มนต์เสน่ห์หุบเขาสวรรค์ Zhangjiajia ที่สายเที่ยวต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

ดินแดนอันยิ่งใหญ่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานไม่แพ้ประเทศใดอย่างจีน แน่นอนว่าต้องมีเสน่ห์กลิ่นอายทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ชวนตื่นตาตื่นใจมาให้ผู้คนได้สัมผัสเสมอ

และในวันนี้ เราจึงอยากชวนเพื่อนๆ มาร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์ของ Zhangjiajia (จางเจียเจี้ย) หุบเขาสวรรค์แห่งเดียวในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่จะตรึงใจนักท่องเที่ยวไม่รู้ลืมเลยค่ะ

ทัศนียภาพแห่งนี้เรียกว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดธรรมชาติสรรสร้าง  ถึงขนาดที่ทางรัฐบาลจีน ยกให้จางเจียเจี้ย เป็นสถานที่ที่มีทิวทัศน์งดงามระดับ 5A และในปี ค.ศ.1992 ได้รับการรับรองว่าเป็นเมืองมรดกโลกทางอารยธรรมแห่งแรกของจีน โดยยูเนสโก

แต่กว่าจะกลายมาเป็นภูเขาอันงดงามตามธรรมชาติแบบนี้ ต้องย้อนไปในอดีตหลายร้อยล้านปีก่อน ที่มีการศึกษาพบว่า บริเวณนี้เคยเป็นท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ภูเขาทั้งหลายในปัจจุบันคือแผ่นเปลือกโลกใต้ท้องมหาสมุทรที่เกิดการยกตัวขึ้น และถูกพายุฝนกัดเซาะจนกลายเป็นแท่งภูเขาหินทราย ที่ดูสูงเทียมฟ้าอย่างในปัจจุบันนั่นเอง และเพื่อยืนยันว่าที่แห่งนี้เคยเป็นท้องทะเล เพื่อนๆ จะสังเกตว่า สินค้าฟอสซิลมากมายที่ขายในเมืองนี้นั้น ล้วนเป็นฟอสซิลสัตว์ทะเลทั้งนั้น

เหตุที่ใช้ชื่อสถานที่แห่งนี้ว่าจางเจียเจี้ย เป็นเพราะว่าในปี ค.ศ.1994 นายพลฮั่นจางเลี่ยง ได้ย้ายมาอยู่ที่นี่และขึ้นครองบัลลังก์ปกครองเมืองแห่งนี้ในต่อมา จึงมีการตั้งชื่อเมืองตามตระกูลนายพลฮั่นว่า “จางเจียเจี้ย” เกิดจากคำ 3 คำ คือ ‘จาง’ (张) ที่หมายถึงนามสกุลทั่วไปของคนจีน ‘เจีย’ (家) ที่แปลว่า ครอบครัว และ ‘เจี้ย’ (界) หมายถึง บ้านเกิด เมื่อนำคำสามคำมารวมกัน จึงกลายเป็นความหมายว่า “บ้านเกิดของครอบครัวจาง”

เพื่อนๆ อาจจะนึกว่าอุทยานจางเจียเจี้ย ต้องมีลักษณะเป็นธรรมชาติสุดลูกหูลูกตา เดินทางลำบากกว่าจะได้ชมแน่เลย ใครที่คิดแบบนั้น เกือบถูกค่ะ ในอดีต ใครที่ต้องการมาชื่นชมสถานที่แห่งนี้ ต้องเดินทางประมาณ 1 วันครึ่งเพื่อเข้าไปในอุทยาน แต่ในปัจจุบันนี้ เมืองจางเจียเจี้ยมีทั้งสนามบินและสถานีรถไฟเป็นของตนเอง และมีประชากรมากถึง 1.5 ล้านคน เพราะฉะนั้น จองตั๋ว นั่งเครื่อง ลงปุ๊บ ก็ถึงปั๊บเลย

และใครที่เห็นภาพจางเจียเจี้ย แล้วอาจจะรู้สึกคุ้นๆ ว่า เอ เคยเห็นทิวทัศน์ประมาณนี้จากที่ไหนมาก่อนรึเปล่านะ ไม่ต้องแปลกใจค่ะ เพราะที่แห่งนี้เป็นต้นแบบดาวแพนโดรา จากหนังเรื่อง Avatar นั่นเอง ด้วยความงามของจางเจียเจี้ย ที่ของจริงก็ดูราวกับภาพซีจีอยู่แล้ว บวกกับฝีมือความสามารถของกราฟิกดีไซเนอร์หนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ ดาวแพนโดรา จึงกลายเป็นสวรรค์ที่งดงามอลังการ จนไม่อยากจะกะพริบตาเลย

และสำหรับเพื่อนๆ ที่มาเที่ยวชมอุทยานแห่งนี้ในช่วงวันที่ 18-20 พฤศจิกายน ต้องห้ามพลาดงานประจำปี Zhangjiajie International Forest Festival นะคะ เป็นงานที่จัดขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายคือ ต้องการรณรงค์ให้ประชาชนอนุรักษ์ป่าไม้ทั้งในประเทศและระดับโลก ในช่วงวันงานนั้น ทางอุทยานจะเปิดบางพื้นที่ของอุทยานจางเจียเจี้ยให้ได้เข้าชม มีกิจกรรม นิทรรศการ การแสดง และเกมมากมาย ให้ได้เล่นกันอย่างบันเทิง และได้ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ป่าไม้อีกด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น