สำรวจตัวเองว่าคุณจะประสบความสำเร็จในอนาคตหรือไม่

มาสำรวจตัวเองกันดูไหม ว่าที่เราใช้ชีวิตกันอยู่ในทุกวันนี้ เรามีจุดมุ่งหมายที่อยากจะประสบความสำเร็จเหมือนที่วาดฝันกันไว้หรือไม่

ซึ่งบอกได้เลยว่าคำถามทั้ง 5 ข้อต่อไปนี้จะช่วยเสริมสร้างจิตใจให้คุณมีเป้าหมายในชีวิต ตลอดจนเปลี่ยนวิธีการคิดที่ไม่เพียงจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังจะช่วยปูทางไปสู่ความสำเร็จในอนาคตอีกด้วย

1.รู้หรือยัง ว่ามีความชื่นชอบในเรื่องอะไร?

ทุกคนล้วนมีความชื่นชอบ หรือมีเรื่องที่ตัวเองถนัดไม่เหมือนกัน บางคนค้นหาตัวเองเจอก็สามารถเริ่มต้นทำในสิ่งที่ถนัดก่อนคนอื่น แต่สำหรับคนที่ยังค้นหาความถนัดของตัวเองยังไม่เจอ ก็อย่าท้อใจไปครับ เพราะความชอบ หรือความถนัดไม่ได้ถูกกำหนดโดยพรสวรรค์ ซึ่งบางทีความชื่นชอบของคุณอาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรมากมายครับ หากคุณค้นหาว่าตัวเองมีความชื่นชอบในเรื่องอะไร  คุณก็จะเต็มใจทำเรื่องราวเหล่านั้นด้วยความสุขครับ

2, ทำงานทุกวันนี้ มีความสุขหรือไม่?

คนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาจะมีความสุขกับสิ่งที่พวกเขาลงมือทำ ให้อารมณ์ประมาณว่าทำงานเหมือนไม่ได้ทำงานอะไรอย่างนั้น ดังนั้น เวลาคุณทำอะไรก็แล้วแต่ลองสำรวจดูว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้น มันทำให้คุณมีความสุขหรือไม่ ซึ่งวิธีทดสอบง่ายๆ เลยคือลองถามหัวใจตัวเองว่า เวลาเริ่มต้นทำงานตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น คุณมีความรู้สึกอย่างไร สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จพวกเขาจะทุ่มเทกับการทำงาน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นผลงานส่วนตัวชิ้นสำคัญที่จะทำให้ก้าวหน้าในอาชีพการงานต่อไปในอนาคต

3.มีไอเดียใหม่ๆ มากน้อยแค่ไหน?

คนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาไม่เคยขาดไอเดียใหม่ๆ ซึ่งการมีไอเดียใหม่ๆ จะช่วยยกระดับการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ไอเดียจะเกิดขึ้นได้นั้นต้องมาจากการเป็นคนชอบคิด ชอบสังเกตเรื่องราวที่อยู่รอบตัว หากไม่รู้จะเริ่มต้นหาไอเดียอย่างไร ลองใช้คีย์เวิร์ดซึ่งประกอบด้วย “เรียนรู้” “เปลี่ยนแปลง” “พัฒนา” เหล่านี้ดูครับ เพราะจะช่วยให้คุณมีวิธีการคิดอย่างเป็นระบบ และนำมาสู่ความสำเร็จในระยะยาวต่อไป

4.พร้อมออกจากพื้นที่สบายหรือยัง?

คนที่เขาประสบความสำเร็จในชีวิต ทั้งในเรื่องการทำงาน หรือการบริหารธุรกิจ พวกเขาเลือกที่จะเดินออกมาจาก Comfort zone (พื้นที่สบาย) ออกมาเผชิญกับเรื่องราวต่างๆ ที่มีความท้าทาย ได้เจออะไรใหม่ๆ ช่วยให้สามารถพัฒนาตัวเองได้ เพราะการอยู่ใน Comfort zone  ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาเลยครับ แถมยังเป็นการหยุดพัฒนาตัวเอง สร้างนิสัยขี้เกียจ รักสบาย กลายเป็นคนที่ไม่มีความทะเยอทะยานในที่สุด

5.พร้อมช่วยคนอื่นหรือไม่?

คนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาไม่ได้คิดแต่ประโยชน์ส่วนตัวเพียงอย่างเดียว แต่พวกเขายังมีความท้าทายอีกอย่าง คือ การได้เห็นชีวิตของคนอื่นดีขึ้น โดยการเข้าไปช่วยเหลือ แก้ไขปัญหา การกระทำเหล่านี้เป็นการแสดงถึงความปรารถนาดีที่สามารถช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน รู้ถึงเรื่องราวที่เป็นอุปสรรคหรือปัญหาของพวกเขา และสุดท้ายคุณคงจะภูมิใจน่าดูหากได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาดีขึ้นกว่าเดิม

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น