5 กลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ดาวรุ่งไทยโกอินเตอร์

SME in Focus
11/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2789 คน
5 กลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ดาวรุ่งไทยโกอินเตอร์
banner

ธุรกิจแฟรนไชส์ไทยเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจซบเซาอย่างสิ้นเชิงในช่วงปีที่ผ่าน สาเหตุหลักที่ผลักดันให้ธุรกิจนี้เติบโตต่อเนื่องเพราะความต้องการของตลาดเพิ่มขึ้น ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมาการซื้อธุรกิจแฟรนไชส์นำไปต่อยอดทำธุรกิจแข่งขันกันอย่างรุนแรงเพราะคนรุ่นใหม่ มองว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ คือ ไบเบิลของคนอยากเป็นนายตัวเอง

ทำให้ปี 2562 ยังคงเป็นปีทองของธุรกิจแฟรนไชส์ไทยที่ นายเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด ที่ปรึกษาด้านการวางแผนกลยุทธ์ การเงินธุรกิจ และผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ ประเมินว่า มูลค่าตลาดแฟรนไชส์โดยรวมในไทยเติบโตพุ่งทะลุ 2.8 แสนล้านบาทเลยทีเดียว  โดยปัจจัยมาจากแบรนด์แฟรนไชส์จากต่างประเทศทยอยเข้ามาเปิดสาขาในไทยมากขึ้น เช่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม งานบริการ และการศึกษา ส่งผลทำให้ตลาดคึกคักมากกว่าปี 2561  ขณะเดียวกันแบรนด์แฟรนไชส์ไทยรายเล็กๆเกิดใหม่ก็ทยอยเปิดกิจการไม่หยุดเพื่อแย่งเค้กก้อนโต 2.8 แสนล้านบาท...เพราะลงทุนน้อยแต่กำไรงาม

ทั้งนี้หากคนรุ่นใหม่อยากผันตัวเองเป็นเจ้าของธุรกิจและไม่อยากเป็นมนุษย์เงินเดือนเรามีทางเลือกสำหรับคุณ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ไม่เพียงแต่ตลาดแฟรนไชส์ในไทยเติบโตแบบก้าวกระโดดซึ่งตลาดต่างประเทศ แบรนด์แฟรนไชส์ไทยก็เข้าไปมีบทบาทแข่งขันดุเดือดไม่แพ้กัน โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมาแบรนด์แฟรนไชส์สัญชาติไทยเข้าไปขยายสาขาต่างประเทศจำนวนมาก แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด 17 แบรนด์ ประกอบด้วย 

หลายปีที่ผ่านมาแฟรนไชส์ไทยเข้าไปเจาะตลาดต่างประเทศประสบความสำเร็จภายใต้การขับเคลื่อนของกระทรวงพาณิชย์ที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่งยวด เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์ของไทย มีศักยภาพเทียบเท่าระดับสากล มีคุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลก อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะสามารถขยายตลาดไปต่างประเทศและสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศอีกทางหนึ่ง

นายธานี ลิมปนารมณ์ ผู้จัดการทั่วไทย ด้านบริการการสื่อสาร  บริษัทซีพี ออลล์  จำกัด (มหาชน) เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ เซเว่น อีเลฟเว่น” ที่มีสาขาทั่วประเทศ กล่าวว่า อนาคตธุรกิจแฟรนไชส์ไทยขยายไปลงทุนยังต่างประเทศยังคงเติบโตเพราะต่างชาติสนใจแฟรนไชส์ไทยซึ่งต่างประเทศยังมีไม่มาก โดยเฉพาะ กลุ่มอาหาร บริการ และการศึกษา ธุรกิจดังกล่าวไม่ต้องลงทุนมาก แต่ได้กำไรงาม คืนทุนในระยะเวลาไม่นาน

ในส่วนแฟรนไชส์ เซเว่น อีเลฟเว่น ที่ซื้อลิขสิทธิ์จากบริษัทแม่สหรัฐอเมริกา สามารถดำเนินธุรกิจได้เฉพาะในประเทศไทย ไม่สามารถขยายสาขาไปยังต่างประเทศ หรือ ภูมิภาคอาเซียน ได้ ส่วนชาติอาเซียนแต่ละประเทศสามารถเปิดกิจการได้เพียงแต่บริษัทเอกชนเข้าไปซื้อลิขสิทธิ์จากบริษัทแม่จากนั้นสามารถขายแฟรนไชส์ให้ผู้สนใจไปเปิดสาขาได้เหมือนกับเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย

ปัจจุบันธุรกิจขายสินค้าผ่านออนไลน์รุกคืบเข้ามามีบทบาทสำคัญในสังคมไทยอย่างมากได้ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจค้าปลีก ค้าส่ง ทั่วหน้า เพราะลูกค้านิยมช้อปสินค้าผ่านออนไลน์ ทางรอดของผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยี เช่นเดียวกับเซเว่น อี่เลฟเว่น มีการปรับเปลี่ยนการตลาดให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคตลอดเวลาทั้งการทำตลาดและกลยุทธ์เด็ดต่างๆเพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้บริการ ซึ่งจุดเด่นของเซเว่น อีเลฟเว่น ได้เปรียบคู่แข่ง คือ เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้ตลอดเวลา 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32623 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19699 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13612 | 08/12/2019
banner