อาลีบาบากำลังขยายแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซใน 4 ภูมิภาคทั่วโลก

SME Go Inter
01/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 152 คน
อาลีบาบากำลังขยายแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซใน 4 ภูมิภาคทั่วโลก
banner
อาลีบาบา สร้างรายได้อีคอมเมิร์ซจากประเทศจีน 89% ในปีที่ผ่านมา ส่วนที่เหลืออีก 11% มาจากการเติบโตของตลาดต่างประเทศ ลองดูตลาดใน 4 ภูมิภาคที่อาจกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการขยายธุรกิจของ Alibaba ในอนาคตอันใกล้นี้
รัสเซีย

ในปี 2553 อาลีบาบาเปิดตัว AliExpress ซึ่งเป็นตลาดที่ช่วยให้ร้านค้าจีนสามารถขายผลิตภัณฑ์ของตนให้กับลูกค้าต่างประเทศได้โดยตรง Alixpress ได้รับความนิยมอย่างมากในรัสเซีย ซึ่งขณะนี้มีการคุมตลาดอีคอมเมิร์ซถึง 69% ด้วยความสำเร็จดังกล่าวอาลีบาบาได้เปิดตัว Tmall รุ่นใหม่สำหรับนักชอปชาวรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว

รัสเซียเป็นตลาดที่อุดมสมบูรณ์สำหรับอีคอมเมิร์ซ มีสัดส่วนการเข้าใช้อินเทอร์เน็ต 71% แต่มีการคาดว่าธุรกรรมอีคอมเมิร์ซคิดเป็นสัดส่วนเพียง 3% ของธุรกรรมค้าปลีกทั้งหมดของประเทศในปีนี้
เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อาลีบาบาถือหุ้นอยู่ใน Lazada สิงคโปร์ ซึ่งเป็นผู้ค้าอีคอมเมิร์ซชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อปีที่แล้ว บริษัท Ant Money ของ Alibaba ซึ่งเป็นผู้ควบคุมแพลตฟอร์มการชำระเงินของ AliPay รวมเข้ากับกลุ่ม HelloPay ของ Lazada อาลีบาบายังเป็นผู้นำในการลงทุนมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญใน Tokopedia ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่สำคัญในอินโดนีเซียเมื่อปี 2560
อาลีบาบาสามารถเข้าถึงผู้บริโภคผ่าน Lazada กว่า 600 ล้านราย ในสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ซึ่งยอดขายออนไลน์ยังคงมีสัดส่วนไม่ถึง 5% ของการค้าทั้งหมดในภูมิภาคนี้

นอกจากนั้น Lazada ยังเป็นเจ้าของ RedMart ซึ่งเป็นบริษัททำร้านขายของชำในสิงคโปร์ และเคยร่วมมือกับ Uber และ Netflix เพื่อเปิดตัว LiveUp ซึ่งเป็นแพ็กเกจแบบ Prime-like ที่ให้บริการจัดส่งเร่งด่วนหรือลดราคาจาก Lazada และ Alibaba’s Taobao Collections ส่วนลดพิเศษสำหรับ Redmart, Uber และ Netflix

อินเดีย

อาลีบาบาได้ลงทุนประมาณ 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐในตลาดอินเดียผ่านการลงทุนในแอปพลิเคชัน Paytm ร้านขายของชำ BigBasket ร้านค้าออนไลน์ Snapdeal แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซร้านอาหาร Zomato และแอปพลิเคชัน TicketNew นอกจากนี้ยังมีการลงทุนในภาพยนตร์อินเดียและ UC Browser สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ

อาลีบาบาควบคุมตลาดอีคอมเมิร์ซของอินเดียมากกว่า Flipkart ซึ่งจำนวนผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ในอินเดียเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าเป็น 120 ล้านรายในปีนี้ ตัวเลขนี้เป็นเพียงประมาณ 1 ใน 4 ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดของอินเดีย

เม็กซิโก

ปีที่แล้วอาลีบาบาได้ลงนามข้อตกลงกับกลุ่มการค้าและการลงทุน Promexico เพื่อส่งออกผลิตภัณฑ์ เช่น อะโวคาโดและเตกีลาไปยังจีน ผ่านทางแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ อาลีบาบาต้องการให้ผู้ขายชาวเม็กซิกัน 100 รายลงทะเบียนก่อนที่จะเปิดตัว แต่มีเพียง 24 บริษัท ที่ได้รับการอนุมัติจนถึงขณะนี้

อัตราการยอมรับนั้นค่อนข้างซบเซา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับต้นทุนด้านโลจิสติกส์และการประกันภัย แต่อาลีบาบาเชื่อว่าแพลตฟอร์มนี้จะเป็นก้าวแรกของประเทศในละตินอเมริกาซึ่งจะสามารถชดเชยได้ในระยะยาว

ถึงแม้ว่าอาลีบาบาได้จัดเตรียมหน้าอีคอมเมิร์ซเฉพาะสำหรับ 17 ประเทศแล้ว แต่ตลาดเหล่านี้เช่น สหรัฐและญี่ปุ่น ถูกควบคุมโดยผู้เล่นชั้นนำอย่าง Amazon หรือ Rakuten ดังนั้น นักลงทุนที่มุ่งเน้นโอกาสการเติบโตในระยะยาวของอาลีบาบาควรพิจารณาความพยายามในรัสเซีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย และละตินอเมริกาอย่างใกล้ชิด

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.smartsme.co.th

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229411 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
78735 | 12/06/2019
Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร SME Go Inter

Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร

ยุคสมัยนี้ เป็นที่รู้กันว่า “นักช็อปปิ้งชาวจีน” จะให้น้ำหนักกับคำว่า “ของแท้” (Genuine Product Guarantee) อยู่เหนือปัจจัยด้านราคาและระยะเวลาขนส่งเวลา...
19740 | 02/07/2019
banner
banner