ถอดรหัสสูตรความสำเร็จเจาะเข้าขุมทรัพย์แดนอาหรับ (ตอนที่ 2)

สัมภาษณ์พิเศษแบบ Exclusive กับตัวจริงตลาดตะวันออกกลาง คุณอัครวุฒิ ตั้งศิริกุศลวงศ์

ต่อเนื่องจากบทความที่แล้ว ถอดรหัสสูตรความสำเร็จเจาะเข้าขุมทรัพย์แดนอาหรับ (ตอนที่ 1)

ซึ่งเป็นการปรับแนวคิดและทำความเข้าใจเกี่ยวกับโลกอาหรับให้ SME ไทยกระจ่างมากขึ้น ก่อนเข้าทำการค้า ตอนนี้เรามาดูกันว่า “6 เหตุผลที่ SME ควรบุกตะวันออกกลาง” และคำถามต่อมา คือจะบุกอย่างไร? และขายสินค้าอะไร? คุณอัครวุฒิ ตั้งศิริกุศลวงศ์ ประธานสภาธุรกิจไทยในดูไบและรัฐตอนเหนือของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เวก้า อินเตอร์เทรด แอนด์ เอ็กซิบิชั่น จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจจัดแสดงสินค้าและนิทรรศการ ผู้คร่ำหวอดในตะวันออกกลางหลายสิบปี จะมาร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

มุมมองชาวตะวันออกกลางกับสินค้าไทย

ตะวันออกกลางไม่มีทรัพยากรวัตถุดิบในการผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภค และไม่มีทรัพยากรแรงงาน ทำให้ตะวันออกกลางต้องพึ่งพาการนำเข้าสินค้าเป็นอย่างมาก ยิ่งมีกำลังซื้อแต่ไม่มีกำลังการผลิตสะท้อนถึงความต้องการสินค้ามหาศาล

ในส่วนของ SME ไทย ชาวตะวันออกกลางค่อนข้างมีทัศนคติแง่บวกกับสินค้าไทยว่ามีคุณภาพดี ราคาสอดคล้องเหมาะสม แม้ว่ายังไม่ใช่ระดับพรีเมียมเสียทีเดียว แต่ถ้าได้ดีลซื้อสินค้าจากไทยแล้วจะมีแนวคิดที่ว่าสินค้าที่ได้จะอยู่ในคุณภาพดีระดับหนึ่ง เชื่อว่าสินค้าที่ซื้อไปแล้วค่อนข้างยุติธรรม

ทุกปีการเข้ามาของชาวตะวันออกกลางในไทยมีอัตราที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมแม่เหล็กที่ดึงดูดชาวแขกขาวเหล่านี้คืออุตสาหกรรมการแพทย์สุขภาพและความงาม รองลงมาคือมองหาลู่ทางเพื่อนำสินค้าที่น่าสนใจไปขายในประเทศ ในหลายปีมานี้เราจึงเห็นการตอบรับที่ดีของสินค้าไทยจากชาวตะวันออกกลางค่อนข้างมาก

คุณอัครวุฒิ ย้ำด้วยว่า “ชาวตะวันออกกลางนิยมบริโภคผลไม้ไทย ทั้งผลไม้สด/แห้ง มั่นใจได้ว่าชาวตะวันออกกลางมีการตอบรับที่ดีต่อสินค้าไทย”

คุณอัครวุฒิ บอกด้วยว่า จากการสัมผัส SME ไทยที่ผ่านมาพบว่า มีความพร้อมในด้านศักยภาพในการผลิต แต่จุดอ่อนอย่างเดียวเป็นเรื่องของภาษาและไม่รู้จักตลาด ซึ่งอย่างไรก็ตามโดยส่วนตัวมองว่าก็ยังไม่สำคัญเท่ากับความพร้อมของสินค้าและความต้องการสินค้า

ด้านสินค้าที่เป็นที่สนใจในตะวันออกกลาง คุณอัครวุฒิ มองประเด็นนี้ว่า ตอนนี้กระแสเป็นเรื่องของสุขภาพโดยเฉพาะจากสิ่งที่ชาวตะวันออกกลางมองมาที่ประเทศไทย สินค้าอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้สุขภาพดี เครื่องประทินผิว Cosmetics  เฟอร์นิเจอร์ สินค้าแม่และเด็ก งานฝีมือ เสื้อผ้า แฟชั่น และเครื่องประดับ

Exhibition โอกาสเปิดตลาดที่ง่ายและเข้าเป้าที่สุด

งานแสดงสินค้าเป็นการขยายตลาดและสร้างการรับรู้สินค้าที่ง่ายที่สุดแล้วสำหรับ SME ไทย และยังนับเป็นเวทีให้ SME รวมถึงหน่วยงานต่างๆ จากไทยนำเสนอสินค้าที่เป็นก้าวสำคัญในการเข้าไปลงทุนและการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ไม่เพียงเท่านั้นงาน Exhibition ยังเป็นอีกหนึ่งเวทีสำหรับหาคู่ค้าและการทำ Business Matching อีกด้วย

สำหรับ SME ที่สนใจงานแบบนี้หนทางง่ายที่สุดคือเข้าเป็นสมาชิกกับ สสว.หรือสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม http://122.155.197.42/osmep_register/register_portal.aspx และติดตามข่าวสารอีเมลจากทาง สสว. เนื่องจาก สสว. จะมีการจัดทัพ SME เพื่อไปงาน Exhibition อยู่ตลอดทั้งปี

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333 โดยธนาคารกรุงเทพ คลิก

แสดงความคิดเห็น