รัฐบาลมาเลเซียหนุนปลูกทุเรียนสู้ไทย

SME Go Inter
11/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 369 คน
รัฐบาลมาเลเซียหนุนปลูกทุเรียนสู้ไทย
banner
รัฐบาลมาเลเซียส่งเสริมให้มีการแปรสภาพที่ดินหลายพันไร่เป็นสวนทุเรียน เพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออกไปยังตลาดจีน ซึ่งมีความต้องการบริโภค ‘ราชาแห่งผลไม้’ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทุเรียน สำหรับบางคนบอกว่ามีกลิ่นหอม และเย้ายวนใจให้อยากรับประทาน ขณะที่บางคนกลับต้องเบือนหน้าหนีกลิ่นทุเรียนขณะสุกงอม ผลไม้ชนิดนี้กำลังดึงดูดเม็ดเงินลงทุนมหาศาล แม้แต่เศรษฐีที่ดินหรือผู้ผลิตปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกอันดับ 1 ของมาเลเซียก็เริ่มจู่โจมเข้าสู่ธุรกิจทุเรียนที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

เมื่อปีที่แล้ว การนำเข้าทุเรียนของจีนสูงขึ้นร้อยละ 15 คิดเป็น 350,000 ตัน ด้วยมูลค่า 510 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 16,971 ล้านบาท โดยเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดนำเข้าจากประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ผลิตและส่งออกทุเรียนรายใหญ่สุดของโลก ชาวจีนจำนวนมากเชื่อว่า ทุเรียนมีคุณค่าทางโภชนาการสูง การรับประทานทุเรียนถือเป็นยารูปแบบหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนย่าง หรือรับประทานควบคู่กับเนื้อวัวย่าง

มาเลเซียที่มีพื้นที่ปลูกทุเรียนรวมทั้งหมด 439,200 ไร่ ในปีที่แล้ว ปัจจุบันได้ขยายออกไปเรื่อยๆ เกษตรกรจำนวนมากเปลี่ยนพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันหันมาปลูกทุเรียนแทน เนื่องจากมองเห็นกำไรมากกว่าในอนาคต ขณะที่รัฐบาลมาเลเซียได้กระตุ้นให้ประชาชนหันมาปลูกทุเรียนขนานใหญ่ โดยตั้งเป้าส่งออกทุเรียนเพิ่มถึงร้อยละ 50 ภายในปี 2573

ขอขอบคุณบทความจาก www.smartsme.co.th


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230392 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81736 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35249 | 21/01/2020
รัฐบาลมาเลเซียหนุนปลูกทุเรียนสู้ไทย