ก่อนจะซื้อแฟรนไชส์ อย่าได้ลืมถามเรื่องพวกนี้เด็ดขาด!

การลงทุนแฟรนไชส์เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่มาแรงมากในขณะนี้ เพราะมีแฟรนไชส์ซอร์ที่ดูดี ราคาไม่แพง กำไรงาม เปิดขึ้นมาใหม่กันเป็นดอกเห็ด ตรงนี้แหละครับที่น่ากลัว

เพราะด้วยคำโฆษณาและฉากบังหน้าอันสวยหรู บางทีอาจทำให้เราเผลอตกลงปลงใจไปกับแฟรนไชส์ซอร์ที่ไม่ได้คุณภาพ และไม่ได้ผลตอบรับที่ดีแบบที่คาดหวังไว้ ดังนั้นก่อนที่เราจะซื้อแฟรนไชส์จากใครก็ตาม อย่างน้อย ๆ ขอให้ถามหา 5 เรื่องนี้จากเจ้าของแฟรนไชส์เค้าซะก่อน แล้วค่อยตัดสินใจกันอีกทีว่าจะซื้อดี หรือไม่ซื้อดีครับ

1. เบื้องลึกเบื้อหลังของเจ้าของแฟรนไชส์
การลงทุนแฟรนไชส์ก็เหมือนการทำธุรกิจร่วมกัน ถ้าเราไม่รู้ว่าพาร์ทเนอร์ธุรกิจของเราเค้าเป็นคนยังไง ประวัติ ชื่อเสียงเรียงนามนั้นมาจากไหน แบบนี้จะมั่นใจได้ไงครับว่าเค้าจะไม่หลอกเรา เพราะฉะนั้นให้ถามก่อนเลยว่าเค้ามีเหตุผลอะไร หรือมีแรงจูงใจยังไงในการเปิดแฟรนไชส์นี้ และสืบค้นประวัติดูว่าเค้าคนนั้นมีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน เหมาะกับการร่วมลงทุนทำธุรกิจด้วยหรือไม่

2. ขอเข้าไปเยี่ยมชมบริษัทเลย
ถ้าแฟรนไชส์ซอร์เค้าดีจริง เค้าไม่ปกปิดเราให้เสียเวลาหรอกครับ การขอไปเยี่ยมชมบริษัทนอกจากจะเพิ่มความมั่นใจให้เราได้แล้วว่าองค์กรของเค้าดีจริง เหมาะจะลงทุนจริง ยังช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมของบริษัทเค้าด้วยว่า การจัดการเป็นยังไง พนักงานแต่ละคนเป็นยังไง มีความมั่นคงมากแค่ไหน สภาพน่าลงทุนด้วยหรือไม่ มีระบบสนับสนุนแฟรนไชส์ซีอย่างเราหรือไป จำไว้เสมอนะครับว่า แฟรนไชส์ซอร์คนไหนที่ไม่ให้ความร่วมมือในการเข้าชมบริษัทเนี่ย แสดงว่าเค้าไม่จริงใจต่อเรา เพราะฉะนั้นเอาไว้ในรายชื่อสุดท้ายหรือไม่ก็ขีดชื่อทิ้งไปเลยดีกว่า

3. สถานะการเงินช่วง 3 ปีที่ผ่านมา
ไม่ถามไม่ได้เลยนะครับข้อนี้ ที่ต้องถามถึงสถานะการเงินของแฟรนไชส์ซอร์แบบย้อนหลังกลับไปถึง 3 ปี ก็เพราะว่าข้อมูลเหล่านี้สามารถบอกได้ว่าเราควรจะลงทุนกับเค้ามั้ย ถ้าเจอว่างบดุลของบริษัทมีปัญหาก็สอบถามเค้าไปเลยว่าเกิดจากอะไร เชื่อมั้ยครับว่าเหตุผลที่เค้าตอบเรามาเนี่ย จะเป็นตัวชี้เป็นชี้ตายได้เลยว่าเราควรจะลงทุนกับเค้าต่อไปหรือไม่ควรเอาเงินในกระเป๋าตังของเราไปเสี่ยง

4. สิ่งที่ต้องจ่ายเพิ่มเติมมีอะไรบ้าง
นอกจากค่าแฟรนไชส์แล้วบางรายยังมีค่าธรรมเนียมรายเดือน รายปี ค่าวัตถุดิบต่าง ๆ ที่แฟรนไชส์ซีอย่างเราไม่รู้ไม่ได้เลยนะครับ เราควรสอบถามเกี่ยวกับเรื่องส่วนเพิ่มของค่าใช้จ่ายต่าง ๆ นี้ก่อนและเปรียบเทียบเอากับแฟรนไชส์ซอร์ที่อยู่ในใจ เพื่อจะได้ดูว่าแฟรนไชส์ไหนเหมาะสมและคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด นอกจากนั้นข้อมูลเหล่านี้เราสามารถเอาไปตรวจสอบกับแฟรนไชส์ซีสาขาอื่น ๆ ได้ด้วย เพื่อดูถึงความซื่อตรงและบริสุทธิ์ของแฟรนไชส์ซอร์ที่มีต่อเรา

5. ถามเกี่ยวกับข้อตกลงต่าง ๆ
พลาดไม่ได้กับข้อตกลงยิบย่อยต่าง ๆ ที่เราจะอ่านเจอได้ในสัญญา อย่างน้อย ๆ เราต้องทำความเข้าใจในสัญญาทุกฉบับ ลิสต์คำถามไว้เรียงกันไป และเมื่ออ่านครบทุกหน้าแล้วก็นำคำถามเหล่านั้นแหละครับมาถามแฟรนไชส์ซอร์ เพื่อดูว่ามีข้อตกลง หรือเงื่อนไขอะไรที่มันไม่ชอบมาพากล หรือทำให้เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบอยู่บ้าง การถามตรง ๆ นั้นไม่ใช่การเสียมารยาท แต่เป็นการรักษาสิทธิของตัวเอง เพราะการลงทุนแฟรนไชส์ไม่ว่าจะเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ มันก็ไม่ควรจะเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น