จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

SME Update
25/01/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 2425 คน
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้
banner

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน ไม่พลาดโอกาสทองทางธุรกิจ


ธุรกิจสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี (Health and Wellness)


เทรนด์ธุรกิจสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ยังคงเป็นเทรนด์มาแรงในปี 2024 เนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสุขภาพ และการพักผ่อนมากขึ้น จากการสัมภาษณ์บรรดาผู้บริหารในอุตสาหกรรมธุรกิจสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี รวมถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่มีการเผยแพร่อยู่บนเว็บไซต์ Forbes.com เผยให้เห็นว่า สาเหตุสำคัญอันดับหนึ่ง ที่กระตุ้นให้ผู้คนอยากเดินทางออกไปท่องเที่ยว และใช้บริการจากกลุ่มธุรกิจสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี นั่นก็คือ พวกเขาต้องการการพักผ่อน ฟื้นฟูสภาพร่างกาย และจิตใจอย่างจริงจัง จึงส่งผลให้เกิดธุรกิจเทรนด์ใหม่ อย่าง Sleep Tourism ซึ่งในที่นี้อาจไม่จำเป็นต้องเป็นการท่องเที่ยวไกล ๆ ในต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ หากคุณมีไอเดียเนรมิตรสถานที่ของคุณ ให้กลายเป็นที่พักผ่อนตอบโจทย์กลุ่มคนเหล่านี้ได้ พวกเขาก็พร้อมเป็นลูกค้าประจำของคุณ แม้จะอยู่ใกล้บ้านเพียงแค่ไม่กี่นาทีก็ตาม
สิ่งที่กลุ่มลูกค้า Sleep Tourism ต้องการ คือ สถานที่ที่ทำให้พวกเขาพักผ่อนนอนหลับได้อย่างสบายใจ ในขณะเดียวกันต้องให้ความรู้สึกเหมือนได้รับการปรนนิบัตอย่างดี อาจเป็นบริการสปาที่สามารถให้ลูกค้านอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม หรือ Guest House พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันตามไลฟ์สไตล์ Health and Wellness เช่น โซนฟิตเนส ห้องโยคะ บริการนวดผ่อนคลาย สปา มุมคาเฟ่เพื่อสุขภาพ ฯลฯ ซึ่งบริการเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มในการมีความเป็นอยู่ที่ดีแบบองค์รวม (Holistic Wellness) ของลูกค้ากลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี


ธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม (Technology and Innovation)


ในปี 2024 เรามีโอกาสที่จะได้เห็นการนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ AI ออกมาใช้งานจริงอย่างเป็นรูปธรรม จับต้องได้มากขึ้น โดยเฉพาะในฝั่งของการผลิต เพื่อเน้นในการช่วยลดต้นทุน และเพิ่มศักยภาพทางการผลิต เป็นไปได้มากกว่า ธุรกิจที่สามารถคิดค้น และบริการเทคโนโลยี AI เพื่อใช้ในกระบวนการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ยังเป็นธุรกิจขนาดเล็ก จะมีการเติบโต และได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบัน ธุรกิจที่สามารถปรับใช้เทคโนโลยี AI ได้อย่างแท้จริง ส่วนมากจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีเงินทุนค่อนข้างมาก หากมีธุรกิจที่สามารถนำเสนอบริการเทคโนโลยี AI ในต้นทุนที่ต่ำลง
เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าธุรกิจที่มีขนาดเล็กลงมา ก็จะสามารถดึงดูดความสนใจ และสร้างเม็ดเงินได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
นอกจากนี้ เทรนด์การนำเทคโนโลยี AI มาปรับใช้กับการทำงานในองค์กร สถานศึกษา หรือสถาบันต่าง ๆ ก็กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในต่างประเทศ อาทิ การสร้างโมเดลสอนภาษาแบบครบวงจรโดยใช้ AI ซึ่งผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้เองจากที่ไหนก็ได้ ทั้งการพูด อ่าน เขียน สนทนาโต้ตอบกับ AI ไม่จำเป็นต้องเข้าห้องเรียน และไม่ต้องใช้บุคลากรในการสอน หรือการเทรนพนักงานใหม่ การเวิร์คช็อป โดยใช้สื่อจากเทคโนโลยี AI เป็นต้น


ธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม (Green Innovation Business)


จากภาวะโลกร้อน และสภาพอากาศที่แปรปรวนทั่วโลก ผู้บริโภคจึงให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมจะมีโอกาสเติบโตได้ดี เช่น ธุรกิจที่ผลิตสินค้าและบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับสังคมและชุมชน อาทิ ธุรกิจสินค้าแฟชั่นจากวัสดุรีไซเคิล ธุรกิจบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ธุรกิจผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อการรักษาสิ่งแวดล้อมภายในองค์กร ที่ยังมีพื้นที่การเติบโตค่อนข้างมาก
เนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องทำการค้าขายแลกเปลี่ยนกับต่างประเทศ มีความจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจ และปรับใช้นโยบายที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นตามเทรนด์กระแสโลก เช่น การปรับใช้ ESG (Environmental, Social and Corporate Governance) เป็นต้น


ในขณะเดียวกัน แบรนด์ที่สามารถให้ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้บริโภคในเรื่องของการรักษาดูแลสิ่งแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้นผ่านสินค้าและบริการของพวกเขา ก็มีแนวโน้มว่าจะได้รับการสนับสนุนจากผู้บริโภคมากขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากในปัจจุบัน ยังคงมีผู้คนจำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม


ธุรกิจที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าเฉพาะกลุ่ม (Personalized Developer Business)


ธุรกิจที่ตอบสนองความต้องการเฉพาะบุคคลจะมีโอกาสเติบโตได้ดี เนื่องจากผู้บริโภคต้องการสินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการและความสนใจของแต่ละคน สร้างสรรค์สินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละราย
ยกตัวอย่าง กลุ่มธุรกิจแบรนด์เครื่องสำอาง หรือสินค้าแฟชั่น อาจนำเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) เข้ามาเพิ่มลูกเล่น เช่น AR บน Google ให้กับแบรนด์ เพื่อเพิ่มยอด Engagement ของบรรดานักช็อปได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่บรรดาผู้ให้บริการระบบ e-Commerce ก็ยังคงเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตได้ดีในปี 2024 ซึ่งผลการสำรวจจากหลายแหล่งต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คาดการยอดขายผ่าน Mobile e-commerce ทั่วโลก มีโอกาสเติบโตที่ค่อนข้างสูง


หรือรวมถึงธุรกิจที่ใช้ระบบที่สามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้ตั้งแต่ต้น จนปิดการขาย ซึ่งอาจเป็นการนำ Interactive AI หรือเทคโนโลยีอื่น ๆ เข้ามาช่วย หรือธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่หลากหลาย อย่าง Super App ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกแอปพลิเคชันที่มีฟังก์ชั่นครอบคลุมการใช้งานหลากหลายรูปแบบ เช่น Wechat ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งแอปพลิเคชันที่ใช้ในการส่งข้อความพูดคุย โทร วิดีโอคอล โพสต์คลิปวิดีโอ-รูปภาพ แชร์โมเมนต์ต่าง ๆ กับเพื่อนฝูง อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็น e-Wallet สำหรับการจับจ่ายอีกด้วย


สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่ได้รับจากสินค้าและบริการมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจที่ให้ความสำคัญเทคโนโลยีที่สามารถมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าได้นั้นจะมีโอกาสเติบโตได้ดีทั้งในปีนี้ และระยะยาว
อย่างที่ทราบกันดีว่า เทรนด์ธุรกิจปี 2024 มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว SME ไทยควรปรับตัวให้ทัน เพื่อไม่พลาดโอกาสทางธุรกิจ สิ่งสำคัญที่ SME ควรทำทันที คือ...
- ศึกษาและเข้าใจเทรนด์ธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อสามารถวางแผนธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดได้คุ้มค่าที่สุด


- ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง ซึ่งจะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ ลดต้นทุนเวลา และแรงงาน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตลงได้
- ให้ความสำคัญกับลูกค้าในเชิงลึก โดยเข้าใจความต้องการ และศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าเพื่อสร้างสรรค์สินค้า และบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด


- สร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจของตนเอง เพื่อโชว์จุดขายให้ดึงดูดความสนใจจากลูกค้า และสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน
ที่สำคัญคือการเรียนรู้ให้ทันเทรนด์ เพื่อเข้าถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย และปัจจัยแวดล้อมรอบด้าน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราจะได้เห็นบรรดา SME ไทย เติบโตอย่างเฉิดฉาย และสร้างธุรกิจที่มั่นคงอย่างยั่งยืนในทุกอุตสาหกรรม เติบโต ขยับขยาย และก้าวสู่ Step ต่อ ๆ ไปอย่างไม่รู้จบ


อ้างอิง :

https://www.forbes.com/sites/jonisweet/2024/01/03/10-wellness-trends-you-have-to-try-in-2024/?sh=71ce4e7c76b3

https://technologymagazine.com/top10/top-10-technology-trends-for-2024

https://www.eco-business.com/news/trends-that-will-shape-sustainability-in-2024/

https://www.brushyourideas.com/blog/product-personalization-trends-2024/

https://www.ft.com/partnercontent/infobip/what-will-be-the-key-trends-in-customer-experience-for-2024.html

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2006 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2507 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2426 | 25/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้