ธุรกิจหลังคารถกระบะส่งออก ฝีมือคนไทย (Lupotops)

อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์เป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้เข้าประเทศเป็นอย่างมาก เนื่องจากจำนวนผู้ใช้รถยนต์ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นทุกปี กอปรกับการได้เดินทางไปในหลายๆ ประเทศ

ออกอากาศ วันพฤหัสฯที่ 12 พฤศจิกายน 2558 ทางช่อง 3 และวันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2558 ทางช่อง 11

อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์เป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้เข้าประเทศเป็นอย่างมาก เนื่องจากจำนวนผู้ใช้รถยนต์ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นทุกปี  กอปรกับการได้เดินทางไปในหลายๆ ประเทศและสังเกตเห็นว่าหลังคารถกระบะที่มีในท้องตลาดยังมีรูปแบบให้เลือกไม่มากนัก ทำให้พิพัฒน์ ณครแก้ว ตัดสินใจคิดพัฒนาหลังคารถกระบะไฟเบอร์กลาสขึ้นมา  “ตอนเริ่มทำธุรกิจ ตอนนั้นไม่มีความพร้อมเลย แต่ก็คิดว่าถ้ารอให้พร้อมก่อนคงไม่ได้ทำ แต่สิ่งที่เราคิดคือเรามองเห็นอนาคต และเลือกทำในสิ่งที่ไม่เสี่ยงมากจนเกินไป แล้วถ้าเราสามารถรับความเสี่ยงนั้นได้ ก็ลงมือทำเลย” จากความ ‘กล้า’ ที่จะลงมือทำในสิ่งที่ตั้งใจ ทำให้อดีตหนุ่มนักการเงินกลายมาเป็นผู้ผลิตและส่งออกหลังคารถกระบะ ที่ปัจจุบัน ได้รับการยอมรับในระดับสากลไปแล้ว

ด้วยความฝันที่อยากจะสร้างแบรนด์สินค้าฝีมือคนไทยให้ก้าวไกลในต่างประเทศ เขาจึงมุ่งมั่นทุ่มเทพัฒนาหลังคารถกระบะไฟเบอร์กลาส แบรนด์  ‘LUPOTOPS’ ให้มีดีไซน์ที่หลากหลาย เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้รถทั่วโลกและกฎหมายเกี่ยวกับการดัดแปลงรถยนต์ซึ่งมีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ปัจจุบัน ‘LUPOTOPS’  มีให้เลือกทั้งหมด 7 รุ่น ครอบคลุมความต้องการของผู้บริโภคได้เกือบทั้งหมด แถมยังตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเฉพาะรายได้อีกด้วย อาทิ ลูกค้าสามารถเพิ่มเติมส่วนคาน หรือเปลี่ยนสีกระจกได้  เป็นต้น

นอกจากนี้กระบวนการผลิตแทบจะทุกขั้นตอนเป็นการทำด้วยมืออย่างพิถีพิถันและมีมาตรฐาน  ทั้งการออกแบบขนาดของหลังคาให้พอดีกับรถของลูกค้ามากที่สุด รวมถึงการเลือกใช้สีที่มีเฉดสีใกล้เคียงกับสีเดิมของรถอีกด้วย ซึ่งนอกจากมาตรฐานการผลิตแล้ว พิพัฒน์ยังเลือกใช้วัสดุที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมรถยนต์ทุกชิ้น จนได้มาตรฐานออสเตรเลียนสแตนดาร์ด และยูโรเปียนสแตนดาร์ด ทำให้สามารถส่งออกไปขายยังประเทศต่างๆ ได้

ตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปีในโลกธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่พิพัฒน์ ได้เรียนรู้คือ “สินค้าที่มีคุณภาพและดีไซน์ที่ได้รับการยอมรับในตลาดโลกนั้นไม่เพียงพอ  ถ้าคุณไม่มีกลยุทธ์การตลาดที่ดี” และจากสิ่งที่ได้เรียนรู้นี้เอง ทำให้ต่อมาเขาคิดสร้าง ‘พาร์ทเนอร์ที่ดี’ หรือคู่ค้าทางธุรกิจที่เข้าใจสภาพเศรษฐกิจและปัญหาของท้องถิ่นเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากในตลาดต่างประเทศ และนับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ ‘LUPOTOPS’ ก้าวกระโดดไปเป็นผู้นำในตลาดได้  โดยใช้เวลาเพียง 1 ปีในการขยายฐานลูกค้าไปใน 20 ประเทศทั่วโลก สร้างยอดขายกว่า 120 ล้านบาท  และปัจจุบันส่งออกหลังคารถกระบะไปยังต่างประเทศได้ถึง 30 ประเทศทั่วโลก

“ช่วงแรกๆ ที่บินไปพบลูกค้า เช่น บริษัทผลิตรถกระบะในแถบยุโรป ผมถูกปฏิเสธตลอด แต่ผมไม่เคยท้อ เพราะทุกปัญหามีทางออกและแก้ไขได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะเป็นวิธีใดเท่านั้นเอง ที่สำคัญเราต้องมีความพยายาม ไม่ย่อท้อ คิดและปรับปรุงสินค้าของตนเองอยู่ตลอดเวลา”  นี่คือประสบการณ์ของนักธุรกิจหนุ่มวัย 28 ปี ที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าทางเดินบนโลกธุรกิจแม้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่เราสามารถก้าวไปข้างหน้าได้เสมอหากมีความ ‘ความคิดสร้างสรรค์’ และ ‘กล้าลงมือทำ’ อย่างจริงจัง

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เว็บไซต์www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit
ผู้แทนธุรกิจ : พิพัฒน์ ณครแก้ว
ที่อยู่ :112/2 นิคมฯลาดกระบัง เขตส่งออก 1 ซอย E1/3 ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520
โทรศัพท์ : 02-326-0510,083-393-8954
Email : [email protected] , [email protected]
Website : www.lupotops.com

แสดงความคิดเห็น