หญิงแกร่งผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จแวดวงธุรกิจ

ผู้หญิงต้นแบบเบื้องหลังความสำเร็จในวงการธุรกิจ

ในปัจจุบัน “ผู้หญิง” มีบทบาทหน้าที่เพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นในวงการธุรกิจหรือเทคโนโลยี ผู้หญิงหลายคนได้ก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจ ผู้บริหาร หรือผู้นำหน่วยงานและองกรค์ต่างๆมากมาย วันนี้เรารวบรวมมุมมองของผู้หญิงเก่งในวงการต่างๆ ให้ทุกคนที่อ่านให้ทราบถึงเคล็ดลับในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ คุณจะได้เห็นมุมมองความสำเร็จและทัศนะคติที่เฉียบคมของพวกเธอเหล่านี้

1.ปวริศา ชุมวิกรานต์ CMO, LINE MOBILE
มุมมองความสำเร็จ: สายอาชีพของนักการตลาด ความรู้เท่าทันกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ความเข้าใจในพฤติกรรมผู้บริโภค พฤติกรรมสังคม เเละความเข้าใจเครื่องมือการตลาด ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญนักการตลาดที่ประสบความสำเร็จ จะใช้พลิกแพลง และใช้ประโยชน์ของสถานการณ์รอบตัวมาเป็นกลยุทธ์ได้

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน: คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “สมาร์ทโฟน” เพราะนำเสนอความสะดวกสบาย ความง่ายต่อรูปแบบการใช้ชีวิต ทำให้เกิดการเข้าถึงการสื่อสารและการสร้างงาน ทุกที่ ทุกเวลา สมาร์ทโฟนตอบโจทย์ได้เกือบทุกอย่างในชีวิต สิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนก็เกิดขึ้นได้

2.โศรดา ศรประสิทธิ์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บริลเลียน แอนด์ มิลเลียน จำกัด
มุมมองความสำเร็จ: การทำงานในวงการ Digital marketing มีความยากของการผสมผสาน ความรู้ความเข้าใจในด้านการตลาดมาติดต่อผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพผ่านเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นความท้าทายของการทำงานในยุคปัจจุบัน นอกจากนี้ คุณสมบัติหนึ่งที่ต้องมีคือการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ เสมอ อย่างต่อเนื่องและปรับตัวอย่างรวดเร็ว รวมทั้งต้องให้ความสำคัญกับการบริหารคน ทั้งในส่วนของความรู้ที่ต้องต่อยอดอย่างสม่ำเสมอให้ทีมแข็งแกร่ง อีกทั้งทัศนคติที่ต้องเสริมสร้างให้บุคลากรมีความรู้ความเข้าใจในการทำงาน เชื่อเสมอว่าการเป็นผู้บริหารที่ดีจะไม่สามารถมีผลงานและประสบความสำเร็จได้ถ้าขาดทีมสนับสนุนที่จะช่วยขับเคลื่อนองค์กรไปข้างหน้าด้วยกันให้บรรลุเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน: คิดถึง browser ในหน้าจอคอมพิวเตอร์ คือ การมีเสรีในการค้นคว้า และมีข้อมูลมหาศาลให้รวบรวมในการทำงาน มีการค้นพบที่ไม่สิ้นสุด และสามารถดาวน์โหลดข้อมูลมาใช้ได้จัดเก็บได้ ก็เหมือนกับวิธีการทำงานของเราที่ชอบค้นคว้า เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รับข่าวสารข้อมูลอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งนำมาใช้ประโยชน์ในการทำงานอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

3.คลาวเดีย นาวาร์โร ผู้อำนวยการการตลาด บริษัท โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด
มุมมองความสำเร็จ: โชคดีที่มีโอกาสได้ทำงานกับองค์กรที่ยอดเยี่ยมสองแห่ง คือ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และเดอะโคคา-โคลา คอมปานี ซึ่งช่วยฝึกปรือความสามารถในด้านการคิดเชิงกลยุทธ์ การบริหารแบรนด์และการสื่อสาร อย่างไรก็ตาม ทักษะในการทำงานทั้งหลายมันช่วยให้คุณก้าวหน้าเพียงเท่านั้น สิ่งที่สร้างความแตกต่างจริงๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เชื่อว่าเป็นกุญแจไปสู่ความสำเร็จ ประกอบด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างกัน 3 อย่าง ได้แก่
1. การมีมุมมองและวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับเป้าหมายที่เราต้องการจะไปให้ถึง
2. ความสามารถในการทำให้คนเก่งๆ ที่อยู่รอบตัวเรามีวิสัยทัศน์เดียวกับเรา และให้พวกเขาทำงานไปสู่เป้าหมายเดียวกัน
3. ความเป็นเลิศในการสอนงาน เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องตระหนักว่าบทบาทของคุณในฐานะผู้นำ มันเป็นเรื่องของการช่วยให้คนประสบความสำเร็จ มากกว่าจะเป็นการชี้นำทิศทางการดำเนินงานทุกอย่าง

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน: ชอบคำถามนี้จริงๆ เป็นครั้งแรกที่มีคนถามอะไรแบบนี้ เนื่องจากทำงานที่ โคคา-โคลา จึงขอเปรียบตัวเองเป็น “ตู้กดน้ำ” ที่อยู่นอกห้องทำงานและมีผลิตภัณฑ์ในเครือบริษัทของเราหลากหลายให้เลือก เหตุผลก็คือ
1. ตู้กดน้ำเป็นตู้แช่เย็น และตนเองก็เป็นคนที่สุขุมใจเย็นแม้ว่าการงานจะเครียด
2. ตู้กดน้ำมีลวดลายสดใสและเต็มไปด้วยสีสัน ดิฉันเป็นคนที่ทำให้อะไรๆ สดใสไม่ตึงเครียด
3. และตู้กดน้ำมีน้ำให้เลือกหลากหลาย ดิฉันเป็นชาวโคลัมเบีย เรียนและแต่งงานในแคนาดา จากนั้นก็ย้ายไปอยู่กับครอบครัวในสหรัฐอเมริกา อิตาลี และประเทศไทย ในปัจจุบัน สามีของฉันเป็นชาวแคนาดา แต่มาจากครอบครัวชาวอินเดีย ดิฉันคิดว่าประสบการณ์ที่หลากหลายเหล่านี้ ทำให้ใจเราเปิดกว้างและมีมุมมองที่สดใหม่ต่อสิ่งต่างๆ

4.สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ Co-Founder และ CEO แห่ง U Drink I Drive
มุมมองความสำเร็จ: จากการอยู่ในวงการ startup ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจตอนกลางคืน แถมยังเป็นซีอีโอที่เป็นผู้หญิงส่วนน้อยในวงการนี้ หลายๆ ครั้งแปลกใจคิดว่าเป็นคนคิดเริ่มทำธุรกิจ U Drink I Drive น่าจะเป็นผู้ชายมากกว่า ดังนั้น จึงต้องพิสูจน์ตัวเองในหลายๆ ด้าน ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนเร็วมาก ถ้าเราไม่พัฒนาตนเองอยู่กับที่ก็เท่ากับเราถอยหลัง จึงต้องคอยเติมความรู้ด้านที่ตัวเองไม่ถนัดเสมอ ที่สำคัญเลยคือความมุ่งมั่นในสิ่งที่เราเชื่อ ฉะนั้น ความมุ่งมั่นคือกุญแจนำไปสู่ความสำเร็จ การไม่ล้มเลิกกับความฝันของตัวเองง่ายๆ ตอนที่เจออุปสรรค วันนี้เดิมพันชีวิตของตนเองมันใหญ่ขึ้นมากกว่าความฝันของเรา เราไม่ใช่ตัวคนเดียวอีกแล้ว แต่ยังมีพนักงานอีกหลายร้อยชีวิตที่ฝากชีวิตไว้กับเรา รวมทั้งประเทศไทยที่ตั้งใจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน: มองตัวเองว่าเป็นเหมือน Post It เพราะคิดว่าการเป็นผู้นำที่ดี ไม่ใช่ผู้นำที่สร้างผู้ตามเยอะๆ แต่การเป็นผู้นำที่ดีต้องสร้างผู้นำได้ด้วย ดังนั้น จึงชอบให้พนักงานทุกระดับ แสดงความเห็นว่าอยากพัฒนาการบริการของเราให้ดีขึ้นอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้น การเป็น Post It คือการแชร์ไอเดียร่วมกัน ทำให้ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายขององค์กรเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ทั้งหมดนี้คือมุมมองความสำเร็จของพวกเธอ ทำให้รู้เลยว่าทำไมผู้หญิงเหล่านี้ถึงสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำชั้นแนวหน้าในวงการธุรกิจได้ขนาดนี้ ซึ่งหลายแง่คิดและมุมมองที่ได้จากพวกเธอน่าจะสามารถทำให้ผู้อ่านนำไปปรับใช้กับการทำงานได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น