อูคูเลเล่มาตรฐานโลก จากฝีมือคนไทย (Baanukulele)

“เราเริ่มต้นจากร้านออนไลน์เล็ก ๆ มีเป้าหมายที่อยากจะให้ทุกบ้านมีอูคูเลเล่ไว้เล่นให้เด็กฟัง เหมือนบ้านของตัวเองที่เราเล่นให้ลูกฟังทุกวัน ลูกร้องไห้เมื่อไร จับอูคูเลเล่ขึ้นมาเล่นให้ฟัง จะหยุดร้องตั้งใจฟังทันที

ออกอากาศ วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2558 ทางช่อง 3 และวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2558 ทางช่อง 11

“เราเริ่มต้นจากร้านออนไลน์เล็ก ๆ มีเป้าหมายที่อยากจะให้ทุกบ้านมีอูคูเลเล่ไว้เล่นให้เด็กฟัง เหมือนบ้านของตัวเองที่เราเล่นให้ลูกฟังทุกวัน ลูกร้องไห้เมื่อไร จับอูคูเลเล่ขึ้นมาเล่นให้ฟัง จะหยุดร้องตั้งใจฟังทันที  เป้าหมายฟังดูยิ่งใหญ่ แต่เชื่อว่าทำได้ เพราะเราค่อย ๆ ทำตามกำลังที่มี”  ด้วยความตั้งใจที่มีเหมือนกันของคนรักเครื่องดนตรี 4 สายขนาดเล็ก หรืออูคูเลเล่ (Ukulele) เครื่องดนตรีพื้นบ้าน ที่มีถิ่นกำเนิดจากฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้องอาจ รัชวรพงศ์ และนัฐพงษ์ อมเรศ ร่วมกันสร้างแบรนด์ “บ้านอูคูเลเล่” ขึ้นในเมืองไทยเมื่อ 4 ปีก่อน

เมื่อตัดสินใจจะทำในสิ่งที่รักเป็นอาชีพ ทั้งคู่จึงเริ่มต้นเรียนรู้เทคนิคการผลิตอูคูเลเล่จากชาวฮาวายโดยตรง โดยเริ่มทำความรู้จักตั้งแต่วัสดุที่ใช้ผลิตและการออกแบบในทุกขั้นตอน จนมีความชำนาญ จึงริเริ่มทำโรงงานผลิตอูคูเลเล่ขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี 2554 โดยจ้างช่างฝีมือคนไทยที่มีทักษะสูงในการผลิตครื่องดนตรี  ซึ่งเริ่มแรกนั้นได้มีทีมงานจากฮาวายมาถ่ายทอดขั้นตอนการผลิตให้อย่างละเอียด ทั้งเทคนิคต่างๆ การติดตั้ง ระบบโรงงาน จนสามารถยกระดับให้มีมาตรฐานการผลิตเทียบเท่ากับโรงงานชั้นนำที่ฮาวาย จนสามารถรับจ้างผลิตอูคูเลเล่ให้กับแบรนด์ชั้นนำอย่าง KoAloha Opio เพื่อส่งกลับไปจำหน่ายยังดินแดนที่เป็นแหล่งกำเนิดอย่างฮาวายได้สำเร็จ นับเป็นผู้ผลิตอูคูเลเล่เพื่อการส่งออกเพียงรายเดียวของประเทศ ในขณะเดียวกัน ก็ยังคงพัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่อง เพื่อผลิตอูคูเลเล่ของคนไทยภายใต้แบรนด์ ‘The Rebel’ ไปพร้อมกันอีกด้วย

“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราพิสูจน์ตัวเองด้วยผลงานครับ พอลูกค้าได้ลองเล่นก็จะรู้สึกว่ามันแตกต่าง มันคุ้มค่า คุ้มราคามาก นั่นคือความพอใจของเรา”  ทุกคอลเลคชั่น บ้านอูเคเลเล่จะนำเทคนิคการผลิตใหม่ๆ มาพัฒนาร่วมกับคำติชมของลูกค้าอยู่เสมอจึงถือเป็นงานที่ท้าทายฝีมือนักออกแบบและช่างฝีมืออยู่ตลอดเวลา และด้วยการผลิตในปริมาณจำกัดและไม่มีการผลิตซ้ำทำให้อูคูเลเล่แบรนด์นี้เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่นักสะสมทั่วโลกรอคอย นอกจากนี้ยังรับผลิตแบบ Made to Order เพื่อให้ลูกค้าเลือกสเป็กและรูปแบบได้ตามความต้องการ โดยมีช่างผู้มีความชำนาญในการซ่อมแซมดูแลอูคูเลเล่ตลอดอายุการใช้งานอีกด้วย

ไม่ใช่แค่การผลิตอูคูเลเล่ให้มีคุณภาพและดีไซน์ที่โดดเด่นเท่านั้น ล่าสุดองอาจและอมเรศ ยังร่วมกันสร้างสังคมคนรักอูคูเลเล่ เพื่อทำให้ บ้านอูคูเลเล่ เป็นแหล่งรวบรวมความรู้เรื่องของอูคูเลเล่จากทุกที่มาแบ่งปันให้กับสมาชิกทุกคน ในรูปแบบของเว็บไซต์ชื่อ www.baanukulele.com และแฟนเพจเฟสบุ๊ก www.facebook.com/ baanukuleles รวมถึงการจัดทำนิตยสารอิเล็กทรอนิกส์ ชื่อ UKULELE PLAYER MAGAZINE  และจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น การเปิดคอร์สสอนการเล่นอูคูเลเล่โดยนักดนตรีมืออาชีพ และจัดแสดงคอนเสิร์ตศิลปินอูคูเลเล่ชื่อดัง เป็นต้น
“เราเชื่อเสมอว่าความรักในสิ่งที่ทำจะเป็นแรงผลักดันให้เราก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ไปได้ และยังเป็นกำลังใจสำคัญเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย” นี่คือเหตุผลหลักที่ทำให้คน 2 คนสามารถทำในสิ่งที่อยากจะทำและสามารถทำให้ประสบความสำเร็จจนได้รับการยอมรับในระดับโลกได้ ซึ่งแน่นอนว่าแค่ความตั้งใจ มุ่งมั่น อดทน นั้นไม่พอ หากแต่ต้องมีความรักเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญอีกด้วย

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit
ผู้แทนธุรกิจ : นัฐพงษ์ อมเรศ
ที่อยู่ : บ้านอูคูเลเล่ อาคารฟอร์จูนทาวน์ 3 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ : 081-806-1115
Email : [email protected]
Website : www.baanukulele.com

แสดงความคิดเห็น