4 อุปสรรคสำคัญ ที่คอยฉุดรั้ง Startup ไทย

SME Startup
05/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 601 คน
4 อุปสรรคสำคัญ ที่คอยฉุดรั้ง Startup ไทย
banner
1.   เข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน เรื่องของแหล่งเงินทุนเป็นปัญหาสำคัญของทุกธุรกิจ รวมถึง Startup เพราะเมื่อขาดแคลนเงินทุน ก็ทำให้ไม่สามารถพัฒนาสินค้าต่อได้ ตลาดก็ไม่ขยายตัว และส่งผลให้ธุรกิจหยุดชะงัก แต่ต้องขอบคุณที่ในปัจจุบันปัญหาเรื่องนี้ได้ถูกคลี่คลายลงไปมากแล้ว เพราะเริ่มมีนักลงทุนทั้งในและนอกประเทศให้ความสนใจ และกล้าเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น 2.   สินค้าไม่เป็นที่ต้องการ Startup ไทยบางคนก็สนใจเฉพาะแต่ความคิดของตัวเอง มองแต่ปัญหาที่ตัวเองอยากจะแก้ โดยไม่สนใจว่าคนอื่น ๆ  จำเป็นต้องใช้หรือเปล่า เมื่อผลิตสินค้าออกมาเพื่อตอบโจทย์แค่ตัวเองเพียงคนเดียว จึงทำให้ไม่มียอดผู้ใช้งาน ไม่มีฟีดแบค ไม่มีคนสนับสนุน และสุดท้ายก็ต้องปิดตัวลงไปตามระเบียบ 3.   อ่อนภาษาอังกฤษ สำหรับ Startup แล้ว ภาษาอังกฤษถือเป็นอาวุธที่สำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ขยายตลาดไปต่างประเทศได้ง่ายขึ้น สามารถพิทชิ่งให้นักลงทุนต่างชาติฟังได้เข้าใจมากขึ้น เป็นเหมือนกำแพงที่ Startup ทุกคนต้องข้ามไป ซึ่งอุปสรรคตัวนี้เองที่ทำให้ Startup ไทยหลายคนต้องย่ำอยู่กับที่ 4.   สนใจแค่ตลาดในประเทศ บางคนทำสินค้าขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์แต่เฉพาะคนไทยเท่านั้น ทำให้การเติบโตในอนาคตเป็นไปได้ค่อนข้างลำบาก เพราะตลาดแค่ในประเทศไทยอย่างเดียวเล็กเกินไป การเป็น Startup คือต้องเติบโตไว ขยายตัวได้ไกล และทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าสนใจแต่จะทำตลาดในประเทศ อีกหน่อยคู่แข่งที่มาทีหลัง  แต่สามารถขยายตลาดได้ไกลยันต่างประเทศ  ก็ย่อมเอาชนะคุณได้ไม่ยาก   อุปสรรคสำคัญฉุดรั้ง Startup ไทย sme

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
56175 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
30971 | 12/12/2019
แท็กซี่บินได้!  Volocopter ประกาศขายตั๋วเที่ยวแรก

แท็กซี่บินได้! Volocopter ประกาศขายตั๋วเที่ยวแรก

ปัญหาความแออัดบนท้องถนนในปัจจุบันทำให้ Startup และนักลงทุนจำนวนหนึ่งเห็นว่า Taxi ไฟฟ้าบินได้นั้นเป็นแนวทางการประกอบธุรกิจที่มีศักยภาพ สามารถเจริญเติบโตขึ้นได้มากในอนาคต…
25223 | 24/09/2020
4 อุปสรรคสำคัญ ที่คอยฉุดรั้ง Startup ไทย