โอกาสธุรกิจกาแฟกับพฤติกรรมชาวเวียดนามยุคใหม่

SME Go Inter
16/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 629 คน
โอกาสธุรกิจกาแฟกับพฤติกรรมชาวเวียดนามยุคใหม่
banner
กาแฟ เครื่องดื่มที่ทราบกันดีว่าเป็นที่นิยมของชาวเวียดนาม กาแฟเริ่มทำความรู้จักกับคนเวียดนามโดยชาวฝรั่งเศสที่นำกาแฟเข้าประเทศ มีการพัฒนาจนทำให้เวียดนามเพาะปลูกและส่งออกกาแฟเป็นอันดับที่ 2 ของโลก คนเวียดนามนิยมดื่มกาแฟหลายแก้วต่อวัน ดื่มก่อนไปทำงาน กลางวัน แม้แต่เลิกงาน ความชื่นชอบนี้ทำให้มีการคาดการณ์ว่าตลาดกาแฟในเวียดนามจะเติบโตขึ้นอีก 8.2% ในปีนี้

ทุกวันนี้ ความหลงใหลในกาแฟของชาวเวียดนามไม่ได้เปลี่ยนไป แต่จำนวนชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้น การแพร่หลายของวัฒนธรรมตะวันตก และอินเทอร์เน็ต ทำให้กาแฟที่ถูกปากไม่เพียงพออีกแล้ว ชาวเวียดนาม โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบประสบการณ์แปลกใหม่และการทดลองมีแนวโน้มที่จะใช้บริการร้านกาแฟที่ตกแต่งสวยงาม หรูหรา และมีสไตล์มากขึ้น พร้อมกับการเกิดกระแสแฟรนไชส์กาแฟชื่อดัง เช่น Trung Nguyen, Starbuck และ Cong Caphe คล้ายกับเมืองไทยที่ร้านเหล่านี้จะมีการตกแต่งที่ทันสมัย ฟรี Wifi สามารถใช้เวลาภายในร้านได้นาน อาจใช้เพื่อทำงาน อ่านหนังสือ นัดหมายหรือพบปะพูดคุย สิ่งที่สำคัญ คือ สามารถถ่ายภาพเพื่อแชร์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ นอกจากนั้น กระแส Specialty Coffee ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

กระบวนการคัดเลือก คั่วและชงกาแฟอย่างใส่ใจรายละเอียดทำให้ร้านเหล่านี้มีราคาที่สูงกว่าร้านทั่วไป อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้บริโภครุ่นเก่าก็ยังคงนิยมร้านกาแฟแบบเดิมอยู่ โดยชาวเวียดนามภาคเหนือจะชื่นชอบการดื่มด่ำ มีแบบแผน พูดคุยระหว่างดื่มกาแฟ แต่ชาวเวียดนามภาคใต้จะชอบความรวดเร็ว ซื้อกลับบ้านหรือดื่มที่ร้านอย่างเร็วๆ เนื่องจากการปรับเปลี่ยนเป็นแหล่งการค้าและเศรษฐกิจ ทำให้ชาวใต้นิยมกาแฟสำเร็จรูปมากขึ้น

น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการชาวไทยที่จะใช้โอกาสเหล่านี้นำเสนอและเพิ่มทางเลือกให้ชาวเวียดนามด้วยกาแฟจากไทย เช่น กาแฟโบราณที่แปลกใหม่สำหรับคนเวียดนาม กาแฟแคปซูลที่เหมาะกับสังคมเมืองที่เร่งรีบ และขยายแฟรนไชส์กาแฟจากไทยสู่เวียดนามด้วยการตกแต่งร้าน บริการที่ดี และสินค้าที่มีคุณภาพ รวมทั้งการนำเข้ากาแฟที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วของเวียดนามมาจำหน่ายในไทย

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230420 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81825 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35312 | 21/01/2020
โอกาสธุรกิจกาแฟกับพฤติกรรมชาวเวียดนามยุคใหม่