6 ผู้ประกอบการหญิงที่เริ่มต้นทำธุรกิจช้า แต่ประสบความสำเร็จ

ในยุคแห่งโลกาภิวัตน์ บ่อยครั้งที่เราจะเห็นบุคคลที่อายุยังน้อยประสบความสำเร็จในโลกธุรกิจ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากไอเดียที่มีความแปลกใหม่ และความกระหายที่อยากจะพิสูจน์ตัวเองให้เป็นที่ยอมรับจากบุคคลทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จในการทำธุรกิจไม่ได้มีแค่เพียงคนหนุ่ม-สาว เท่านั้น กลับกันยังมีผู้ประกอบการซึ่งมีอายุประมาณหนึ่งที่ดำเนินธุรกิจจนประสบความสำเร็จในชีวิตเช่นกัน

โดยบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับ 6 นักธุรกิจหญิงที่ประสบความสำเร็จ แม้จะเริ่มต้นช้าไปสักหน่อยก็ตาม

  1. Vera Wang

Vera Wang ดีไซน์เนอร์ด้านแฟชั่นในนิวยอร์ก ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, รองเท้า และน้ำหอม ที่มีชื่อเสียงระดับต้นๆ ของโลก จนเมื่อเธออายุ 40 ได้ทำตามความฝัน โดยการเปิดร้านบูติกแห่งแรก รวมถึงออกแบบชุดแต่งงานภายใต้ชื่อแบรนด์ของตัวเอง

หลังจากนั้นเป็นต้นมาธุรกิจของ Vera Wang ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ซึ่งคาดการณ์ว่าธุรกิจของเธอมีมูลค่าทางการตลาดกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  1. Lynn Brooks

Lynn Brooks ผู้ก่อตั้ง “Big Apple Greeters” ในปี 1992 ซึ่งเกิดจากเป้าหมายเพียงอย่างเดียว คือการสร้างความรับรู้ให้นิวยอร์คกลายเป็นที่รู้จัก ตลอดจนสร้างความประทับใจให้กับชาวต่างชาติ โดยมูลนิธิของเธอจะส่งอาสาสมัครเข้าไปทักทาย ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมถึงให้คำอธิบายที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ

สำหรับ Lynn Brooks เริ่มจัดตั้งบริษัทเมื่อเธอมีอายุ 56 ปี และพัฒนาจนกลายเป็นองค์กรที่มีมากกว่า 100 แห่งทั่วโลก โดยปัจจุบันบริษัทยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้เธอจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

      3. Martha Stewart

หลังประสบความสำเร็จในอาชีพการงานจากการเป็นเชฟ และนักเขียนตำราเกี่ยวกับอาหาร Martha Stewart ในวัย 56 ปีได้ผันตัวเองสู่การทำธุรกิจด้วยการจัดตั้งบริษัท Martha Stewart Living Omnimedia ซึ่งดำเนินกิจการเกี่ยวกับการผลิตสื่อทั้งโทรทัศน์ และวิทยุจนกลายเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการ

ทั้งนี้ Martha Stewart ได้รับการยกย่องว่า คือหนึ่งในผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สินกว่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

      4.Robin Chase

Robin Chase ซีอีโอของ Zipcar ผู้ให้บริการเช่ารถระยะสั้น โดยเมื่อเธออายุ 41 ปี ได้เห็นป้ายบริการคาร์แชร์ริ่ง จึงเกิดไอเดียของการทำธุรกิจให้บริการเช่ารถออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องการเดินทางของลูกค้าที่ใช้ระยะเวลาสั้น ไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งจากแนวคิดนี้ทำให้ Robin Chase กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยในชั่วข้ามคืน

      5.Cath Kidston

Cath Kidston รอเวลาจนเธออายุ 45 จึงก่อตั้งบริษัทโดยการใช้ชื่อ Cath Kidston Limited  ซึ่งเริ่มจากการขายเฟอร์นิเจอร์มือสอง หลังจากนั้นได้ขยับขยายสู่เสื้อผ้าสไตล์วินเทจ และของตกแต่งบ้าน โดยการดำเนินธุรกิจของ Cath Kidston ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับสภาวะถดถอยของเศรษฐกิจทั่วโลก ณ ขณะนั้น

ต่อมาในปี 2010 Cath Kidston ได้ตัดสินใจขายบริษัทให้กับนักลงทุนด้วยมูลค่า 25 ล้านปอนด์ ขณะดำรงตำแหน่งคณะกรรมการผู้บริหาร

      6. Lynda Weinman

Lynda Weinman เว็บดีไซน์เนอร์ที่มีเส้นทางการประสบความสำเร็จทางธุรกิจที่ค่อนข้างช้า โดยก่อนที่เธอจะมาเปิดธุรกิจพัฒนาเว็บไซต์ในปี 1995 เธอเคยทำงานในแผนกเทคนิคพิเศษ (special effects) ของภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ซึ่งมีผลงานอันเป็นที่รู้จัก เช่น Robocop 2 และ Bill & Ted’s Excellent Adventure

หลังจากนั้น Lynda Weinman ในขณะที่มีอายุ 42 ปี ได้เปิดตัวเว็บไซต์ Lynda.com ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันที่อินเทอร์เน็ตกำลังได้รับความนิยม และได้ดำเนินธุรกิจเรื่อยมาจนกระทั่งเมื่อปี 2015 บริษัทได้ถูกขายให้กับ LinkedIn ด้วยมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา: entrepreneur

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น