รัฐบาลมาเลเซียหนุนปลูกทุเรียนสู้ไทย

SME Go Inter
11/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 146 คน
รัฐบาลมาเลเซียหนุนปลูกทุเรียนสู้ไทย
banner
รัฐบาลมาเลเซียส่งเสริมให้มีการแปรสภาพที่ดินหลายพันไร่เป็นสวนทุเรียน เพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออกไปยังตลาดจีน ซึ่งมีความต้องการบริโภค ‘ราชาแห่งผลไม้’ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทุเรียน สำหรับบางคนบอกว่ามีกลิ่นหอม และเย้ายวนใจให้อยากรับประทาน ขณะที่บางคนกลับต้องเบือนหน้าหนีกลิ่นทุเรียนขณะสุกงอม ผลไม้ชนิดนี้กำลังดึงดูดเม็ดเงินลงทุนมหาศาล แม้แต่เศรษฐีที่ดินหรือผู้ผลิตปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกอันดับ 1 ของมาเลเซียก็เริ่มจู่โจมเข้าสู่ธุรกิจทุเรียนที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

เมื่อปีที่แล้ว การนำเข้าทุเรียนของจีนสูงขึ้นร้อยละ 15 คิดเป็น 350,000 ตัน ด้วยมูลค่า 510 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 16,971 ล้านบาท โดยเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดนำเข้าจากประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ผลิตและส่งออกทุเรียนรายใหญ่สุดของโลก ชาวจีนจำนวนมากเชื่อว่า ทุเรียนมีคุณค่าทางโภชนาการสูง การรับประทานทุเรียนถือเป็นยารูปแบบหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนย่าง หรือรับประทานควบคู่กับเนื้อวัวย่าง

มาเลเซียที่มีพื้นที่ปลูกทุเรียนรวมทั้งหมด 439,200 ไร่ ในปีที่แล้ว ปัจจุบันได้ขยายออกไปเรื่อยๆ เกษตรกรจำนวนมากเปลี่ยนพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันหันมาปลูกทุเรียนแทน เนื่องจากมองเห็นกำไรมากกว่าในอนาคต ขณะที่รัฐบาลมาเลเซียได้กระตุ้นให้ประชาชนหันมาปลูกทุเรียนขนานใหญ่ โดยตั้งเป้าส่งออกทุเรียนเพิ่มถึงร้อยละ 50 ภายในปี 2573

ขอขอบคุณบทความจาก www.smartsme.co.th


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229410 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
78719 | 12/06/2019
Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร SME Go Inter

Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร

ยุคสมัยนี้ เป็นที่รู้กันว่า “นักช็อปปิ้งชาวจีน” จะให้น้ำหนักกับคำว่า “ของแท้” (Genuine Product Guarantee) อยู่เหนือปัจจัยด้านราคาและระยะเวลาขนส่งเวลา...
19734 | 02/07/2019
banner
banner