ส่องปัจจัยสุดยิ่งใหญ่ที่จะทำให้ใคร ๆ ก็ประสบความสำเร็จในวงการอีคอมเมิร์ซได้

ถึงแม้ตอนนี้การทำอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยจะเป็นอะไรที่ตื่นตัวและมาแรงอย่างมาก แต่คนที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมนี้จริง ๆ แล้วมีน้อยจนสามารถนับนิ้วได้เลยนะครับ

ทำอีคอมเมิร์ซให้ประสบความสำเร็จ ต้องเริ่มจากทั้ง 4 ปัจจัยเหล่านี้
•   ลงมือทำอย่างรวดเร็วทั้ง ๆ ที่ยังไม่พร้อม เพราะคำว่า “พร้อม” นั้นไม่มีอยู่จริง
•   เมื่อเจอปัญหาให้กล้าถามคนที่มีความรู้ ไม่จมปลักอยู่กับปัญหาเป็นเวลานาน
•   เอาความพอใจของลูกค้าเป็นที่ตั้ง เพื่อดึงให้ลูกค้าหน้าใหม่ ๆ เข้ามาใช้บริการ
•   ปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งสรรหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาพัฒนาอีคอมเมิร์ซของตัวเองอยู่เสมอ

การแข่งขันที่สูงอาจมีผลกระทบในเรื่องนี้อยู่บ้าง ทำให้คนแย่งลูกค้ากัน กดราคากันบ้าง แข่งขันกันทางด้านบริการบ้าง แต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญที่ทำให้อีคอมเมิร์ซในประเทศไทยประสบความสำเร็จได้น้อยจนน่าตกใจนะครับ สิ่งที่มาฉุดรั้งเราไว้ไม่ใช่อะไร แต่เป็นนิสัยของเราเองต่างหากครับที่ไม่พร้อมจะเริ่มทำ ไม่พร้อมจะปรับ และไม่พร้อมจะพัฒนา คิดว่าแค่สร้างเว็บไซต์ขึ้นมาแล้วทุกอย่างก็จบ ซึ่งนั่นมันไม่พอ สำหรับใครที่ทำอีคอมเมิร์ซแล้วอยากจะประสบความสำเร็จจริง ๆ ล่ะก็ แนะนำให้มี 4 ข้อนี้อยู่ในตัวด้วยครับ รับรองว่าช่วยได้เยอะเลยล่ะ

1. ลงมือทำอย่างรวดเร็ว
คนที่มีความกระหายในความสำเร็จ และลงมือทำอย่างรวดเร็วเท่านั้นแหละครับที่จะสามารถเป็นที่หนึ่งได้ในวงการอีคอมเมิร์ซนี้ เนื่องจากการทำอีคอมเมิร์ซนั้นมันเริ่มต้นง่ายมาก ถ้าเรามัวแต่ลังเลก็คงไม่มีวันได้ทำมันสักที แต่คนที่มีนิสัยแบบนี้เค้าจะกล้าลงมือทำในเวลาเพียงไม่ถึงสัปดาห์ เริ่มธุรกิจได้ทันทีหลังจากที่คิดอย่างรอบครอบภายในเวลาอันรวดเร็ว ในขณะที่บางคนผ่านไปเป็นปียังไม่เริ่มทำเว็บไซต์ของตัวเองก็มีไม่น้อยเช่นกัน

2. แก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ
แน่นอนครับว่าอะไรที่เราไม่เคยทำ อะไรที่มันใหม่กับเรา มันย่อมมีปัญหา มีอุปสรรคอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราเจอปัญหาและอุปสรรคครั้งแรกแล้วเราจะถอดใจ เลิกไปต่อในทันทีนะครับ บางคนไม่ถึงขั้นนั้นหรอก แต่กว่าจะแก้ปัญหาได้แต่ละทีนี่ใช้เวลาเตรียมตัวเตรียมใจกันนานมาก ของแบบนี้มันง่าย ๆ ครับ เมื่อเราเจอปัญหา นิสัยที่เราต้องมีติดตัวไว้ตลอดเวลาก็คือคำว่า “กล้าถาม” ถ้าเราถามคนที่เค้ารู้ การแก้ปัญหาของเราก็จะเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และเป็นระบบมากยิ่งขึ้น ดังนั้นสงสัยอะไรอย่ามัวแต่งมโข่งอยู่คนเดียว เอาความสงสัยนั้นไปถามผู้รู้ รับรองว่าไม่ถึงวันคุณต้องรู้วิธีแก้ปัญหาเหล่านั้นแน่นอน

3. เอาความพึงพอใจของลูกค้าเป็นที่ตั้ง
ธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะอยู่ได้ก็ต่อเมื่อเราใส่ใจและแคร์ความรู้สึกของลูกค้าเค้าเท่านั้นแหละครับ แทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ของคนที่ขายไม่ดี หรือต้องปิดตัวลงก็เพราะเค้าไม่บริการอย่างเต็มที่ และตอบสนองความต้องการของลูกค้านี่แหละ คิดเองเออเองว่าที่ตัวเองทำน่ะมันถูก มันดี แต่ไม่เคยถามลูกค้าสักคน คนที่ประสบความสำเร็จในวงการอีคอมเมิร์ซจริง ๆ เค้ารู้ว่าต้องกระตุ้นรีวิวและการบอกต่อให้ได้มากที่สุด ถ้ามีคนชอบสินค้าของเรา เค้าก็จะบอกต่อไปเอง เมื่อสินค้าดี บริการดี คนบอกต่อ ลูกค้าหน้าใหม่ ๆ ก็เข้ามาใช้บริการ และความสำเร็จก็อยู่อีกไม่นานแล้วล่ะงานนี้

4. พร้อมปรับตัวให้เข้ากับทุกอย่าง
ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน หรือเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้นอยู่ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้คือหัวใจสำคัญที่คนทำอีคอมเมิร์ซต้องรู้นะครับ ดังนั้นการปรับตัวจึงเป็นอีกหนึ่งนิสัยจำเป็นที่ขาดไม่ได้ในการทำอีคอมเมิร์ซให้ประสบความสำเร็จ ถ้าคุณสามารถปรับตัวตามเทรนด์ของลูกค้าได้ รู้ว่าสมัยนี้คนชอบสินค้าประเภทไหน การบริการยังไง หรือมีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาเกื้อหนุนธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้บ้าง จะยิ่งทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น อย่างการออกไปฟังตามงานสัมมนาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการอีคอมเมิร์ซนี่ก็ดีมากเลยนะครับ เพราะมันจะทั้งช่วยเปิดโลกธุรกิจ ทำให้ได้คอนเนคชั่น และเผลอ ๆ อาจได้พาร์ทเนอร์จากงานเหล่านี้ด้วยก็ได้

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME โดยธนาคารกรุงเทพ เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น