น่าคิด! สาเหตุที่ทำให้สตีฟ จ็อบส์ โดดเด่นกว่าผู้ประกอบการรายอื่น

สตีฟ จ็อบส์ คือบุคคลระดับตำนาน และเป็นไอคอนของโลกธุรกิจ ที่มีเรื่องราวให้เราได้ศึกษาชีวิตของเขาในหลายประเด็นด้วยกันให้ต้องพูดถึง โดยสตีฟ จ็อบส์ ได้เข้าเปลี่ยนแปลงธุรกิจอย่างมากมาย สร้างมูลค่าให้กับบริษัทที่เข้าไปร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็น Pixar film, NeXT รวมถึงบริษัทที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีอย่าง Apple

คำถามที่ตามมา คือว่า สตีฟ จ็อบส์ มีวิธีการจัดการอย่างไรให้สามารถเปลี่ยนแปลงธุรกิจ สร้างมูลค่ามหาศาลให้กับบริษัทที่เขาดูแล ซึ่งคำตอบในเรื่องนี้นั้นมาจากบุคลิกส่วนตัว นิสัยรักในความทะเยอทะยานที่จะก้าวเดินไปข้างหน้า เพื่อพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่เรียกว่าประสบความสำเร็จ

และนี่คือ 5 ลักษณะนิสัยของสตีฟ จ็อบส์ ที่ทำให้เขามีความโดดเด่นเหนือกว่าผู้ประกอบการรายอื่นๆ

1.สตีฟ จ็อบส์ เป็นคนที่เชื่อมั่นในตัวเอง และเต็มไปด้วยจินตนาการ

ผู้ประกอบการหลายราย ตั้งเป้าทางธุรกิจที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือการทำให้บริษัทมีความก้าวหน้า เจริญเติบโต สามารถเข้ามามีส่วนแบ่งทางการตลาดจากคู่แข่งทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม สำหรับ สตีฟ จ็อบส์ แล้ว เขามองไกลไปกว่านั้น คือไม่เพียงต้องการให้บริษัทของเขาเข้ามาแย่งพื้นที่ส่วนแบ่งทางการตลาดเพียงอย่างเดียว แต่ยังอยากให้ผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัท สามารถเปลี่ยนแปลงการทำงานของคน, สังคม และชีวิตความเป็นอยู่ให้แตกต่างไปจากเดิม

ดังนั้น สตีฟ จ็อบส์ จึงมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ และบริการของ Apple ภายใต้สมมุติฐานที่ว่า “เราสามารถเปลี่ยนโลกได้”

2.สตีฟ จ็อบส์  โฟกัสที่ผลิตภัณฑ์มากกว่าผลกำไร

ทุกวันนี้ ผู้ประกอบการหลายรายให้ความสำคัญที่สร้างธุรกิจให้มีผลกำไร แต่สำหรับ สตีฟ จอบส์ แล้วเขาให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ และบริการที่มีคุณภาพ มากกว่าผลกำไร โดยเขาได้บอกกับทีมงานที่ออกแบบเครื่องแมคอินทอช ในช่วงต้นยุค 1980 ว่า “ผมอยากได้คอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถพิเศษ” ซึ่งคำพูดของสตีฟ จอบส์ เป็นคำสั่งที่ง่าย และมีความชัดเจน โดยไม่สนใจว่าจะมีราคาเท่าไร ขอเพียงให้ผลิตภัณฑ์ และบริการของเขามีคุณภาพก็เพียงพอแล้ว

3.สตีฟ จ็อบส์ เน้นการดีไซน์ให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

สตีฟ จ็อบส์ ให้ความสำคัญกับการดีไซน์ และกลายมาเป็นต้นแบบของนวัตกรรมในปัจจุบัน อีกทั้งทุกผลิตภัณฑ์ของ Apple ถูกการันตีว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกดีไซน์มามีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด และเชื่อว่าทุกการดีไซน์ที่ออกมาของ Apple จะสามารถต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ และบริการอื่นๆ ต่อไปในอนาคต

Mr. Walter Isaacson ผู้เขียนหนังสืออัตชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ ได้ตั้งคำถามกับสตีฟ จ็อบส์ว่า การที่ซีอีโอของ Apple มีแนวโน้มใช้ถ้อยคำรุนแรงต่อพนักงาน คุณมองว่าจะมีผลลัพธ์ออกมาเช่นไร? ซึ่งสตีฟ จ็อบส์ ให้คำตอบว่า “คนที่ผมทำงานด้วยเป็นคนฉลาด พวกเขาอาจจะเลือกงานจากบริษัทชั้นนำอื่นๆ หากคิดว่าที่นี่โหดเหี้ยมเกินไป

เหล่านี้เป็นคนฉลาดที่ผมได้ทำงานด้วย และพวกเขาอาจได้งานชั้นนำจากที่อื่น หากพวกเขาคิดว่าที่นี่ดูโหดเหี้ยมเกินไป แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น พวกเขาเลือกที่จะอยู่ต่อ

อีกทั้ง สตีฟ จ็อบส์ ยึดมั่นที่จะให้การออกแบบผลิตภัณฑ์ และบริการออกมาอย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด เพราะถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างธุรกิจของเขา จึงไม่แปลกใจหากความยึดมั่นที่เกิดขึ้นนี้จะช่วยให้ Apple มีความได้เปรียบเหนือกว่าคู่แข่งอื่นๆ กลายเป็นแบรนด์ระดับท็อปของตลาดในที่สุด

4.สตีฟ จ็อบส์ ชอบความเรียบง่าย

หลังจากได้เข้าร่วมการประชุมออกแบบที่สถาบันแอสแพน ในช่วงปี 1970 ทำให้สตีฟ จ็อบส์ ได้แนวคิดนำมาปรับใช้กับธุรกิจ โดยให้ความสำคัญกับการดีไซน์ที่เรียบง่าย สร้างคุณค่าการออกแบบที่ปราศจากความหรูหรา ซึ่งเราจะเห็นว่าผลิตภัณฑ์ และบริการของ Apple จะมีความง่ายต่อการใช้งาน ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไร ซึ่งแนวคิดนี้ยังเป็นวัตถุประสงค์หลักในการทำธุรกิจของสตีฟ จ็อบส์ เพื่อเอาชนะใจผู้บริโภค

5.สตีฟ จ็อบส์ มีความหลงใหล และไม่กลัวที่จะขยายธุรกิจให้เติบโต

สตีฟ จ็อบส์ มองหาโอกาสและใช้ประโยชน์ในการขยายธุรกิจให้เติบโตเมื่อเวลามาถึง มีการกระทำของสตีฟ จ็อบส์ หลายเรื่องด้วยกันที่จะทำให้ Apple เติบโต ได้รับผลตอบรับที่ดีต่อผู้บริโภค แม้จำเป็นต้องเสี่ยงกับอนาคตของบริษัทก็ตามที อย่างไรก็ตาม ด้วยนิสัยส่วนตัวของสตีฟ จอบส์ นั้นเป็นคนกล้าได้ กล้าเสีย มีทัศนคติที่ว่าอยากได้อะไรต้องได้ จึงไม่แปลกใจที่ทำให้เขาถูกไล่ออกจาก Apple ในที่สุด อย่างไรก็ตามสตีฟ จ็อบส์ ได้กลับมาทำงานที่ Apple อีกครั้ง หลังจากบริษัท NeXT Computer บริษัทที่สตีฟ จ็อบส์ออกไปก่อตั้ง ถูก Apple ซื้อกิจการ

แสดงความคิดเห็น