Nonwovens นวัตกรรมผ้าไม่ถักทอ อรรถประโยชน์ใช้สอยทางการเกษตร

หากกล่าวว่าทุกวันนี้ งานวิจัยกำลังกลายเป็นอีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่น่าลงทุนก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะมีงานวิจัยมากมายที่สามารถตอบโจทย์และแก้ปัญหาให้กับผู้คนในสังคม ซึ่งหากภาคเอกชนมองเห็นลู่ทางการตลาดก็สามารถลงทุนซื้อลิขสิทธิ์ของผลงานวิจัยนั้นๆ ไปพัฒนาต่อยอดจนเกิดเป็นธุรกิจสร้างรายได้ มหาศาลได้

ภาคเกษตรถือเป็นภาคส่วนสำคัญของบ้านเรา และยังต้องการงานวิจัยเพื่อเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาหรือพัฒนาระบบการผลิตอีกมากมาย เช่นเดียวกับผลงานวิจัยเรื่อง ผ้าไม่ทักทอ หรือ Nonwovens ของศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ที่นำเอาวัสดุวิศวกรรม คือเส้นใยสังเคราะห์ มาออกแบบขึ้นรูปและผลิตเป็นวัสดุทางเลือกสำหรับใช้ในการเกษตร

ในการปลูกผักสลัด เกษตรกรจะต้องเพาะเมล็ดผักซึ่งมีขนาดเล็กมากบนฟองน้ำก่อน เมื่อเมล็ดงอกเป็นต้นกล้าและแข็งแรงพอแล้วจึงจะย้ายไปปลูกในแปลงปลูก นวัตกรรมผ้าไม่ถักทอจึงถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดขั้นตอนในการปลูกผักสลัด ด้วยการเพาะเมล็ดลงบนวัสดุปลูก Nonwovens ซึ่งช่วยทำให้เพาะเมล็ดและสามารถปลูกผักสลัดได้โดยไม่ต้องมีการย้ายกล้า และยังมีข้อดีคือมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการปลูกบนฟองน้ำและย้ายปลูกบนวัสดุปลูกแบบทั่วไป

ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมที่ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนกล้วยไม้ ทำให้เกิดการขาดแคลนวัสดุปลูก คือ กาบมะพร้าว ซึ่งขณะนั้นทั้งหายากและมีราคาแพง จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ทีมนักวิจัยของศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) คิดหาวัสดุปลูกใหม่ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับกาบมะพร้าว คือสามารถอุ้มน้ำ และดูดซับความชื้นได้ดี ขณะเดียวกันก็ต้องมีรูพรุนเพื่อให้มีการระบายอากาศดี และรากกล้วยไม้สามารถได้ยึดเกาะและเติบโตได้ ซึ่ง Nonwovens หรือผ้าไม่ถักทอ ก็สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะมีมีโครงสร้างและคุณสมบัติใกล้เคียงกับกาบมะพร้าว คือ สามารถอุ้มน้ำและดูดความชื้นได้ดี และยังมีการระบายอากาศดีเพราะในการผลิตสามารถกำหนดความโปร่งของ Nonwovens ได้ นอกจากนี้ยังมีข้อดีเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ ไม่ผุสลายง่าย ทำให้สามารถใช้เป็นวัสดุปลูกได้นานขึ้น โดยที่ระบบรากของกล้วยไม้ยังเจริญได้ดี และยังช่วยในการป้องกันโรคอีกด้วย ซึ่งผลจากการนำไปทดลองใช้จริง พบว่าสามารถใช้ได้ดี Nonwovens มีคุณสมบัติต่างๆ ใกล้เคียงกับกาบมะพร้าว ยกเว้นสารอินทรีย์ในกาบมะพร้าวที่ Nonwovens ไม่สามารถมีได้ แต่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการปลูก เนื่องจากเกษตรกรสามารถใส่ปุ๋ยและธาตุอาหารเสริมได้ ที่สำคัญคือราคาของการใช้ Nonwovens นั้นใกล้เคียงกับการใช้กาบมะพร้าว จึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในกรณีที่กาบมะพร้าวขาดแคลน

Nonwovens ยังถูกพัฒนาและทดสอบเพื่อตอบโจทย์ด้านการเกษตรในอักหลากหลายรูปแบบ เช่น การออกแบบเป็นถุงสำหรับปลูกพืช ที่พบว่าสามารถใช้ได้ดีในเมล่อนและมะเขือเทศราชินี ซึ่งเมื่อเทียบกับการใช้ถุงดำพบว่า Nonwovens มีความโดดเด่นกว่า เพราะถุงมีการระบายอากาศดีกว่า จึงทำให้รากของพืชสามารถเจริญได้ดี อย่างไรก็ตามเนื่องจากว่าต้นทุนของถุงปลูก Nonwovens นั้น จะค่อนข้างสูงคือประมาณใบละ 17 บาท จึงเหมาะกับการใช้ปลูกพืชที่มีราคาแพง เช่น เมล่อน หรือมะเขือเทศบางพันธุ์ เพราะนอกจากจะช่วยให้พืชเจริญเติบโตดี ลดปัญหาเรื่องโรคแล้ว จากการทดสอบยังพบว่าสามารถช่วยกระตุ้นในเรื่องของการติดผล ทำให้มีผลผลิตดก และมีรสชาติหวานมากขึ้นกว่าปกติด้วย นอกจากนี้ถุงปลูก Nonwovens ยังสามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้ โดยมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี

Nonwovens ยังถูกออกแบบและพัฒนาให้ใช้เป็นวัสดุหุ้มห่อในไม้ผลบางชนิดอีกด้วย เช่น มะม่วง กล้วยหอม เป็นต้น ซึ่งในการทดสอบใช้กับกล้วยหอมนั้นพบว่า สามารถช่วยให้กล้วยหอมมีผิวสวยขึ้น เพราะถุงห่อมีคุณสมบัติในการระบายอากาศและความชื้นได้ดี ลดการเสียดสี และยังช่วยลดการเข้าทำลายของแมลงด้วย

ผ้าไม่ถักทอหรือ Nonwovens เพื่อการเกษตร จึงเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่มีความเป็นไปได้ในการต่อยอดในเชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะเมื่อนักวิจัยสามารถออกแบบให้นำไปใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับพืชแต่ละชนิด เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มากขึ้น ผลผลิตมีคุณภาพดีขึ้น ในขณะที่ราคาต้นทุนก็ไม่สูงมากไปกว่าการใช้พลาสติกทั่วไปอย่างในปัจจุบันมากนัก

นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียธุรกิจดีๆ ที่น่าสนใจ และน่าลงทุนไม่น้อยทีเดียว

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น