แอปพลิเคชันควรมีติดมือถือ สำหรับ Smart Farmer

SME in Focus
11/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 592 คน
แอปพลิเคชันควรมีติดมือถือ สำหรับ Smart Farmer
banner
เกษตรกรยุคใหม่ หรือ Smart Farmer ไม่ควรพลาดกับแอปพลิเคชันทั้ง 7 ที่จะช่วยให้การทำเกษตรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพอย่างครอบคลุม ครบทุกด้าน

1. Protect Plants แอปพลิเคชันที่ให้ความรู้ที่เกี่ยวกับโรคพืชและศัตรูพืช การวินิจฉัยศัตรูพืชเบื้องต้น การวินิจฉัยชนิดพืช รวมถึงการพยากรณ์เตือนสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้น อีกทั้งยังสามารถเตือนการระบาดของศัตรูพืชที่อาจมีผลกระทบต่อการทำเกษตร นับว่าเป็นแอปฯ ที่อยู่เคียงข้างเกษตรกรชาวไทยครบครันทุกด้าน

2. WMSC Application รู้ทันสถานการณ์น้ำ จะนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณน้ำฝน น้ำท่า น้ำในอ่างเก็บน้ำ อัตราการไกลของน้ำในแม่น้ำลำคลอง โดยข้อมูลทั้งหมดนี้จะช่วยให้เตรียมรับมือกับภัยธรรมชาติที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างกะทันหันได้ เพื่อลดการศูนย์เสียที่จะเกิดขึ้นกับฟาร์มเกษตรของเกษตรกร

3. OAE Ag-Info : Office of Agricultural Economics แหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับเกษตร เป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนการเกษตรและการตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆ ได้

4. Ldd Soil Guide รู้ไว้ใช้ดินเป็น แอปพลิเคชันนี้จะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มชุดดิน และให้ข้อมูลการใช้ประโยชน์ของที่ดินทั้งประเทศ มีการสืบค้นข้อมูลจากแผนที่ Google Map โดยเมื่อคลิกพื้นที่ ที่ต้องการจะมีการแสดงข้อมูล เช่น ความอุดมสมบูรณ์ของดิน ปริมาณน้ำที่พืชสามารถใช้ประโยชน์ได้ ประโยชน์ของการใช้ที่ดินในบริเวณนั้น เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ครอบคลุมเรื่องดินทั้งหมด

5. LDD’s IM Farm ความน่าสนใจคือเป็นแอปพลิเคชันที่มาในรูปแบบของเกม โดยจะแสดงข้อมูลในการตัดสินใจใช้ประโยชน์ของที่ดิน ให้ได้ผลตอบแทนสูงสุด และใช้เป็นระบบข้อมูลสารสนเทศเพื่อการศึกษาด้านการเกษตร เป็นทั้งแหล่งความรู้อีกทั้งยังได้สนุกเพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมอีกด้วย

6. OAE OIC จะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลของปฏิทินการผลิตสินค้าเกษตร แหล่งรับซื้อราคาสินค้าเกษตร รวมทั้งข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกษตรกรสามารถวางแผนการผลิต และการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. Insect Shot สำหรับเกษตรกรไทยที่ต้องการนับจำนวนเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลที่อยู่ในไร่นาของตนเอง เมื่อใช้แอปพลิเคชันนี้ เพียงแค่ถ่ายรูปเพลี้ยกระโดดแล้วส่งไปยังเครืองแม่ข่าย หลังจากนั้นทางแอปฯจะช่วยประมวลผลนับจำนวนเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลให้ทราบทันที เรียกได้ว่าประหยัดแรงงานคนได้มากทีเดียว

เห็นแบบนี้แล้วพลาดไม่ได้เลยที่เกษตรกรยุค 4.0 จะต้องโหลดแอปพลิเคชันเหล่านี้มาไว้ติดโทรศัพท์ของตนเอง และหากท่านใดมีแอปพลิเคชันดีๆ ที่นอกเหนือจาก 7 ข้อด้านบน ลองมาแชร์แอปพลิเคชันเหล่านั้นกันได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างนี้เลย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32616 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19695 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13587 | 08/12/2019
banner