Rent connected รวมรถเช่าจากทั่วประเทศ เปรียบเทียบราคาที่เดียวจบ

การเดินทางไปในที่ไกลๆ บางครั้งบางทีแค่รถยนต์ที่เรามีมันก็ไม่ได้ตอบสนองต่อความต้องการ เพราะบางบ้านมีครอบครัวใหญ่ อยากจะไปเที่ยวกันครบๆ ลำพังรถยนต์คันเล็กที่ใช้อยู่ประจำก็อาจจะไม่พอ ทำให้การใช้บริการรถเช่าในประเทศไทยนั้นยังเป็นที่นิยมอยู่มาก

ซึ่งวันนี้เราจะมาพาไปรู้จักกับคุณชาญชัย เลิศบัญธรกุล CEO และ Co-Founder ของ Rent connected เจ้าของแพลตฟอร์มเปรียบเทียบราคารถเช่าในประเทศไทย ไปดูกันดีกว่าว่าบริการของเขาจะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการให้กับเราได้ยังไงบ้าง

Rent connected แพลตฟอร์มเปรียบเทียบราคารถเช่าทั่วประเทศ

“เราเริ่มต้นทำตรงนี้จากประสบการณ์ตัวเองที่อยู่ในแวดวงรถยนต์มานานพอสมควร มองเห็นโอกาส บวกกับอยู่ในช่วงที่กระแสสตาร์ทอัพไทยแลนด์ 4.0 กำลังมา เห็นว่ามันพอเป็นไปได้ จึงเริ่มทำขึ้นมาเลย

ซึ่งจริงๆ เราก่อตั้งบริษัทมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ช่วงเดือนมกราคม แต่ตัวโปรดักส์ ตัวแอป ตัวเว็บไซต์ ประมาณปลายเดือนกรกฎาคม ประมาณ 7 เดือนแล้ว สำหรับตอนนี้ มีการเติบโตประมาณ 200% ทุกเดือน ล่าสุดอย่างเดือนมกราคมก็มีรายได้ 1 ล้านบาท คือมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ”

จับตลาดระดับสูง ให้บริการเฉพาะรถเช่าที่มีคุณภาพ

สำหรับ Rent connected นั้นไม่ใช่การเปิดให้บริการรถเช่าของคนทั่วไป แต่จะเป็นการเฟ้นหาเฉพาะบริษัทรถเช่าที่มีคุณภาพดีจริงๆ เท่านั้นเข้ามาในระบบ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับประสบการณ์ที่ดีกลับไปทุกครั้ง

“คือมันคิดเหมือนโรงแรมไม่ได้  โรงแรมจะอยู่กับที่ แต่รถมีความละเอียดของมัน มีเรื่องของการบำรุงรักษารถยนต์ มีเรื่องของรถใหม่ รถเก่า ฉะนั้นต้องเป็นบริษัทที่ใหญ่ หรือระดับกลาง มีการดูแลรถ มีมาตรฐานการจัดการที่ดี

ในช่วงแรกๆ ปัญหาคือ คนไม่รู้จักโมเดลนี้ คนก็ชินกับการจองรถเช่าแบบเดิมๆ คืออาจจะมีการจองตรงเหมือนเดิม อาจจะมีจองผ่าน LINE จองผ่านโทรศัพท์ จองผ่าน Google ผู้เล่นรถเช่ามีมากพอสมควร บริษัทรถเช่าก็โฆษณากันเอง รายเล็ก รายใหญ่ ส่วนเราก็โฆษณาเองด้วย มันเลยเกิดปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้คนรู้จักและให้คนมั่นใจในการใช้บริการ เราเป็นเอเจนซี่คนก็ไม่รู้จักเรา เพราะรถเป็นชิ้นเป็นอันถ้าเกิดทำการจองแล้วลูกค้าไม่ได้รถคือเรื่องใหญ่เลย ดังนั้นคนก็อาจจะไม่มั่นใจในช่วงแรกๆ เราเริ่มทำการประชาสัมพันธ์ครั้งแรกในงาน Startup Thailand 2017 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทำให้ค่อยๆ เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น”

ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ด้วยความสะดวก

ปกติเวลาเราจะเช่ารถแต่ละทีก็มักจะเข้าไปใน Google ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจว่ามันจะดีไหม ราคาดีไหม และจะถูกหลอกไหม

“ปกติคนก็มักจะเปิดหลายเว็บเพื่อเปรียบเทียบราคาว่าอันไหนถูก ซึ่งมันเสียเวลามาก Rent connected ของเราก็เลยทำการเปรียบเทียบราคาให้เรียบร้อยเลยว่าอันไหนถูกสุด อันที่ 2 คือเวลาเราเลือกในเว็บบางทีโทรไป 3-4 เจ้าไม่มีรถ แต่ของเราเจ้าที่ไม่มีรถจะไม่มีในระบบ มันก็จะโชว์เฉพาะรถที่ว่าง ลูกค้าก็สบายใจได้ว่าช่วงเวลานี้มีรถอะไรว่างบ้าง ก็สามารถหารถให้เขาได้ทันที เป็น 2 หลักใหญ่ คือเปรียบเทียบราคา และแสดงเจ้าที่มีรถให้ลูกค้า ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา”

พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา คือจุดแข็งที่ทำให้ผู้ใช้งานติดใจ

การพัฒนาธุรกิจอยู่ตลอดเวลา จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกกลืนหายไปกับกระแสสังคม ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ Rent connected ทำ และช่วยมัดใจลูกค้าของเขาไว้ได้อย่างดี

“จริงๆ ตอนนี้ระหว่างทางเรามีการปรับแก้ฟังก์ชั่นต่างๆ มาเรื่อยๆ มีหลายเวอร์ชั่นแล้ว ก็ค่อนข้างที่จะดีขึ้น ช่วงนี้เราอยู่ในช่วงของการพัฒนาเชื่อมต่อกับพาร์ทเนอร์หลายๆ คน เพื่อที่จะสร้างเครือข่าย สมมุติระบบจองโรงแรม ถ้าเขาอยากเชื่อมต่อกับระบบรถเช่าเขาก็ทำได้ เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เราจะสามารถขยายลูกค้าได้”

คำแนะนำถึงคนที่ต้องการทำ Startup จาก Rent connected

“แนะนำว่าถ้าจะทำอะไรก็ทำเลย อันไหนไม่เวิร์คก็เปลี่ยน อันไหนเวิร์คก็ทำต่อ อย่ามัวคิดให้มันเพอร์เฟคแล้วค่อยทำ ตอนแรกผมก็ไม่รู้หรอกว่ามันเวิร์คหรือไม่เวิร์ค มันไม่มีอะไรเพอร์เฟค ถ้าเราเริ่มก่อน เราก็ได้เรียนรู้ก่อน คือแม้เราล้มเหลวก่อนหรือสำเร็จก่อน มันก็มีอยู่แค่ 2 แบบ แล้วทำไมเราไม่เริ่มก่อน”

แสดงความคิดเห็น