งานดี พนักงานแฮปปี้ SMEs เฟรนด์ลี่กับครอบครัว

SME Update
19/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 248 คน
งานดี พนักงานแฮปปี้ SMEs เฟรนด์ลี่กับครอบครัว
banner
“ความยืดหยุ่น” เป็นหนึ่งในคีย์เวิร์ดสำคัญของโลกธุรกิจทุกวันนี้ ชนิดที่หากนายจ้างมองข้ามไป ก็อาจเสียพนักงานฝีมือดีไปได้

บรรดายักษ์ใหญ่ภาคไฮเทค ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ,ทวิตเตอร์,กูเกิ่ล ต่างชูสวัสดิการให้พ่อแม่ลาคลอดไปดูแลลูกพร้อมกับได้รับเงินเดือน ขณะที่หน่วยงานภาครัฐ นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่ายิ่งบริษัทมีนโยบายที่เป็นมิตรกับพนักงานมากเท่าไร จะนำไปสู่ศักยภาพการผลิตและความสำเร็จที่มากขึ้นในระยะยาว

ในทางตรงกันข้าม หากไม่มีนโยบายที่ดีต่อใจพนักงาน ขวัญกำลังใจจะตกต่ำ อันจะทำให้ศักยภาพการผลิตหรือการทำงานลดลง

แต่ ...ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า SMEs ไม่จำเป็นต้องเลียนแบบนโยบายของธุรกิจยักษ์ใหญ่ที่มีรายได้หลายพันล้านดอลลาร์ แต่สามารถนำไอเดียดังกล่าวไปปรับใช้ และเติมความยืดหยุ่นลงไปในวิธีการทำงาน เช่น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


ลาคลอด-ทำงานจากบ้าน

ทวิตเตอร์มีนโยบายลาคลอด 20 สัปดาห์โดยจ่ายเงินเดือนให้ ส่วนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ Etsy ให้ลาคลอดได้นาน 26 สัปดาห์พร้อมจ่ายเงินเดือนให้ เพราะมองว่าการที่ผู้หญิงต้องวางมือจากการทำงานเพื่อไปเลี้ยงลูก ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญและต้องได้รับการสนับสนุน

สำหรับเจ้าของกิจการ SMEs ที่ต้องคำนึงถึงกระแสเงินสด ไอเดียของการให้ลาคลอดนาน 5 เดือนพร้อมจ่ายเงินเดือน อาจเป็นสิ่งท้าทาย แต่ก็สามารถจัดทำนโยบายที่เอื้อต่อครอบครัว ด้วยการให้ลาคลอดได้ตามเวลาที่กฎหมายกำหนด แล้วเพิ่มเติมในส่วนของการยืดหยุ่นเกี่ยวกับการทำงาน อย่างการทำงานและส่งงานจากนอกออฟฟิศหรือจากบ้าน โดยเฉพาะตอนที่ลูกป่วย อาศัยเทคโนโลยีมากมายสมัยนี้ที่เอื้อต่อการทำงานได้ในทุกสถานที่ หรืออาจเปิดโอกาสให้นำลูกไปออฟฟิศได้ในบางวัน

ห้องเด็ก

หากในออฟฟิศพอหาพื้นที่ได้ อาจจัดห้องสักห้องหนึ่งเป็น “ห้องเด็ก” เพื่อให้พนักงานนำลูกไปที่ทำงานด้วยแล้วฝากไว้ที่ห้องเด็ก จะช่วยให้พนักงานที่เป็นพ่อแม่อุ่นใจ และหากเป็นไปได้ก็อาจเจียดงบสักก้อนเพื่อจ้างผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมในการดูแลเด็ก การมีห้องเด็กอยู่ในบริษัท ช่วยพนักงานได้มากในเรื่องการสร้างสมดุลระหว่างการทำงานกับการดูแลครอบครัว เพราะปกติพนักงานมักไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับลูกมากนักในแต่ละวัน หรือในทางตรงกันข้าม หากมีลูกที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มาก ก็จะทำให้พนักงานขาดงานบ่อย

พาลูกออกงาน

บางบริษัทมีนโยบายของการ ชู “ครอบครัว” มาเป็นอันดับหนึ่ง และเป็นมิตรกับเด็กมาก อย่าง Piccolo Foods ซึ่งเป็นธุรกิจเล็กๆ ที่ผลิตอาหารออร์แกนิกสำหรับเด็กในอังกฤษ ผู้ก่อตั้งบริษัทนี้พาลูกวัย 4 ขวบไปเข้าร่วมการประชุมนัดใหญ่ๆ พร้อมกับทีมงานด้วย รวมถึงพาไปในวันที่นัดพบลูกค้าซึ่งเป็นเจ้าของร้านค้าปลีกรายใหม่ๆ และพาลูกไปร่วมงานแสดงสินค้า รวมถึงเวทีประชุมต่างๆ ด้วย

การพาลูกออกไปพบปะลูกค้าหรือตามงานต่างๆ ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัท ทั้งยังเป็นที่จดจำว่าเป็นแบรนด์สำหรับครอบครัวอย่างแท้จริง ที่สำคัญคือกล้าลงมือทำในสิ่งที่แตกต่างออกไป

ยืดหยุ่นเวลาเข้า-ออกงาน

คิดนอกกรอบ “9-5” หรือเข้างาน 9 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น จริงๆ แล้วความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและปัจจัยอื่นๆ ทำให้ยุคของการทำงานแบบ “9-5” ควรหมดไปแล้ว และมีวิธีการทำงานใหม่ๆ ที่ SMEs สามารถนำมาใช้ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้างานเร็วขึ้น-เลิกงานเร็วขึ้น หรืออาจมีสัก 2-3 วันที่ทุกคนต้องทำงานในออฟฟิศตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น เพื่อจัดการงานต่างๆ อย่างเป็นทางการและเปิดโอกาสให้ยืดหยุ่นเวลาเข้า-ออกงานได้ในวันที่เหลือของสัปดาห์

เพราะเทคโนโลยีเข้ามาปรับเปลี่ยนโฉมหน้าและรูปแบบการทำงานไปอย่างสิ้นเชิง เปิดโอกาสให้ยืดหยุ่นในการทำงานได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน เทคโนโลยีในการรับ-ส่งข้อความหรืองานเป็นหน้าๆ เป็นเล่มๆ เปิดโอกาสให้ได้ทั้งเนื้องาน แถมยังมีเวลาไปรับ-ส่งลูกที่โรงเรียน  โดยยังสามารถรับรู้และแก้ปัญหาเร่งด่วนได้ผ่านการรับ-ส่งข้อความ

ไม่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้น แต่ชั่วโมงการทำงานแบบยืดหยุ่น ก็มีการนำมาใช้มากขึ้นในหมู่พนักงานชาย เพื่อเปิดโอกาสให้บริหารเวลาทำงานไปพร้อมกับการทำหน้าที่พ่อ อย่างไปส่งลูกที่โรงเรียนหรือพาลูกไปทำกิจกรรมต่างๆ หลังเลิกเรียน ถือเป็นการแบ่งภาระกันระหว่างพ่อ-แม่ที่ต้องทำงานทั้งคู่

ความยืดหยุ่น

FanFinders เป็นธุรกิจสร้างแบรนด์ในอังกฤษและมีพนักงาน 10 คน ผู้ก่อตั้งบอกว่าต้องการให้พนักงานเอนจอยกับการทำงาน ซึ่งเทคโนโลยีสมัยนี้เอื้ออย่างมากต่อการกำหนดรูปแบบการทำงานที่ “เวิร์ก”สำหรับทุกฝ่าย รวมถึงตัวผู้ก่อตั้งบริษัทที่ลุกขึ้นมาทำงานตั้งแต่เช้ามืด เพื่อเคลียร์งานจำนวนหนึ่ง ก่อนเดินไปส่งลูกที่โรงเรียน

การวางนโยบายให้เป็นมิตรกับครอบครัว อาจเริ่มจากมอบหมายให้พนักงานคนหนึ่ง ศึกษาข้อกฎหมายเกี่ยวกับการลาคลอดและสิทธิตามกฎหมายของพนักงาน เนื่องจาก SMEs บางแห่งอาจไม่มีฝ่ายบุคคลดูแลเรื่องนี้ นอกจากนั้น เจ้าของกิจการยังต้องดูด้วยว่าบริษัทอื่นๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกันนั้น มีนโยบายอย่างไรในเรื่องเหล่านี้ เพื่อจะได้จัดวางนโยบายให้เป็นที่ดึงดูดใจสำหรับพนักงานและไม่ด้อยไปกว่าคู่แข่ง

การพูดคุยกับพนักงานยังเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อจะได้ทราบว่าพนักงานมีภาระรับผิดชอบในส่วนของการดูแลลูกหรืออื่นๆ อย่างไรบ้าง จะได้จัดวางกติกาการทำงานได้เหมาะสม และพนักงานก็รู้สึกแฮปปี้ที่นายจ้างใส่ใจกับภาระหน้าที่ นอกเหนือจากงานการของพวกเขา

การมีนโยบายที่เป็นมิตรกับครอบครัว เป็นสิ่งที่ SMEs ทำได้ไม่ยากนัก และไม่เสี่ยงกระเป๋าฉีก ขณะเดียวกัน นายจ้างก็ต้องมีความเชื่อมั่นในตัวพนักงาน ว่าสามารถทำงานจากที่บ้านหรือนอกออฟฟิศได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และมีความตั้งใจทำงาน เพื่อผลักดันให้บริษัทเดินไปถึงเป้าหมายที่วางไว้

เมื่อธุรกิจประสบความสำเร็จ ก็จะเปิดโอกาสให้ยืดหยุ่น หรือให้พนักงานมีเวลาในการดูแลครอบครัวมากขึ้น อันจะทำให้พนักงานทำงานอย่างแฮปปี้ ก็เท่ากับ win-win ทั้งพนักงานและบริษัท
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
1352541 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
118532 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
19068 | 04/07/2019
banner
banner