8 บริษัททรงอิทธิพลในรัสเซีย ดินแดนหลังม่านเหล็ก

SME Go Inter
21/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 218 คน
8 บริษัททรงอิทธิพลในรัสเซีย ดินแดนหลังม่านเหล็ก
banner
รัสเซีย ดินแดนหลังม่านเหล็ก เป็นประเทศร่ำรวยด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และมีชื่อเสียงจากการส่งออกพลังงาน ไม้และเหล็ก แม้รัฐบาลคาดการณ์ว่าสัดส่วนการส่งออกทรัพยากรธรรมชาติจะลดลง แต่บริษัทชั้นนำที่มีอิทธิพลและมีรายได้สูงของรัสเซียต่างเป็นบริษัทที่ส่งออกผลิตภัณฑ์เหล่านั้น คือ

Gazprom บริษัทผลิตก๊าซและน้ำมัน อันดับหนึ่งแห่งรัสเซีย ภายใต้การดูแลของรัฐบาล ก่อตั้งในปี 1989 มีพนักงานกว่าสี่แสนคน และมีรายได้สุทธิ 13.1 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ

Rosneft บริษัทผลิตก๊าซและน้ำมันรายใหญ่ของรัสเซียภายใต้การดูแลของรัฐบาล บริษัทพลังงานแห่งนี้มีพนักงานกว่าสองแสนคน มีรายได้สุทธิ 5.09 พันล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ

Lukoil บริษัทน้ำมันที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของรัสเซีย มีบริษัทย่อยในเครือกว่า 40 ประเทศทั่วโลก โดยชื่อ Luk มาจากชื่อเมืองของแหล่งน้ำมัน Langepas, Uray และ Kogalym Lukoil มีรายได้สุทธิ 7.21 พันล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ

Novatek บริษัทผลิตก๊าซและน้ำมัน เป็นที่รู้จักในชื่อ OAO FIK Novafininvest มีรายได้สุทธิ 3.95 พันล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ

Nornickel บริษัทเหมืองแร่และโลหะ เป็นผู้ผลิตนิกเกิลและแพลเลเดียมชั้นนำ มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่ คือ Vladimir Potanin เศรษฐีผู้เป็นเจ้าของ Interros บริษัทด้านการลุงทุนภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของรัสเซีย Nornickel มีรายได้สุทธิ 2.53 พันล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ

Gazprom Neft บริษัทผลิตก๊าซและน้ำมัน อันดับที่สามแห่งรัสเซีย เป็นบริษัทย่อยของ Gazprom มีรายได้สุทธิ 4.62 พันล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ

Tatneft บริษัทผลิตก๊าซและน้ำมัน อันดับที่หกของรัสเซีย ก่อตั้งขึ้นในปี 1950 จากการรวมกิจการของบริษัทน้ำมันท้องถิ่น Tatneft มีบริษัทย่อยที่ให้บริการด้านธนาคาร คือ Zenit และ Bank Devon-Credit มีรายได้สุทธิ 1.58 พันล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ

Novolipetsk Steel หรือ NLMK หนึ่งในบริษัทผลิตเหล็กที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย และเป็นบริษัทเหล็กที่มีกำไรมากที่สุดในโลก มีรายได้สุทธิ 939 ล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ

ทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของรัสเซียได้สะท้อนผ่านรายได้ของบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ ซึ่งส่งออกก๊าซและน้ำมันไกลถึงต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม รัสเซียพึ่งพาอุตสาหกรรมข้างต้นเป็นหลักจนขาดการลงทุนในด้านอื่นๆ ซึ่งเป็นโอกาสของผู้ประกอบการจากธุรกิจอื่นๆ ที่จะอาศัยช่องว่างนี้พัฒนาธุรกิจของตนเองในประเทศแห่งนี้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229409 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
78700 | 12/06/2019
Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร SME Go Inter

Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร

ยุคสมัยนี้ เป็นที่รู้กันว่า “นักช็อปปิ้งชาวจีน” จะให้น้ำหนักกับคำว่า “ของแท้” (Genuine Product Guarantee) อยู่เหนือปัจจัยด้านราคาและระยะเวลาขนส่งเวลา...
19732 | 02/07/2019
banner
banner