Thailand Zocial Award 2017 คาดหลายแบรนด์หันใช้ Chatbots แทนมนุษย์!

หลายแบรนด์เร่งใช้ เทคโนโลยี Chatbot ช่วยตอบคำถามร้องเรียนและการขาย

จบลงไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่สำหรับงาน Thailand Zocial Award 2017 ซึ่งจัดโดย Thoth Zocial บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลโซเชียลครบวงจรแก่ภาคธุรกิจ ซึ่งภายในงานดังกล่าวได้เปิดเผยถึงกระแสที่จะชี้ทิศทางอนาคตของโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจ

คุณพเนิน อัศววิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท วันบิต แมทเทอร์ จำกัด หนึ่งวิทยากรภายในงานดังกล่าว ได้เปิดเผย สถิติการใช้ Facebook Messenger ที่น่าสนใจว่าตอนนี้ทั่วโลกมีผู้ใช้อยู่ที่ 724 ล้านคน ทำให้ในอนาคต Facebook Messenger จะก้าวเข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญให้กับหลายแบรนด์ จากการที่คนส่วนใหญ่นั้นมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ทั้งสอบถามข้อมูล และร้องเรียนปัญหา จนทำให้ Chatbot จะมีความสำคัญกับแบรนด์มากขึ้น ในฐานะ AI เทคโนโลยีสำคัญที่จะเข้ามาตอบคำถามแทนที่มนุษย์

โดยเฉพาะในลูกค้า B2C ที่ใช้บริการบริษัท B2B ส่วนใหญ่อยู่ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลายแพลตฟอร์ม และพวกเขามีแนวโน้มที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าตนมากขึ้น สื่อสังคมออนไลน์ล้วนผลักดันให้เหล่าผู้ประกอบการสามารถรับฟัง Feedback สินเค้าและบริการได้โดยตรง เป็นประโยชน์ในการนำไปปรับปรุงสินค้าและบริการได้ในอนาคต รวมถึงยังเป็นช่องทางการขายใหม่อย่างหนึ่ง

เพื่อทำให้ปรากฏการณ์นี้กลายเป็นสิ่งที่ดีสำหรับองค์กรของคุณ ในปัจจุบันมีการใช้ซอฟต์แวร์ที่สามารถตรวจสอบช่องทางต่างๆ ทางสังคมออนไลน์ และมีการแจ้งเตือน อาทิ chatbots ของ Facebook ส่งผลให้สามารถสื่อสารปฏิสัมพันธ์หรือให้บริการคนหลายๆ คนที่เข้ามาสอบถามได้ทันทีผ่านเพจ

สำหรับ chatbots ปัจจุบันเป็นสิ่งที่เข้ามาเพื่อช่วยพนักงานขาย นับเป็นปัญญาประดิษฐ์ (AI) สุดอัจฉริยะแห่งยุคที่หลายๆ แบรนด์จากหลากหลายธุรกิจเริ่มสนใจสร้าง chatbots เพื่อยกระดับการบริการลูกค้าของตนเอง  และไม่ใช่เพียง Facebook Messenger เพราะแอพฯ แชตทุกชนิดทั้ง WeChat, Line, WhatsApp, Telegram, Kik และ Slack กำลังกำลังอัพเกรดตัวเองใหม่ให้เป็น “หน้าต่างแชตอัจฉริยะ” โดยมีคำสั่งให้โต้ตอบกับผู้ใช้รายคนแบบอัตโนมัติด้วยข้อมูลที่เราป้อนลงไป

นอกจากนี้ Chatbot สำหรับผู้บริโภคชาวไทยนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Twitter ก็เคยมี Chatbot ที่เป็นเพื่อนคุย เมื่อเรา Mentions ไปหรือที่เคยเป็นที่นิยมอย่างมากอยู่ช่วงหนึ่งอย่าง  Application Chatbot ถาม-ตอบกลับกวนๆ ที่ชื่อว่า ซิมซิมิ (SimSimi)


สะท้อนให้เห็นว่า Chatbot ในอดีตนั้นเป็นเพียง Application ที่ใช้งานเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น แต่ปัจจุบันกลับได้มีการพัฒนาไปไกล จนกลายเป็นนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยในด้านธุรกิจอย่างแพร่หลายมากขึ้น

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น