โอกาสการค้า ตลาดอินเดีย ใหญ่ไม่ธรรมดา

SME Go Inter
01/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 380 คน
โอกาสการค้า ตลาดอินเดีย ใหญ่ไม่ธรรมดา
banner
ประเทศในเอเชียใต้ที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องธุรกิจก็ต้องยกให้ประเทศอินเดีย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะในเอเชียใต้เท่านั้น แต่อินเดียเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจ*เป็นลำดับที่ 6 ของโลก หรือ 2.611 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (Nominal GDP) และ 9.459 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (Purchasing Power Parity GDP) หรือมีความเท่าเทียมอำนาจการซื้อ เป็นอันดับ 3 ของโลก อินเดียจึงเป็นประเทศหนึ่งที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจเร็วที่สุดในโลก (*ข้อมูลจาก IMF)

สำหรับประเทศที่มีประชากรมากกว่า 1,300 ล้านคน ตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษมานานเกือบ 200 ปี (1757-1947) ได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อ 70 ปีที่แล้ว อาจทำให้ภาพของอินเดียยังอยู่ในอาณัติของอังกฤษ ความจริงอินเดียได้เปลี่ยนแปลงไปมาก หรือเป็น New India แม้ว่าอินเดียหลังได้รับเอกราชจะยังมีความยากจนอยู่มาก ทำให้ส่วนหนึ่งของชาวต่างประเทศที่ได้ไปสัมผัสอินเดียเวลานั้นต่างรับรู้ถึงการทำธุรกิจกับอินเดียว่าเป็นเรื่องยากมาก เป็นอินเดียที่ไม่เคยได้รับอิสรภาพมาก่อน ดังนั้น เมื่อมีการทำธุรกิจ หรือธุรกรรมต่างๆ ได้อย่างอิสระ จึงอาจจะทำให้นักธุรกิจในสมัยนั้นกลัวการตกเป็นเบี้ยล่างหรือถูกกดขี่เหมือนโดนกระทำจากอังกฤษ นอกจากนักธุรกิจสมัยนั้นจะค่อนข้างหวาดระแวงแล้ว รัฐบาลขณะนั้นยังมีนโยบายในการปกป้องเศรษฐกิจภายในอีกด้วย ซึ่งอินเดียที่ได้รับอิสรภาพมากว่า 70 ปีก็ได้สั่งสมประสบการณ์ในการทำธุรกิจในและนอกประเทศ เป็นที่ประจักษ์อย่างดีในวงการธุรกิจระดับโลก จนทำให้เป็นประเทศที่เกือบทุกชาติต้องการเข้ามาทำธุรกิจด้วย

คำถามคือ New India คือใคร อย่างไร เวลานี้ควรจะไปทำธุรกิจกับอินเดียแล้วหรือ

สำหรับนักธุรกิจไทยแล้ว การไปทำธุรกิจกับอินเดียเวลานี้อาจช้าไปบ้าง แต่ก็ไม่สายจนเกินไป เพราะเมื่อ 20 ปีก่อนหน้านี้ อินเดียเพิ่งจะปรับเป็นเศรษฐกิจการตลาดและบริการ ขยายบทบาทของภาคเอกชน การลงทุนจากต่างประเทศ การเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญอย่างยิ่ง คือ การลดภาษีนำเข้า การปรับกฎระเบียบการค้า การลดภาษีการค้า เป็นต้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เป็นอินเดียใหม่ที่เปิดรับการค้าระหว่างประเทศ มีการปรับตัวทั้งประเทศ เศรษฐกิจที่ขยายตัวแบบก้าวกระโดดในระยะหลังนี้ มาจากการบริหารของรัฐบาลที่นำโดยนายกรัฐมนตรีนาเรนทรา โมดิ เมื่อปี 2014 ทำให้เศรษฐกิจอินเดียขยายตัวจนมาอยู่ในแถวหน้าของโลก และมีแนวโน้มที่ขยายตัวเร็วกว่าเมื่อเทียบกับประเทศจีน

อินเดียเป็นประเทศที่น่าสนใจมากในทุกเรื่อง ไม่เฉพาะเรื่องเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี ด้านสังคม ฯลฯ ที่ควรรู้ ผู้ประกอบการควรศึกษาก่อนที่จะเข้าไปทำตลาดกับอินเดีย

Columnist : นางสาวสุวิมล ติลกเรืองชัย เคยดำรงตำแหน่ง กงสุล (ฝ่ายการพาณิชย์) ณ เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย

กงสุลฝ่ายการพาณิชย์ ณ นครคุนหมิง

ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงพาณิชย์

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.smartsme.co.th

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230420 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81825 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35312 | 21/01/2020
โอกาสการค้า ตลาดอินเดีย ใหญ่ไม่ธรรมดา