De Forest Cafe’ & Bakery จิบกาแฟในป่ากลางเมืองโคราช

ร้านกาแฟร่มรื่นเขียวขจีกลางป่าในเมืองโคราช คาเฟ่สุดชิค มุมถ่ายรูปเพียบ เซลฟี่ได้อย่างเก๋ๆ ในบรรยากาศสุดชิล ทำเลไม่ใช่ปัญหา

คุณรุ่งโรจน์ เมธชนัน เปิดเผยว่า เป็นเจ้าของร้าน De Forest Cafe’ & Bakery ร่วมกับคุณอำนาจ รัตนวิภาพงศ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองเคยเป็นสถาปนิกทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ มีเหตุจำเป็นที่ต้องกลับมาอยู่บ้านที่นครราชสีมา ซึ่งเมื่อกลับมาก็ต้องมองหาสิ่งที่จะทำ ประกอบกับมีพื้นที่เป็นของตัวเองที่ต้องการจะพัฒนาให้เกิดประโยชน์ขึ้นมา จึงมองถึงการเปิดเป็นร้านกาแฟ โดยเริ่มแรกมองแค่เพียงว่าจะเปิดร้านเพื่อเป็นที่นัดพบของกลุ่มเพื่อน

 

ร้านกาแฟในบรรยากาศร่มรื่น

สำหรับการเตรียมความพร้อมก่อนสร้างธุรกิจ คุณรุ่งโรจน์เล่าว่า ปกติร้านกาแฟทั่วไปจะเป็นลักษณะของอาคาร ห้อง หรือตึกแถว แต่ทำเลที่มีอยู่เป็นพื้นที่ที่มีต้นไม้ขึ้นมามากมาย จึงมองว่าหากสร้างเป็นร้านกาแฟในบรรยากาศที่มีความร่มรื่นจากต้นไม้น่าจะสร้างความโดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่งร้านอื่นๆ ได้

คอนเซ็ปต์ของร้านจึงเป็นร้านกาแฟที่มีบรรยากาศของธรรมชาติ สร้าง Brand Story โดยใช้ชื่อร้านว่า De Forest Cafe’ & Bakery ซึ่งโลโก้ของร้านถ้าสังเกตจะเห็นว่ามีตัว R สองตัว จากคำว่า Forest ที่แปลว่า “ป่า” เล่นคำเป็น For rest ที่มีความหมายว่า “สำหรับการพักผ่อน” เป็นความที่หมายแฝงไว้ถึงคอนเซ็ปต์ที่เป็นวัตถุประสงค์ของร้าน ที่ต้องการให้ลูกค้ามาดื่มกาแฟในบรรยากาศความร่มรื่นของต้นไม้ได้อย่างรู้สึกผ่อนคลาย

“นอกจากนั้นยังต้องศึกษาเพิ่มเติมในส่วนของเทคนิคการชงกาแฟ เรียนรู้เรื่องวัตถุดิบต่างๆ และในส่วนของแผนธุรกิจมองว่าต้องเป็นร้านแบบโมเดิร์น เน้นกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาเช็คอิน หามุมถ่ายรูปสวยๆ แล้วแชร์ลงโซเชียลมีเดีย โดยมุมยอดนิยมของลูกค้าคือบริเวณชิงช้าที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศในวัยเด็ก” คุณรุ่งโรจน์กล่าว

 

พัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

สำหรับเมนูของทางร้านนั้นมีให้เลือกมากมาย คุณรุ่งโรจน์อธิบายว่า เริ่มแรกจะมีแค่เครื่องดื่มและของหวาน แต่ด้วยรูปแบบของร้านทำให้ต้องพัฒนาเป็นเมนูอาหารคาวเพิ่มเข้ามาด้วยเช่นสเต๊กหรืออาหารจานเดียวอื่นๆ ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกที่หลากหลาย โดยเมนูเด่นประจำร้านสำหรับเครื่องดื่มจะเป็นกาแฟสูตรของทางร้านเอง คือ Forest King และ Forest Queen เป็นกาแฟใส่นมและไม่ใส่นม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ De Forest

De Forest เปิดให้บริการมาประมาณ 3 ปี ซึ่งคุณรุ่งโรจน์กล่าวว่าได้การตอบรับดีเกินคาด แม้ว่าทำเลของร้านจะต้องเข้ามาลึกแต่ด้วยคอนเซ็ปต์ของร้านและความแตกต่างนั้นสามารถเรียกลูกค้าได้ มีการพัฒนาธุรกิจขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพราะมีร้านกาแฟเปิดใหม่เพิ่มขึ้นมาเป็นคู่แข่งอยู่ตลอดเวลา ทำให้ De Forest ต้องมองกระแสทั้งจากสังคมและกลุ่มผู้บริโภค มีสินค้าใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ทำการตลาดด้วยโซเชียลมีเดียที่ปัจจุบันเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เร็วและเป็นวงกว้าง อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายไม่มาก

“เมื่อมีคู่แข่งเยอะ จึงต้องตื่นตัวในการบริหารงานตลอดเวลา ปรับเปลี่ยนทุกอย่างตามความเหมาะสม เช่นเรื่องพนักงานภายในร้านปัจจุบันจะใช้ผู้ชายทั้งหมด เนื่องจากบริเวณร้านมีพื้นที่กว้างและบางครั้งในการเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มมีน้ำหนักมากจะสะดวกกว่าพนักงานที่เป็นผู้หญิง ซึ่งตรงจุดนี้จึงกลายเป็นคอนเซ็ปต์ของร้านที่น่าสนใจ” คุณรุ่งโรจน์กล่าว

มองโอกาสและช่วงเวลา

นอกจากนี้ เจ้าของร้านหนุ่มยังได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับเอสเอ็มอีในการทำธุรกิจหากจะประสบความสำเร็จได้ต้องมองโอกาสและช่วงเวลาให้ดี กรณีของ De Forest เราเห็นโอกาสในความแตกต่างของบรรยากาศร้านและในช่วงเวลานั้นในเมืองโคราชยังมีร้านกาแฟไม่มาก แต่เมื่อผ่านไปธุรกิจต้องมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ทั้งเรื่องคุณภาพของสินค้า มาตรฐานการให้บริการ และพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไปตามกระแสสังคม ต้องไม่หยุดที่จะพัฒนา

“สำคัญที่สุดคือต้องหาจุดเด่นของตัวเองให้เจอ เมื่อมีจุดแข็งของธุรกิจที่ชัดเจนก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ เพราะยุคปัจจุบันโซเชียลมีเดียมีผลค่อนข้างเยอะในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถสร้างการรับรู้ออกไปได้ไม่ยาก”  คุณรุ่งโรจน์กล่าวทิ้งท้าย

De Forest Cafe’ & Bakery โทรศัพท์ 06-1149-494

FB : Deforrest

แสดงความคิดเห็น