปลูกโกโก้กันมากขึ้น ก็ไม่ต้องตัดไม้เพื่อปลูกใหม่ สร้างรายได้และอาชีพที่ยั่งยืน 
ที่สำคัญ จะลดเรื่องการเผาลงได้ จึงเป็นไม้ใหญ่ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและโลก สิ่งเหล่านี้จะทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน (Sustainability) 


ขอบคุณเครดิตภาพประกอบจาก บริษัท กานเวลา ช็อกโกแลต จำกัด 

รู้จัก บริษัท กานเวลา ช็อกโกแลต จำกัด เพิ่มเติมได้ที่ :


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
202 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
427 | 10/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้