เคล็ดลับลงทุนในลาวจากเจ้าของ “วิวมอลล์” ศูนย์การค้าไทยที่ดังขีดสุดในลาว!

กลเม็ดการลงทุนในลาวโดย ดร.ณรงค์ ตนานุวัฒน์ นักธุรกิจไทยจากเชียงใหม่เจ้าของ “วิวมอลล์” คอมมิวนิตี้ไลฟ์สไตล์แห่งแรกในเวียงจันทน์

“คนรวยที่ สปป.ลาว ต้องเดิน “วิวมอลล์” ถึงเรียกว่าไฮโซจริง”

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ “วิวมอลล์” จะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ ดร.ณรงค์ ตนานุวัฒน์ อดีตประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ นักธุรกิจไทยผู้เจาะเข้าไปทำธุรกิจในลาว เริ่มต้นจากการเปิดร้านอาหารที่ชื่อ “โขงวิว” ก่อน โดยร้านดังกล่าวเป็นหนึ่งในสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมาเยือนเวียงจันทน์ต้องมาเยือนให้ได้

สปป.ลาว ไม่ได้มีแค่ชาวลาวไม่กี่ล้านคน แต่ปีที่ผ่านมาเอาแค่ชาวจีนกำลังซื้อสูงเดินทางไปเยือนถึง 10 ล้านคน ถือเป็นกลุ่มลูกค้าที่ใหญ่มาก

ดร.ณรงค์ ตนานุวัฒน์ เจ้าของ “วิวมอลล์” คอมมิวนิตี้ไลฟ์สไตล์แห่งแรกในสปป.ลาว

เคล็ดลับที่ 1 จับวิสัยทัศน์ผู้นำประเทศ

การพลิกประเทศของ สปป.ลาว อยู่ที่ วิสัยทัศน์ (Vision) อย่างเดียว จากประเทศที่ไม่มีอะไร ประชากรน้อย ครึ่งหนึ่งของประเทศเป็นป่าไม้ แต่รัฐบาลเขาแสดงวิสัยทัศน์เขาบอกว่า “เขามีทรัพยากร และที่สำคัญประเทศมหาอำนาจรายล้อมทั้งจีนและไทย อีกทั้งยังมีประเทศที่ประชากรเยอะอย่างเมียนมาและเวียดนาม จึงสามารถพลิกจาก Land Locked เป็น Land Link ได้” เท่านั้นแหละ สปป.ลาว พุ่งพรวด เศรษฐกิจโต 7.7 สูงที่สุดในอาเซียน

เคล็ดลับที่ 2 สร้างคุณค่าจากที่ดิน

สมมติว่าคุณมีที่ดินหากอยากได้ผลตอบแทนต่อ 1 ตารางนิ้วได้มากที่สุดคือต้องทำพาณิชย์ อย่างที่สองคือทำเป็นโรงแรม/หอพัก อย่างที่สามคือโรงงาน อย่างที่สี่คือทำเกษตรกรรม ผลตอบแทนจากที่ดินที่ได้น้อยที่สุดคือทำเกษตร คำถามที่ตามมาคือแล้วจะทำอย่างไรให้ทำพาณิชย์ค้าขายแล้วขายดี นั่นคือ คุณต้องดึงการจราจร (Traffic) เข้ามา เพราะเป็นโอกาสให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้า

เคล็ดลับที่ 3 ต้องเข้าใจคนลาวและวัฒนธรรม

“วิวมอลล์” ดึงทั้ง Super Brand, International Brand, Thai Brand, Local Brand และถนนคนเดิน

สิ่งนี้ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด สปป.ลาว นิยมสินค้าไทยเราจึงขนสินค้าสัญชาติไทยไปด้วย นอกจากนี้ ยังมี International Brand เพราะ สปป.ลาว ไม่ได้มีแค่ชาวลาว แต่ยังมีชาวต่างชาติด้วย ที่สำคัญคัญคือ Local Brand เราไปทำธุรกิจบ้านเขา เราต้องให้ประเทศเขาได้ประโยชน์ด้วย

“ตอนผมไปครั้งแรกก่อนทำวิวมอลล์  ผมเปิดร้านอาหารชื่อว่าร้านโขงวิว ก่อนไปทำการบ้านหนักมาก หาที่ดิน หาข้อมูล ทำ Survey กว่าจะเปิดร้านอาหารได้ อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าทำ ต้องถามต้องศึกษาประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ต้องรู้เรื่องราวในประเทศอย่างลึกซึ้ง ถึงเริ่มลงมือทำ ที่สำคัญคือผมพบว่าเมืองหลวงเขาอยู่ใกล้ชายแดน ซึ่งมีไม่กี่ประเทศในโลก และเขาพึ่งพาไทย 100%” เจ้าของ “วิวมอลล์” คอมมิวนิตี้ไลฟ์สไตล์แห่งแรกในสปป.ลาว กล่าว

เคล็ดลับที่ 4 Location, Location, Location

ดร.ณรงค์ ยังกล่าวอย่างมีอารมณ์ขันว่า “ทำธุรกิจให้ดู 3 ข้อ Location, Location และ Location” ลองสังเกตดูว่าในเวียงจันทน์มีถนนสายหลักที่เชื่อมลาวเหนือ กลาง ใต้ คือถนนสาย 13 และเมื่อดูตามภูมิประเทศแล้ว การขยายความเจริญจะต้องขยายไปทางทิศตะวันออก เพราะทิศอื่นติดภูเขา สปป.ลาว จึงเชื่อมถนน 450 ปี จากเวียงจันทน์ตรงมายังสะพานมิตรภาพไทย – ลาว ถ้าเข้าไปในลาวผ่านเส้นทางนี้จะพบกับวงแหวนอุตสาหกรรมและเมืองที่กำลังเจริญเติบโต สนามกีฬาซีเกมส์ และถนนสาย 13 เป็นเส้นทางเชื่อมขึ้นไปในลาวตอนเหนือ

เคล็ดลับที่ 5 ดึงวัฒนธรรมมาเป็นสินค้า

ก่อนจะทำธุรกิจคุณต้องรู้ประวัติศาสตร์ สปป.ลาว ได้รับอารยธรรมจากอาณาจักรล้านช้าง ตอนอยู่ที่เชียงใหม่เรานำวัฒนธรรมล้านนามาสินค้าได้ เพราะเชียงใหม่ได้รับวัฒนธรรมมาจากล้านนา พอมา สปป.ลาว เราเลยตัดความวิจิตรจากอารยธรรมล้านนาออก ให้เหลือแต่ความดิบของล้านช้างนำมาตกแต่งเป็นร้านอาหารโขงวิว กลายเป็นว่าร้านอาหารโขงวิวไฮโซที่สุดใน สปป.ลาว ลูกท่านหลานเธอมากันเต็มร้าน ตัวเรามองว่ามันก็ไม่ได้หรูหราอะไร แต่ในสายตาชาวลาวเขามองว่ามันวิจิตรมาก “วัฒนธรรมมันอยู่ในหัวใจของชาวลาว”

เคล็ดลับที่ 6 สำรวจคู่แข่ง

คู่แข่งร้านอาหารตอนนั้นที่ว่าหรูหราใน สปป.ลาว ยังใช้จานกับช้อนสังกะสี อาหารรสชาติธรรมดา เน้นใส่ผงชูรสมาก มาตรฐานยังไม่เข้าที่นัก  จึงนำจุดนั้นมาทำการตลาดว่า ร้านโขงวิวจะต้องมีมาตรฐานระดับยุโรป จาน/ชาม/แก้ว ในร้านต้องมีโลโก้ “โขงวิว” ทุกชิ้น

เคล็ดลับที่ 7 ดัชนีการจดทะเบียนรถยนต์

18 แขวงใน สปป.ลาว หากจะลงทุนว่าควรไปแขวงไหนให้ดูที่ “ดัชนีการจดทะเบียนรถยนต์” แขวงไหนจดเยอะให้ไปลงทุนแขวงนั้น เช่น สะหวันเขตมี 1 แสนกว่าคัน เป็นแขวงที่มีพื้นที่กว้างมากที่สุด ใหญ่กว่าจังหวัดนครราชสีมา (โคราช) แต่สะหวันเขตมีคนอยู่แค่ 9 แสนกว่าคน ขณะที่เวียงจันทน์มีพื้นที่เล็กกว่ามาก แต่มีรถยนต์ 5 แสนกว่าคัน จำนวนคนใกล้เคียงกับสะหวันเขต ขณะที่มีรถยนต์มีมากกว่า ถัดมาเป็นเขตจำปาสัก และหลวงพระบางตามลำดับ ดังนั้นรู้เลยว่าดัชนีความรวยอยู่ที่รถยนต์ และเวียงจันทน์มีกำลังซื้อสูง

บทสรุปของ “วิวมอลล์” ในสปป.ลาว

“วิวมอลล์” ก่อสร้างบนเนื้อที่ 11 ไร่ ขนาดพื้นที่โครงการ 20,000 ตารางเมตร ริมถนนสาย 13 อยู่ระหว่างศูนย์ประชุมแห่งชาติและมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว ขนาดพื้นที่โครงการ 20,000 ตารางเมตร เชื่อมต่อไปยังสถานที่สำคัญๆ ในนครหลวงเวียงจันทน์ และสามารถเชื่อมถนน 450 ปี ที่สามารถไปถึงสะพานมิตรภาพไทย-ลาวได้ มีชุมชนมากกว่า 3 หมื่นหลังคาเรือน ในรัศมี 3-5 กิโลเมตร นำรูปแบบโครงการของ “มีโชค พลาซ่า” คอมมิวนิตี้มอลล์แห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่เป็นต้นแบบของโครงการวิวมอลล์

แต่.. ใช่ว่าจะราบรื่น เปิดปี 1 แรก ไม่มีผู้ค้ามาลงทุนเลย วิธีแก้คือ ดึงรายใหญ่มาให้ได้ วิวมอลล์จึงนำเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ต “ริมปิง” จากจังหวัดเชียงใหม่ไปเปิด จากนั้นคนใน สปป.ลาว ตื่นตัวมาก เพราะริมปิงถือว่าเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเชียงใหม่ แม้แต่การวางสินค้าเป็น Display บนชั้นวาง ยังดูดีกว่าที่อื่น ริมปิงใช้เทคนิควางระบบสีไฟ สว่างในระดับที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ ความน่าเชื่อถือในสินค้า การตกแต่ง และคัดสรรสินค้า และพอหลังจาก “ริมปิง” ก็มีร้านดังๆ ตามมาหลายราย

ไม่เพียงเท่านั้นอย่างที่บอก “เราไปทำธุรกิจบ้านเขา เราต้องให้ประเทศเขาได้ประโยชน์ด้วย” พนักงานของริมปิงในเวียงจันทน์จะถูกนำไป Trend ที่เชียงใหม่และกลับมาสร้างอาชีพที่บ้านเกิดตัวเองคือ ริมปิงในเวียงจันทน์ เราใช้คนไทยไม่กี่คน เราสร้างความรู้สึกให้เขารู้ว่าเราไม่ได้มาเอาเปรียบ และยังเปิดโอกาสในสินค้าท้องถิ่น โดยสร้างมุมที่เป็นสินค้า Local Brand โดยเฉพาะด้วย

“รัฐบาลของ สปป.ลาว เขายินดีต้อนรับเรา เพราะเราเป็นมิตร สร้างประโยชน์ให้ประเทศเขา หรือแม้กระทั่งการเปิดรับสินค้าจากญี่ปุ่น เขาเอ่ยเปิดปากชมเลยว่า “วิวมอลล์” สุดยอดมาก เขายังเสนออยากนำสตรอว์เบอร์รีจากฮอกไกโดเข้ามาวางขาย และให้เรา 25% จากยอดขาย ซึ่งเขาใจถึงมาก วางขายในราคา 1 ล้านกีบ หรือราว 4 พัน 4 ร้อยบาท พนักงานถึงกับวิ่งมารายงานตอนที่ขายได้ว่ามีคนมาซื้อจริงๆ เป็นเด็กวัยรุ่นขับรถปอร์เช่ (Porsche) นอกจากนี้ยังมีวางขายแบบแพ็กละ 5 ล้านกีบ ประมาณ 2 หมื่น 2 พันบาท คนญี่ปุ่นยิ้มเลย “วิวมอลล์” ดึงคนมีกำลังซื้อหนักๆ ได้เยอะ” ดร.ณรงค์ กล่าว

บทเรียนสำคัญ

SME มากมายที่บอกว่ามีความรู้ มีนวัตกรรม มีการจัดการ มีข่าวสาร มีภูมิปัญญา แต่อย่าลืมว่าเราจะอยู่ได้อย่างยั่งยืนต้องมีการปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา เพราะการเปลี่ยนแปลงมีเข้ามาอยู่เรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังต้องรู้แนวโน้ม ศักยภาพการแข่งขัน การสื่อสาร เครื่องมือระบบ และมีการปรับตัว ยิ่งจะรุกไปข้างหน้าต้องรู้จุดแข็งของตัวเอง

 

สิ่งที่ SME ต้องมีหากอยากประสบความสำเร็จ

เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น