5 ผู้นำหญิงกับบุคคลิกที่ทำให้พวกเธออยู่จุดสูงสุดของหน้าที่การงาน

ถอดคาแรคเตอร์ความเป็นผู้นำในหมู่สตรีแถวหน้าของโลก กับ 5 ผู้นำหญิงที่ทรงอิทธิพล

กระแสเฟมินิสต์ (Feminism) หรือสตรีนิยมก่อตัวขึ้นมาท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงในสังคมโดยเฉพาะเรื่องความเสมอภาค ทำให้ผู้หญิงต้องการเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในหน้าที่การทำงานหรือแม้กระทั่งการก้าวเข้ามาเป็น “ผู้นำ” ของพวกเธอ จนหลายครั้งที่เรามักได้เห็นตัวอย่างที่ผู้หญิงถูกกีดกันไม่ให้เข้ามามีบทบาทในการทำหน้าที่ โดยเฉพาะเหล่าเพศชายที่รู้สึกถูกคุกคามจากแนวคิดเฟมินิสต์

สังเกตได้ว่าเพศชายส่วนใหญ่ที่ต่อต้านความสามารถของเพศหญิงมาจากความรู้สึกไม่ปลอดภัย และสั่นคลอนในตำแหน่งอำนาจ เพราะพวกเขารู้สึกเหมือนคุณค่าในตัวเองลดลงจากการที่ต้องเป็น “ผู้นำ” ตามสัญชาตญาณธรรมชาติของเพศชาย

อย่างไรก็ตาม ในปี 2017 ที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้เห็นผู้หญิงเข้ามามีบทบาทในธุรกิจหรือระดับผู้นำประเทศมากขึ้นจากทั่วโลก สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมาย ซึ่งวันนี้เราจะมาถอดคาแรคเตอร์ความเป็นผู้นำในหมู่สตรีแถวหน้าของโลกว่า คาแรคเตอร์แบบไหนที่สามารถทำให้พวกเธอขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดของหน้าที่การงานได้

  1. อินทรา นูยี CEO ของเป๊ปซี่ โค สหรัฐฯ

“อย่าหยุดที่จะเรียนรู้” เป็นสิ่งที่สตรีเชื้อสายอินเดีย ผู้ขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของวงการธุรกิจและในฐานะนักการเมืองหญิงของสหรัฐฯ บอกตัวเองเสมอ ที่สำคัญ CEO ของเป๊ปซี่ โค รายนี้ยังมีวลีเด็ดๆ อีกเพียบนั่นแสดงถึง “ความมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล” อันเป็นพื้นฐานที่สำคัญในฐานะผู้นำไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ตาม

  1. จูเลีย กิลลาร์ด นายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ของออสเตรเลีย

บุคคลิกผู้นำที่มีในตัวจูเลีย กิลลาร์ดคือ “ความอดทนอันสูงสุด” อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของออสเตรเลีย ก้าวลงจากตำแหน่งไม่สวยนักเพราะตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งประเด็นที่ถูกนำมาโจมตีอยู่บ่อยครั้งก็คือการถูกเหยียดเพศบนเวทีการเมือง และต้องเผชิญกับคำถาม คำเสียดสี และคำวิพากษ์วิจารณ์ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายค้านในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรทุกวัน แต่เธอก็ยินดีที่จะตอบคำถามทุกข้อของฝ่ายค้าน และไม่เคยหนีปัญหาหรือไม่มาประชุมสภา เลือกที่จะเผชิญหน้ากับฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรอย่างสง่าผ่าเผยตลอดระยะการดำรงตำแหน่ง

 

  1. แมรี่ บาร์ร่า CEO คนแรกของ GM (General Motors)

General Motors สร้างปรากฏการณ์ครั้งในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ ด้วยการแต่งตั้งแมรี่ บาร์ร่า ขึ้นเป็น CEO จนนิตยสาร Fortune ยังจัดอันดับให้เธอเป็นนักธุรกิจหญิงที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกของปี 2017 สิ่งที่เธอมีและก้าวขึ้นมาอยู่บนจุดสูงสุดของหน้าที่การงานคือ “ความสามารถ” เธอทำจริง เก่งจริง และรู้เรื่องงานจริงๆ จุดอ่อนของผู้นำที่อ่อนแอมีไม่น้อยที่มาจากการไม่มีความรู้ความสามารถในสิ่งที่ตัวเองบริหาร เมื่อปฏิบัติลงมือทำจริง ไม่ว่าจะทำเองหรือสั่งให้ลูกน้องทำก็ตาม “แมรี่ บาร์ร่า” เธอทำได้จริงไม่ใช่แต่ออกคำสั่ง

  1. มาริลลิน ฮิวสัน CEO Lockheed Martin

ใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งบริษัทผู้นำด้านอุตสาหกรรมอากาศยานและการป้องกันระดับโลกสัญชาติสหรัฐฯ ผู้มีผลิตภัณฑ์ทั้งระบบเอทีซี ขีปนาวุธ ยุทธโธปกรณ์ ขีปนาวุธป้องกันประเทศ อากาศยานขนส่ง เครื่องบินขับไล่ เรดาร์ ดาวเทียมจรวดแอทลาส และยานโอไรออนของนาซ่า จะมีผู้อำนวยการบริหารเป็นสตรี และเธอแสดงให้เห็นอยู่บ่อยครั้งถึง “การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ” อันเป็นคุณสมบัติสสำคัญของผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงวิสัยทัศน์ สุนทรพจน์ การนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วยท่าทีเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย และน่าเชื่อถือ

  1. โรซาลินด์ บรูเออร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ Starbucks

เควิน จอห์นสัน CEO ของ Starbucks ยังเอ่ยเคยปากชมถึงความสามารถของเธอในการเป็นผู้นำที่เพรียบพร้อมไปด้วย ”ความกล้าหาญ มีแรงบันดาลใจในการทำสิ่งใหม่” และไม่เพียงแต่เป็นผู้หญิงเท่านั้น แต่เธอยังเป็นชาวอเมริกัน-แอฟริกันคนแรกที่เข้าเป็นเจ้าหน้าที่บริหาร แม้แต่สื่อใหญ่อย่าง CNN ยังยกย่องให้เธอเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจหญิงผิวสีที่โดดเด่นที่สุดในสหรัฐฯ อีกด้วย

แสดงความคิดเห็น