เพราะอะไร สินค้าซองถึงขายดิบขายดีในอินเดีย

SME Go Inter
19/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 174 คน
เพราะอะไร สินค้าซองถึงขายดิบขายดีในอินเดีย
banner
สินค้าซอง หรือสินค้าขนาดทดลอง เป็นกลยุทธ์ทางการตลาด เรียกว่า Sachet Marketing เป็นกลยุทธ์รูปแบบหนึ่งของสินค้า FMCG (Fast Moving Consumer Goods) คือ สินค้าที่ใช้แล้วหมดไปได้เร็ว สินค้าแบบซองมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการทดลองใช้ เป็นการแนะนำสินค้าที่ถูกบรรจุในซอง ขวดหรือกระป๋องขนาดเล็ก ราคาไม่สูง ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ตั้งแต่ระดับล่างเป็นต้นไป อีกทั้งผู้ผลิตยังมีโอกาสได้ทดลองสินค้า ในกรณีสินค้าไม่ได้รับความนิยมก็จะไม่ต้องเสียต้นทุนสูง

Sachet Marketing ยังคงได้รับความนิยมในหลายประเทศ เนื่องจากราคาที่ไม่สูง จึงเป็นหนึ่งทางเลือกและเข้าถึงกลุ่มคนตั้งแต่ระดับล่างขึ้นไปได้ดี แม้แต่บริษัทระดับโลกยังผลิตสินค้าซองเพื่อจับกลุ่มลูกค้าในระดับล่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศที่มีชนชั้นล่างและกลางจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคืออินเดีย

อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรจำนวนมาก มียังมีรายได้ไม่สูง กลุ่มคนที่มีรายได้น้อยจึงเลือกบริโภคสินค้าซอง เพื่อกระจายรายได้สำหรับบริโภคสินค้าอื่นๆ เช่น แชมพู ผงซักฟอก ขนม และเครื่องสำอาง ซึ่งในอินเดียล้วนมีจำหน่ายในขนาดเล็ก โดยแต่ละปีสินค้าซองมียอดขายสูง เช่น แชมพูขนาดซองที่มียอดขายว่า 6,000 ล้านซอง เป็นยอดขายกว่า 98% ของตลาดแชมพูในอินเดีย อีกทั้งต้นทุนการผลิตสินค้าซองที่ต่ำกว่ารูปแบบอื่น เมื่อต้นทุนถูกกว่าและอยู่ในใจลูกค้าอยู่แล้ว จึงแทบไม่มีเหตุผลที่หลายๆ แบรนด์จะขยับ ปรับ หรือเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคสินค้าซองสู่รูปแบบอื่น

น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการส่งออกในประเทศอินเดีย เพราะขนาดและราคาสินค้านั้นมีผลกับการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคชาวอินเดียมาก หากส่งออกสินค้าราคาสูงและขนาดใหญ่ก็อาจเหมาะกับตลาดชนชั้นกลางขึ้นไป จำนวนที่จำหน่ายได้อาจไม่มาก แต่มีมูลค่าสูง ส่วนสินค้าราคาถูกและขนาดเล็กจะมีศักยภาพมากกว่าในตลาดชนชั้นล่างขึ้นไป อาจได้กำไรต่อชิ้นไม่สูง แต่จะทำยอดจำหน่ายได้มาก ซึ่งมีขนาดตลาดที่กว้าง แพร่หลาย และน่าสนใจไม่น้อย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229410 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
78719 | 12/06/2019
Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร SME Go Inter

Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร

ยุคสมัยนี้ เป็นที่รู้กันว่า “นักช็อปปิ้งชาวจีน” จะให้น้ำหนักกับคำว่า “ของแท้” (Genuine Product Guarantee) อยู่เหนือปัจจัยด้านราคาและระยะเวลาขนส่งเวลา...
19734 | 02/07/2019
banner
banner