ตู้คอนเทนเนอร์น้ำหนักเบา นวัตกรรมฝีมือคนไทย

การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่กำลังจะเกิดขึ้น ส่งผลต่อการทำธุรกิจในหลายด้าน โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าหรือโลจิสติก

ออกอากาศ วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2558 ทางช่อง 3 และวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2558 ทางช่อง 11

การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่กำลังจะเกิดขึ้น ส่งผลต่อการทำธุรกิจในหลายด้าน โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าหรือโลจิสติก รายการเพื่อนคู่คิดมีตัวอย่างของธุรกิจที่นำนวัตกรรมมาพัฒนาตู้คอนเทนเนอร์ให้มีน้ำหนักเบา เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งสินค้าไปต่างประเทศได้เป็นอย่างดี

ด้วยอัตราการเติบโตของระบบขนส่งและความต้องการตู้คอนเทนเนอร์ชนิดต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น 2.6 เท่า ต่อปี ทำให้คุณนพรัตน์ แสงสว่าง ได้คิดพัฒนาผนังตู้คอนเทนเนอร์ที่ไม่ใช้โครงเหล็ก ทำให้มีน้ำหนักน้อยกว่าตู้คอนเทนเนอร์เดิมถึง 50 % โดยตู้คอนเทนเนอร์ทั่วไปมีน้ำหนักประมาณ 10 ตัน และมากขึ้นเป็น 13 ตัน เมื่อติดตั้งระบบทำความเย็น แต่ตู้คอนเทนเนอร์แบรนด์ “บิ๊กเบา” มีน้ำหนักเหลือเพียง 7.5 ตันเท่านั้น สาเหตุที่ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์มีน้ำหนักเบา เนื่องจากผู้ผลิตเลือกใช้วัสดุไฟเบอร์กลาสและโฟมเชื่อมด้วยเรซินและอัดด้วยสูญญากาศ ทำให้ได้ผนังที่มีความแข็งแรงและทนแรงกระแทกได้ 1.5 ตันต่อตารางเมตร อีกทั้งผนังของตู้คอนเทนเนอร์สร้างขึ้นแบบไร้รอยต่อ มีฉนวนกันความร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิภายใน และป้องกันอุณหภูมิจากภายนอกเข้าสู่ภายในตู้ ทำให้นำไปใช้ได้ในทุกสภาพอากาศ ที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการตลาดแบบ direct sale และได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ จากการปรับเปลี่ยนกฎหมายเกี่ยวกับตู้คอนเทนเนอร์ของกรมการขนส่งเพื่อเตรียมเข้าสู่ข้อตกลงเสรีการค้าในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทำให้มีการอนุญาตใช้ตู้คอนเทนเนอร์ที่มีความยาวมากกว่าเดิมจาก 12.5 เมตร เป็น 13.6 เมตร และบรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้นจาก 45 ตัน เป็น 50.5 ตัน อย่างไรก็ตาม การนำตู้คอนเทนเนอร์เก่ามาเพิ่มความยาวเพื่อได้ความยาวตามมาตรฐานโลก ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์มีรอยต่อ ซึ่งการใช้งานในระยะยาว จะทำให้ตู้คอนเทนเนอร์แตกได้ เนื่องจากในการขนส่ง ผนังตู้คอนเทนเนอร์จะถูกเขย่าตลอดเวลา

ตู้คอนเทนเนอร์น้ำหนักเบานี้ ได้รับการสนับสนุนในการพัฒนาโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ภายใต้โครงการแปลงเทคโนโลยีเป็นทุน และเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลสุดยอดธุรกิจนวัตกรรมอันดับ 3 ประจำปี 2556 จาก สนช.

ติดตามความเคลื่อนไหวและรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เว็บไซต์www.bangkokbank.com/puankookit และwww.facebook.com/puankookit

ผู้แทนธุรกิจ : นพรัตน์  แสงสว่าง
ที่อยู่ : 265 หมู่ 4 ถนนกลางเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000
โทรศัพท์ : 089-840-8690
Email : [email protected]
Website : http://www.ctvdoll.co.th/

แสดงความคิดเห็น