จากจินตนาการ สู่งานเซรามิกสไตล์ใหม่ (May&Clay)

‘May&Clay’ แบรนด์งานปั้นที่ลบกรอบของงานเซรามิกว่าต้องอยู่ในแวดวงภาชนะ หรือของแต่งบ้าน/แต่งสวนออกไปอย่างสิ้นเชิง จุดเด่นของผลิตภัณฑ์อยู่ที่การนำเสนอผลงานผ่านคาแรกเตอร์

ออกอากาศ วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558 ทางช่อง 3 และวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2558 ทางช่อง 11

‘May&Clay’ แบรนด์งานปั้นที่ลบกรอบของงานเซรามิกว่าต้องอยู่ในแวดวงภาชนะ หรือของแต่งบ้าน/แต่งสวนออกไปอย่างสิ้นเชิง จุดเด่นของผลิตภัณฑ์อยู่ที่การนำเสนอผลงานผ่านคาแรกเตอร์ เน้นการทำงานศิลปะให้มีฟังก์ชั่น นำเสนองานเซรามิกในรูปแบบใหม่ๆ มีความเป็นอิสระ มีจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ บวกกับความรักในสิ่งที่ทำ เกิดเป็นผลงานเซรามิกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ความอบอุ่น ทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นอดยิ้มตาม

งานเซรามิกของ May&Clay มีความแตกต่าง ดูแปลกตา เป็นอิสระ มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครและไม่ถูกจำกัดด้วยกระบวนการในการผลิต ซึ่งกมลชนก ภาณุเวศย์ หรือเมย์ เจ้าของแนวคิดเล่าถึงความเป็นมาว่า “เรียนจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบอุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยขอนแก่น ระหว่างเรียน เลือกเรียนสาขาวิชาเซรามิกส์ด้วย จึงทำให้เรารู้สึกรักและผูกพันกับงานด้านนี้มาก โดยสไตล์การปั้นจะชอบทำในรูปแบบของงานศิลปะและงานแฮนด์เมด หลังจากเรียนจบได้ไปทำงานประจำที่โรงงานเซรามิกส์ จ.ราชบุรี อยู่เกือบปี และหลังจากนั้นก็ได้รับทุนจากมูลนิธิของคนญี่ปุ่นให้ไปฝึกงานที่เมือง arita ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลา 3 เดือนและอยู่ที่ Tokyo อีก 2 อาทิตย์ โดยที่เราถือผลงานจริงและ portfolio ไปด้วย”  เมื่อมีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ชอบ เธอจึงอยากจะรู้ว่าถ้าทำงานแบบนี้จะมีคนสนใจหรือไม่ หลังจากกลับมาจากญี่ปุ่นเธอจึงคิดที่อยากจะมีแบรนด์เป็นของตัวเอง ซึ่งจริงๆ  และเพื่อพิสูจน์แนวความคิด ความฝันของตัวเองที่ว่า “เราอยากทำงานที่เรารัก ออกมาในรูปแบบของเราเอง คาแรกเตอร์ที่เป็นเรา มีอารมณ์ ความรู้สึกที่เป็นตัวเรา เราจะสามารถถ่ายทอดผ่านงานที่เรารักได้ไหม จากจุดนี้จึงก่อเกิดเป็น May&Clay ขึ้น”

ผลตอบรับของ May&Clay ถือว่าค่อนข้างดีมีคนให้ความสนใจทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ ระหว่างนี้ก็เริ่มนำสินค้าไปทดสอบตลาดจริง ตามงานแฟร์หรือตามร้าน ทำให้เมย์ได้เรียนรู้ว่า จริงๆ แล้วลูกค้าต้องการอะไร ซึ่งเป็นผลดี ทำให้เข้าใจงานมากขึ้น เริ่มคิดงานที่ตอบสนองการใช้งานและความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ในขณะที่เธอยังคงรูปแบบงานที่เป็นสไตล์เธออยู่ ซึ่งหลังจากงานแฟร์เธอมีโอกาสได้คุยกับลูกค้าโดยตรง โดยลูกค้าเสนอความต้องการด้านการใช้งานจริง แต่ชอบดีไซน์ของ May&Clay และลูกค้าบางคนก็ต้องการให้ดีไซน์งานใหม่ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้คือโอกาสทำให้มีเธอได้ทำงานหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น

งานเซรามิกของ May&Clay มีความแตกต่าง ดูแปลกตา เป็นอิสระ มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครและไม่ถูกจำกัดด้วยกระบวนการในการผลิต เช่น ตุ๊กตานางกวัก แต่เป็นนางกวักที่เป็นดีไซน์ ที่มีอยู่โดยทั่วไปค่อยข้างดูน่าเคารพ (และน่ากลัว) ดูขรึมๆ บางครั้งเอาไปตั้งไว้ตามร้านค้า หรือร้านกาแฟ อาจจะลดบรรยากาศอันน่านั่งภายในร้านได้ จึงได้ดีไซน์ นางกวักออกมาให้ดูน่ารักและเข้ากับบรรยากาศของร้านค้า ร้านกาแฟในปัจจุบันมากกว่า รวมถึงการออกแบบผลงานผ่านคาแรกเตอร์ของตัวเอง โดยมีจุดเด่นที่การทำงานศิลปะให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานเข้าไปด้วย เช่น ตุ๊กตาเด็กหญิงขี่ม้า อาจดูมีรูปลักษณ์ที่ดูแปลกตา สามารถใช้งานเป็นแจกันได้ โดยใส่ดอกไม้ เป็นเหมือนหางม้า ใช้เป็นของตกแต่งบ้านได้อีกด้วย และจากผลงานที่โดดเด่น ไม่ซ้ำแบบ และเต็มไปด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์นี้ ทำให้ได้เซรามิก May&Clay ได้รับการยอมรับจากเวทีระดับโลก ติด 1 ใน 35 ผลงาน ที่คัดเลือกจาก 1,700 ผลงานทั่วโลก ให้ไปแสดงในงาน Taiwan Designer Week 2015 ซึ่งผลงานของเธอได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานและสื่อมวลชนจากประเทศต่างๆ เป็นอย่างมาก

ปัจจุบัน กมลชนกยังคงสนุกกับการได้ทำในสิ่งที่รัก และมีความตั้งใจที่จะทำให้แบรนด์ May&Clay เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าไปเรื่อยๆ  เธอจึงเริ่มนำสินค้าไปทดสอบตลาดจริง ทั้งงานแฟร์หรือตามร้านต่างๆ โดยได้เรียนรู้ความต้องการของลูกค้า และนำมาพัฒนางานที่ตอบสนองการใช้งานและความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ทำให้ทุกวันนี้ผลงานของแบรนด์มีหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เว็บไซต์www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit

ผู้แทนธุรกิจ : กมลชนก ภาณุเวศย์
ที่อยู่ : 2/12 ซอยมิตรภาพ 9 ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000
โทรศัพท์ : 090-145-9050
Email : [email protected]
Website : http://facebook.com/MayandClayCeramicsStudio

แสดงความคิดเห็น