นักวิจัย มทร.ธัญบุรี คิดค้น ซอสหอยขม ทดแทนหอยนางรมตอบโจทย์สายคลีน

มทร.ธัญบุรี คิดค้น ซอสหอยขม ทดแทนหอยนางรม ปรุงอาหาร โปรตีนสูง แถมคอเลสเตอรอลต่ำ

นายณัฐชรัฐ แพกุล นักวิจัยและอาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เล่าว่า หอยขมเป็นสัตว์น้ำจืดที่พบได้ง่ายในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถนำมาประกอบอาหารได้ มีราคาถูก มีปริมาณคอเลสเตอรอลต่ำ เพาะเลี้ยงได้ง่ายเจริญเติบโตไว ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่เปลี่ยนแปลง และเมื่อเทียบกับหอยนางรมที่มีราคาสูง มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง เพราะเลี้ยงได้ยาก ไม่ทนต่อสภาพน้ำทะเลเมื่อมีอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งยังเป็นสัตว์น้ำที่มีการสะสมของสารพิษกลุ่มโลหะหนักที่ปนเปื้อนในน้ำทะเล จึงอาจมีผลอันตรายต่อสุขภาพหากมีการบริโภคเป็นเป็นเวลานาน

นายณัฐชรัฐ บอกด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ซอยหอยขมมีโปรตีนสูงกว่าซอสหอยนางรม 12 % มีปริมาณคอเลสเตอรอลเพียง 50 มิลลิกรัม/100กรัม ซึ่งต่ำกว่าผลิตภัณฑ์ซอสหอยนางรมตามท้องตลาดที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงถึง 550 มิลลิกรัม/100กรัม อีกทั้งผลิตภัณฑ์ซอสหอยขม มีราคาต้นทุนต่ำกว่าซอสหอยนางรมตามท้องตลาด 60%

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ซอสหอยขมสามารถนำไปใช้กับวัตถุดิบอาหารได้หลายประเภท เช่น ข้าว ผัก เนื้อสัตว์ เป็นต้น และสามารถใช้วิธีการประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น ผัด ตุ๋น ต้ม นึ่ง ย่าง หมัก เป็นต้น สามารถนำไปผลิตในรูปแบบของอุตสาหกรรมได้ง่ายและเร็วเนื่องจากหอยขมเป็นสัตว์น้ำที่โตไวและทนต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

โดยผลงานซอสหอยขมได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จนคว้ารางวัลเหรียญเงิน และรางวัล Special Prize จาก Toronto International Society of Innovation & Advanced Skills (TISIAS) ประเทศแคนาดา จากการประกวดในงาน “11th International Warsaw Invention Show” (IWIS 2017) ณ กรุงวอร์ซอ สาธารณรัฐโปแลนด์ ซึ่งตอนนี้ซอสหอยขมอยู่ในขั้นการจดสิทธิบัตร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น