3 วิธีการหา ลูกค้าต่างประเทศ

3 วิธีที่จะทำให้การหาลูกค้าต่างประเทศ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

การทำการค้ากับลูกค้าต่างประเทศเป็นอีกทางเลือกที่พ่อค้า-แม่ค้าไทยหลายคนให้ความสนใจ และต้องการจะที่นำสินค้าของตนไปขายให้กับลูกค้าต่างประเทศ บทความนี้จึงได้นำวิธีการหาลูกค้าต่างประเทศ ที่สำเร็จมาแล้วทั้ง 3 วิธี แต่จากทั้ง 3 วิธี ย่อมขึ้นอยู่กับความพร้อม และความถนัดของแต่ละคน

วิธีที่ 1 เริ่มต้นหาลูกค้าจากต่างประเทศผ่านคนรู้จัก ที่อยู่ต่างประเทศ
เป็นวิธีที่สามารถเริ่มต้นขายได้ง่ายที่สุด เนื่องจากการที่เรามีเพื่อน คนรู้จัก หรือคนที่เราคุ้นเคย และเป็นคนที่เราไว้วางใจในต่างประเทศเป็นเรื่องที่ดี เราสามารถใช้เพื่อนเป็นตัวแทนของเรา ในการช่วยทำการตลาด และโปรโมทสินค้า ดูแลเรื่องการโอนเงิน เก็บเงินและส่งสินค้าให้กับลูกค้าของเรา แต่วิธีนี้มีข้อจำกัด เพราะการเติบโตของยอดขาย ขึ้นอยู่ว่าเพื่อนของเราจะมีศักยภาพในการทำธุรกิจมากน้อยเพียงใด

วิธีที่ 2 เริ่มต้นหาลูกค้าจากต่างประเทศ ผ่านการออกบูธ ตามงานแสดงสินค้า
การหาลูกค้าต่างประเทศ โดยการออกบูธต่างประเทศ เป็นวิธีที่น่าสนใจอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำให้หลายกิจการประสบความสำเร็จเป็นจำนวนมาก เป็นวิธีเดียวที่ทำให้มีโอกาสทำความรู้จักกับลูกค้าต่างประเทศ และยังทำให้ลูกค้าจากต่างประเทศสามารถเห็นสินค้าของจริงได้
ในการออกบูธผ่านงานแสดงสินค้า มี 2 รูปแบบ คือ
1. ออกบูธ แสดงสินค้าที่ต่างประเทศ วิธีนี้ มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทั้งค่าบูธ ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรมที่พัก และค่าใช้จ่ายอื่นๆ
2. ออกบูธ ในงานแสดงสินค้าที่ประเทศไทย และลูกค้าจากต่างประเทศ บินมาดูสินค้าในเมืองไทย ส่วนใหญ่ งานแสดงสินค้าแบบนี้ จะจัดอยู่ที่ เมืองทอง และ ไบเทค บางนา

วิธีที่ 3 เริ่มต้นหาลูกค้าจากต่างประเทศ ผ่านระบบ E-Commerce
เป็นวิธีที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในปัจจุบัน และมีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากการทำเว็บไซต์ ขายสินค้า และเพิ่มเนื้อหาในส่วนที่เป็นภาษาต่างประเทศเข้าไป เพื่อให้ลูกค้าต่างประเทศสามารถอ่านรายละเอียดสินค้าได้อย่างเข้าใจ และสามารถซื้อสินค้าผ่าน E-Commerce ได้

นอกจากสามวิธีข้างต้นยังมีสิ่งที่ผู้ขายอาจจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติม ดังต่อไปนี้
1.ระบบการโอนเงินระหว่างประเทศ รวมทั้งอัตราภาษี และอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตรา
2.ขั้นตอนการจัดส่งสินค้าระหว่างประเทศ ทั้งออเดอร์ขนาดเล็ก และ ออเดอร์ขนาดใหญ่
3.การทำการตลาด และ การทำโฆษณา สินค้าไปยังต่างประเทศ

การทำการค้ากับลูกค้าต่างประเทศ เป็นอีกช่องทางที่นอกจากจะช่วยขยายธุรกิจ ยังเป็นการยกระดับธุรกิจอีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงเป็นวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจ และน่านำไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในประเทศอาเซียน 9 ใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน

สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่
อีเมล: [email protected] โทรศัพท์ 02 -230-2758 หรือ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น