กฎสู่ความสำเร็จของ Steve Jobs

นี่คือกฎเหล็ก 10 ข้อของ Steve Jobs ที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ

Father of the Digital Revolution

Master of innovation

Design perfectionist.

หลากสมญานามที่โลกนี้จารึกชื่อของศาสดาคนนี้ไว้

……………เขาคือ Steve Jobs จาก Apple

และนี่คือกฎ 10 ข้อของ Steve Jobs ที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ

กฎของ Steve Jobs

  1. Don’t live a limited life

อย่าใช้ชีวิตแบบมีขีดจำกัด เพราะ “เวลาของคนมีขีดจำกัด” เรื่องนี้เขาได้พิสูจน์ด้วยตัวเองแล้ว ในวันที่โลกต้องเสียเขาไป ชีวิตกลายเป็นความไม่แน่นอน คุณไม่ควรใช้ชีวิตให้สูญเปล่า อย่าปล่อยให้คนอื่นเข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของคุณมากไป ทุกคนควรได้ใช้ชีวิตตามสิ่งที่หัวใจต้องการโดยไม่ให้คนอื่นเข้ามามีอิทธิพลจนคุณไม่สามารถทำตามใจเรียกร้องได้

  1. Have passion

เรื่องนี้ปฏิเสธไม่ได้เลย ถ้าคุณไม่รักในสิ่งที่ทำอยู่ ไม่อินกับงานที่ทำ คุณจะไม่มีวันทำมันได้ดีเด็ดขาด หากคุณค้นพบ และคุณหลงใหลในสิ่งใด จงโอบกอดมันไว้ อย่าคิดว่าความลำบากและปัญหาเป็นอุปสรรค เพราะเหล่าคนที่ประสบความสำเร็จบนโลกที่เขาต้องอยู่กับสิ่งที่รัก เขาก็ต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคเช่นกัน

  1. Design for yourself

“Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice.”

“อย่าให้เสียงของคนอื่นกลบเสียงภายในของคุณ”

– Steve Jobs –

คำกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีประสาทปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เมื่อปี 2005 นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า แม้สิ่งที่เขากล่าวเป็นเรื่องน่าเบื่อที่รู้กันอยู่แล้ว แต่มันคือความจริง ชีวิตที่ดำเนินไปเหมือนกันล่องเรือบนทะเล คนที่เป็นกัปตันเรือของชีวิตคุณ ก็คือคุณ “คุณต้องเป็นกัปตันเรือชีวิตเอง” อย่าปล่อยให้คนอื่นจับควบคุมเรือบังคับหางเสือ นั่นคือชีวิตคุณ และมันไม่ได้มีโอกาสหลายครั้ง คุณต้องกำหนดรูปแบบชีวิตเอง

  1. Don’t sell crap

“ขายแต่ของที่มีคุณภาพสูง” เป็น “กฎ” ที่ทำให้ “Apple” ยังคงอยู่จุดสูงสุดเหนือคู่แข่ง เพราะลูกค้ายินดีจะจ่ายให้สินค้าทันทีที่วางขาย ด้วยความเชื่อมั่นว่าสินค้าทุกอย่างจาก “Apple” มีคุณภาพเสมอ

  1. Build a great team

คนที่อยู่รอบตัวคุณคือคนที่สร้างอนาคตคุณ ถ้าคุณรายล้อมไปด้วยคนฉลาด มีพลังงานบวก แบ่งปันวิสัยทัศน์กัน ถ้าเป็นแบบนั้น อนาคตที่สดใสรออยู่ข้างหน้า แต่จงจำไว้ว่าคุณเองก็เป็นหนึ่งในค่าเฉลี่ยของคนที่คุณแชร์เวลาอยู่ด้วยเช่นกัน ก่อนจะสร้างทีมต้องสร้างตัวเองก่อนด้วย จากนั้น “เลือกสร้างทีมอย่างชาญฉลาด”

  1. Don’t do it for the money

“เลือกงานที่คุณรักและคุณจะไม่มีวันทำงานตลอดชีวิต” เพราะ Steve Jobs สร้างรายได้ เมื่ออายุ 25 ปี ได้รู้สึกว่าทำเพื่อเงิน แต่เขาวางเป้าหมายภายใต้วิสัยทัศน์ที่ต้องการเปลี่ยนโลกใบนี้ และเขาเป็นผู้ริเริ่ม

  1. Be proud of your products

สร้างผลิตภัณฑ์ที่คุณภูมิใจที่จะแนะนำให้เพื่อนและครอบครัวใช้ ถ้าผลิตภัณฑ์ของคุณดี เงินจะตามมา (ตรวจสอบจนแน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ของคุณมีคุณภาพสูงและเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องการใช้)

  1. Build around customers

จะประสบความสำเร็จได้ ต้องเรียนรู้กลุ่มลูกค้าว่าพวกเขาเป็นอย่างไร แล้วคุณต้องสร้างสิ่งที่พวกเขาขาดไม่ได้ หรือคนส่วนใหญ่ต้องการ บอกให้ได้ว่าสินค้าคุณแก้ปัญหาอะไรให้ลูกค้าได้บ้าง อย่าลืมที่จะเรียนรู้พวกเขาจากคนรอบตัวคุณ

  1. Marketing is about Values

นวัตกรรมจะดีเพียงใด หากไม่เป็นที่ยอมรับในตลาดก็จบ สิ่งที่ศาสดาแห่ง Apple ทำคือให้ความสำคัญกับการตลาด “ช่วยหาเหตุผลมาบอกทีว่าทำไม Nike ถึงกินส่วนแบ่งทางการตลาดทั่วโลกมากกว่า Adidas และ Puma คุณจะบอกว่านวัตกรรมในรองเท้าอย่างเดียวเหรอ ทุกคนรู้ดีอยู่แก่ใจว่าส่วนสำคัญมาจากการตลาด”

  1. Stay Hungry, Stay Foolish

“อยู่กับความหิวโหยและโง่เขลา” อย่าหยุดที่จะพอใจและผลักดันตัวเองเสมอ แม้แต่หลายสิ่งที่คนพูดว่าไม่สามารถทำได้ เพียงแค่คุณทำมัน (หรือพยายามที่จะทำ)

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น