‘TradeLens’ Tracking การขนส่งบนเทคโนโลยี Blockchain

SME Update
18/01/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 22 คน
‘TradeLens’ Tracking การขนส่งบนเทคโนโลยี Blockchain
banner

ในการขนส่งชิปปิ้งแต่ละครั้งอาจประกอบไปด้วยเอกสารและการเดินทางของสินค้าจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งหลายรอบ การจัดตั้งระบบที่ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถอัพเดตและเข้าถึงรายละเอียดข้อมูลและเอกสารทั้งหมดได้ในที่เดียวจึงจะช่วยให้กระบวนการทั้งหมดสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น blockchain ได้กลายมาเป็นทางเลือกใหม่ เพราะนอกจากจะสามารถบันทึกข้อมูลและป้องกันการเปลี่ยนแปลงได้แล้ว ยังมีกลไกการกำหนดสิทธิและรักษาความปลอดภัยที่เหมาะสมแก่การเก็บรักษาเอกสารที่มีความสำคัญ​

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ระบบติดตามสถานะ TradeLens ที่พัฒนาร่วมกันระหว่าง IBM และ Maersk  ซึ่งทำงานโดยการบันทึกรายละเอียดทั้งหมดของการขนส่งตั้งแต่จุดที่สินค้าถูกส่งออกจากต้นทาง เดินทางมาถึงยังท่าเรือ และถูกส่งไปยังจุดหมายปลายทางเสร็จสิ้น โดยผู้ที่เกี่ยวข้องภายใน supply chain ของสินค้าจะได้รับสิทธิเรียกดูข้อมูลการขนส่ง เช่น เวลาที่ได้รับ หรือเอกสารศุลกากร ของสินค้าชิ้นนั้นๆได้ในทันที ซึ่งนับเป็นการพัฒนาขึ้นจากเดิมที่ธุรกิจขนส่งต้องพึ่งพาเอกสารกระดาษและระบบ EDI (electronic data interchange) เทคโนโลยีเก่าที่ถูกพัฒนาขึ้นในยุค 1970s ซึ่งไม่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจในปัจจุบันได้ดีอีกต่อไป

นอกจากการกรอกข้อมูลเข้ามายังระบบเพื่อเก็บลงใน blockchain แล้ว แพลตฟอร์ม TradeLens ยังมี API เพื่อเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆที่ธุรกิจใช้งานอยู่ ทำให้ธุรกิจภายใน supply chain สามารถส่งและรับข้อมูลจาก TradeLens ออกไปแสดงผลได้โดยง่ายอีกด้วย

ในช่วงเปิดตัว TradeLens ได้รับความสนใจเข้าร่วมใช้งานจากธุรกิจขนส่ง 94 ราย รวมไปถึงท่าขนส่งมากกว่า 20 แห่งในนานาประเทศ เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง เนเธอร์แลนด์ และซาอุดิอารเบีย ที่ได้บรรลุข้อตกลงใช้งานแพลตฟอร์มนี้ โดยปัจจุบันมีรายการขนส่งที่ถูกบันทึกลงในระบบ TradeLens กว่า 160 ล้านรายการแล้ว

Peter Levesque – CEO ของ Modern Terminals ผู้ดำเนินการท่าขนส่งคอนเทนเนอร์รายใหญ่ของฮ่องกงกล่าวว่า การเริ่มใช้เทคโนโลยี blockchain เข้าแก้ปัญหาการส่งต่อเอกสารสำหรับการชิปปิ้งทั่วโลกนั้นเป็นจุดเริ่มต้นอันดี และเชื่อว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถเข้ามาช่วยปรับปรุงอุตสาหกรรมขนส่งโลจิสติกส์ได้อีกมากในอนาคต


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
114940 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
14777 | 04/07/2019
ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย SME Update

ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย

ปี 2562  ถือเป็นทองของ ทุเรียนไทย ที่ทางนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประเมินว่ามีราคาสูงถึง 5 เท่าของต้นทุน เนื่องจากตลาดต่า...
4796 | 28/05/2019
banner
banner