5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล

SME มีคำตอบ
18/04/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 2089 คน
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล
banner

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร มีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคตามไปด้วย ยกตัวอย่างเทศกาลสำคัญเช่น มหาสงกรานต์ 2567 ที่ผ่านมา แน่นอนว่าผู้สูงวัยจะทำกิจกรรมอีกแบบ เช่น การไปวัดทำบุญ ไปเยี่ยมญาติ ไปทานข้าวกับครอบครัว ขณะที่วัยรุ่นก็จะนิยมไปเล่นน้ำ ท่องเที่ยว และใช้บริการโรงแรม ที่ต้องวางแผนการจองล่วงหน้า ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่จะต้องศึกษาข้อมูล และทรานสฟอร์มธุรกิจตอบโจทย์ผู้บริโภค เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตให้กับธุรกิจในระยะยาว


หากศึกษารายละเอียด จะพบว่า พฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภค GEN Z จะพบว่มีความโดดเด่น ในเรื่องการใช้โซเชียลมีเดีย ชาว Gen Z ติดโลกออนไลน์ ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในโลกดิจิทัล มีพฤติกรรมตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างรวดเร็ว และไม่เกี่ยงเรื่องราคา มีข้อมูลจากการสำรวจของ Meta พบว่า คนไทย Gen Z มีการใช้ Facebook เพื่อรับข้อมูลข่าวสาร ประมาณ 91% , กลุ่มที่ใช้ Instagram 83%


คน Gen Z ให้ความสำคัญกับสินค้าที่แตกต่างหลากหลาย ไม่ใช่เสพติดแบรนด์เนมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีพฤติกรรมที่เรียกว่า Multitasking เพราะทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน จึงอาจจะมีหลายกลุ่มพฤติกรรมที่แตกต่าง และเป็นกลุ่มลูกค้าออนไลน์ตัวจริง


โดยหากรวบรวมสรุป เทรนด์เทคโนโลยีสำคัญที่จะมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการคว้าโอกาสทองยุคดิจิทัล คงหนีไม่พ้น 5 เทคโนโลยี ดังนี้


#Megatrends #Bangkokbanksme #Bangkokbank #เพื่อนคู่คิดธุรกิจsme #ธนาคารกรุงเทพ #Series #MegatrendandBusiness #Transformation #AI #มหาสงกรานต์2567 #การตลาดสงกรานต์ #เทคโนโลยี ##DigitalMarketing1. ช่องทางการค้าโซเชียลมีเดีย Social Commerce


Oberlo ผู้ให้บริการ e-Commerce ชั้นนำของโลก ประเมินว่า ในปี 2568 จำนวนนักชอปปิงออนไลน์ทั่วโลกจะเพิ่มเป็น 2.8 พันล้านคนหรือราว 1 ใน 3 ของประชากรโลก การค้าออนไลน์ผ่าน Social Media Platform เช่น Facebook, Instagram, WeChat และ TikTok เติบโตก้าวกระโดด กระทั่งมีการคาดการณ์ว่ารายได้ของ Social Commerce โลก จะเพิ่มขึ้นจาก 0.7 ล้านล้านเหรีญสหรัฐ แตะระดับ 6.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2573


ด้วยเหตุที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ทำให้การต่อยอดสู่การขายสินค้าทำได้ง่าย และเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ จากทั่วทุกมุมโลก
ขณะที่ตัวช่วยใหม่ อย่างปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ซึ่งภาคธุรกิจนิยมนำ Gen AI มาใช้ในหลายด้าน ทั้งการสร้าง Content ใหม่ ๆ การสร้างแคมเปญการตลาดให้โดนใจลูกค้า ตลอดจนการให้คำปรึกษา/แนะนำลูกค้า เช่น การใช้ ChatGPT ช่วยสร้างคอนเทนต์ รวมถึงช่วยคิดสโลแกนสินค้า หรือแคปชันโฆษณาได้ ไปจนถึงช่วยออกแบบโลโก้ของแบรนด์
AR ช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นวัตถุในรูปแบบ 3 มิติในพื้นที่จริง ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ปัจจุบันหลายบริษัทใช้ AR เป็นตัวช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เช่น IKEA ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ของสวีเดนใช้ AR ช่วยลูกค้าจำลองการวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้เสมือนจริง ขณะที่ Rayban ผู้ผลิตแว่นตาของสหรัฐฯ ใช้ AR ให้ลูกค้าทดลองเลือกแว่นที่เข้ากับใบหน้า


ARtillery Intelligence บริษัทที่ปรึกษาด้าน AR ของสหรัฐฯ คาดว่า รายได้ของ AR โลกในปี 2567 จะแตะระดับ 21 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือโตถึง 5.4 เท่าจาก 5 ปีก่อน
ในยุคดิจิทัล ใครมีข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) นับว่าใกล้เส้นชัยเข้าไปแล้ว เพราะ Big Data เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจยุคใหม่ ซึ่งภาคธุรกิจนำ Big Data มาวิเคราะห์ เพื่อยกระดับองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการจัดการความเสี่ยง การจัดการห่วงโซ่อุปทาน การวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า และการพัฒนากลยุทธ์การตลาด


โดย International Data Corporation บริษัทที่ปรึกษาของสหรัฐฯ ประเมินว่า ปี 2568 ปริมาณข้อมูลในภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเฉลี่ยปีละ 25% และมีตัวอย่างบริษัทที่นำ Big Data มาช่วยเพิ่มราย เช่น Netflix ผู้ให้บริการ Streaming ของสหรัฐฯ นำ Big Data โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้า Amazon ผู้ให้บริการ e-Commerce ระดับโลกใช้ Big Data วิเคราะห์เพื่อแนะนำสินค้าให้ตรงกับความต้องการลูกค้ามากที่สุด ช่วยให้รายได้ของบริษัทฯ ในปี 2564 เพิ่มขึ้นถึง 35%
หลายคนคงเริ่มจะคุ้นเคยกับการใช้ฟังก์ชั่นค้นหาด้วยเสียง (Voice Search) จากการพัฒนา AI ให้สามารถสั่งการด้วยเสียง เพื่อนำมาใช้ในด้านต่าง ๆ ทั้ง การค้นหาข้อมูล รวมถึงเป็นตัวช่วยสั่งซื้อสินค้า เช่น เครื่องมือสื่อสาร Voice Assistant ที่นิยม เช่น SIRI (Apple), Google Assistant และ Amazon Alexa จนมีการคาดการณ์ว่า ตลาด Voice Assistant Shopping คาดว่าจะเติบโตเฉลี่ย 50% ในปี 2568-2569 จะโตเฉลี่ยปีละ 50.5


อ่านเพิ่มเติม คลิก :

https://www.bangkokbanksme.com/en/transformation-april2024
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
221 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
260 | 16/05/2024
‘VLM Forest’ เทคโนโลยี บริหารพื้นที่สีเขียว เครื่องมือช่วยลดโลกร้อน  ดีต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมพืชเศรษฐกิจ อย่างไร?

‘VLM Forest’ เทคโนโลยี บริหารพื้นที่สีเขียว เครื่องมือช่วยลดโลกร้อน ดีต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมพืชเศรษฐกิจ อย่างไร?

วรุณา ผู้นำเทคโนโลยีอัจฉริยะในภาคการเกษตรและภาคป่าไม้แบบครบวงจร ตั้งเเต่การใช้เทคโนโลยีดาวเทียม (Satellite) กับการใช้ข้อมูลและภาพถ่ายจากโดรนมัลติสเปกตรัม…
pin
367 | 14/05/2024
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล