สร้างประสิทธิภาพของศูนย์กระจายในธุรกิจง่ายๆ ด้วยตัวคุณ

8 แนวทางการสร้างประสิทธิภาพของศูนย์กระจายสินค้า

ผู้ทำงานด้านซัพพลายเชน และโลจิสติกส์ ต่างทราบถึงความซับซ้อนในการบริหารจัดการศูนย์กระจายสินค้า มีกิจกรรมและรายละเอียดในการบริหารจัดการมากมาย ขณะเดียวกันต้องสามารถสนองต่อความต้องการของธุรกิจได้ ซึ่งเราจะมาดู 8 แนวทางที่สามารถช่วยให้กระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพและราบรื่นได้

1. ให้ความปลอดภัยเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมขององค์กร สิ่งสำคัญที่ไม่ควรจะมองข้ามคือเรื่องความปลอดภัยเนื่องจากการหยิบและการกระจายสินค้าเป็นกระบวนการที่เวลามีค่ามากที่สุด ทำให้ต้องทำทุกอย่างอย่างรวดเร็ว เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ซึ่งความเร่งรีบอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นบริษัทจะต้องให้ความสำคัญกับพนักงานในเรื่องของความปลอดภัยมาเป็นอันดับต้นๆ

2. ป้องกันการโจรกรรมและกระตุ้นให้เกิดการแจ้งเตือน เนื่องจากความไว้วางใจเป็นเรื่องที่ยากและละเอียดอ่อน อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจากปัญหาสินค้าคงคลังสูญหายโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นบรรยากาศในการทำงานควรเป็นแบบ Trust-but-Verify คือ เราเชื่อในคุณนะ แต่ก็ต้องขอตรวจสอบเพื่อความถูกต้อง เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติขึ้น

3. สอบถามคู่ค้าเกี่ยวกับข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า คู่ค้าของบริษัทสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่ไม่เคยรู้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นคำติชม คำแนะนำ หรือบางครั้งเป็นข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับลูกค้า ฉะนั้นควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคู่ค้า พัฒนาและเติบโตไปพร้อมกัน จะสร้างคุณค่าให้กับองค์กรได้อย่างมาก

4. จริงจังกับการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน ทุกชิ้นส่วนของเครื่องจักรควรมีเช็คลิสต์เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องจักรสามารถทำงานได้ตามปกติ หรือควรได้รับการซ่อมบำรุงแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายรุนแรงต่อองค์กร เป็นการดูแลเครื่องจักรให้เหมือนกับดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง

5. นำเทคโนโลยีมาใช้ถูกที่ถูกทาง การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำงานแทนแรงงานคน ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น

6. ใช้โปรแกรมเก็บข้อมูลอัตโนมัติ การใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเก็บข้อมูลสามารถกำจัดปัญหาที่เกิดจาก Human Error ได้มากยิ่งเป็นผลดีต่อธุรกิจ โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดเก็บข้อมูล เพราะข้อมูลจะถูกจัดเก็บไว้ใช้ในรูปแบบเดียวกัน เป็นรูปแบบที่สามารถประมวลผล วิเคราะห์ได้ง่ายกว่าการใช้คนในการเก็บข้อมูล

7. ลดการทำงานซ้ำซ้อน การจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในคลังสินค้ามีความสำคัญอย่างมาก เราต้องจัดสรรให้สามารถหยิบและเก็บสินค้าได้เร็วที่สุด จึงเป็นเหตุผลที่เราต้องดูลักษณะของสินค้า ว่าสินค้าชนิดไหนเป็นสินค้าที่ซื้อง่ายขายคล่อง หรือ สินค้าไหนเป็นสินค้าซื้อขายช้า เราถึงจัดสรรพื้นที่เก็บสินค้าให้เหมาะสม สินค้าที่เป็นสินค้าซื้อง่ายขายคล่อง ควรจัดเก็บอยู่ใกล้ๆกับทางออกมากที่สุด เพื่อการหยิบสินค้าที่รวดเร็ว การลดกระบวนการทำงานเป็นเรื่องที่ต้องใช้การพิจารณา วิเคราะห์และการพิสูจน์ ซึ่งใช้เวลาในการศึกษา แต่ถือว่าคุ้มค่ากับสิ่งดีที่ได้กลับมา

8. เมื่อต้องคืนสินค้าให้ลงมือทำด้วยตัวเอง เมื่อลงมือทำ จะสร้างความเข้าใจในเนื้องานได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น ยิ่งในเรื่องของการคืนสินค้า จะสามารถพิจารณาได้ว่าสินค้าใดถูกปรับเปลี่ยนแล้วนำมาขายใหม่ได้ สินค้าใดต้องสั่งใหม่ เป็นต้น ความเข้าใจในเนื้องานจะทำให้สามารถวิเคราะห์เพื่อหาจุดอ่อนในกระบวนการทำงานที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ และหาแนวทางปรับปรุง ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับทั้งซัพพลายเชนด้วยเช่นกัน

จาก 8 แนวทางในการสร้างประสิทธิภาพของศูนย์กระจายสินค้า เป็นเพียงแนวทางง่ายๆบางส่วนที่จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของธุรกิจคุณ จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่จะเน้นในแนวทางของเทคโนโลยี และการเข้าใจเนื้องานธุรกิจของตัวเองเป็นหลัก และจากทั้ง 8 ข้อ คือสิ่งที่หลายธุรกิจสามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น