จีนมุ่งพัฒนา "ข้าวน้ำทะเล" หวังเพิ่มผลผลิตข้าวทั่วประเทศ

SME Go Inter
12/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 246 คน
จีนมุ่งพัฒนา "ข้าวน้ำทะเล" หวังเพิ่มผลผลิตข้าวทั่วประเทศ
banner
ประเทศจีนที่มีประชากรเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ความต้องการในการบริโภคก็จะสูงขึ้นไปด้วย การพัฒนาการเกษตรเพื่อเพิ่มผลผลิตจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่จีนกลับมีพื้นที่เป็นดินเค็มกว่า 1 ใน 10 ของประเทศ ซึ่งเป็นดินที่ไม่เหมาะกับการเพาะปลูกและมีน้ำจืดค่อนข้างน้อย ดังนั้น ในปี 1970 ทีมนักวิทยาศาสตร์จีนนำโดย Yuan Longping บิดาแห่งข้าวพันธุ์ผสม จึงเริ่มพัฒนาพันธุ์ข้าวที่ทนความเค็มขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

การพัฒนาสายพันธุ์นี้ได้ดำเนินต่อเนื่องมาหลายปี ผ่านการคัดเลือก ผสมข้ามสายพันธุ์ มีการตรวจสอบพันธุกรรมหลายต่อหลายครั้ง กระทั่งพบสายพันธุ์ที่ทนต่อดินเค็มเค็มหรือด่าง สามารถเจริญเติบโตในเขตน้ำขึ้น - น้ำลง และพัฒนาให้ได้ผลผลิตมากพอตามความต้องการ

ข้าวพันธุ์นี้ถูกทดสอบโดยนำไปปลูกในเมืองที่มีสภาพดินต่างกัน คือ เมืองคัชการ์ เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เมืองต้าชิ่ง มณฑลเฮยหลงเจียง เมืองตงหยิง มณฑลซานตง เมืองชิงต่าว มณฑลซานตง เมืองเวินโจว มณฑลเจ้อเจียง และเมืองเหยียนอาน มณฑลส่านซี เพื่อทดสอบประสิทธิภาพ ผลผลิต รสชาติ และต้นทุนการปลูกเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าการเพาะปลูกจะพลิกฟื้นพื้นที่เหล่านี้ให้อุดมสมบูรณ์ได้ และจะมีการศึกษาในพื้นที่อื่นๆ เพิ่มเติม

ทั้งนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ สำนักงานวิจัยการปลูกข้าวในน้ำทะเล เมืองชิงเต่า ประเทศจีน ได้ร่วมมือกับบริษัทของชีค ซาอีด บิน อัคเหม็ด อัล มักทูม สมาชิกราชวงศ์แห่งนครดูไบ นำเทคนิคนี้ไปทดลองปลูกในพื้นที่ทะเลทรายที่แห้งแล้งของเมืองดูไบ รัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยใช้น้ำทะเล ซึ่งให้ผลผลิตกว่า 1,250 กิโลกรัมต่อไร่ และในอนาคตจะมีการทดลองปลูกในพื้นที่อื่นๆ เพื่อพัฒนาให้กลับมาอุดมสมบูรณ์และสร้างประโยชน์จากพื้นที่เหล่านั้น

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229847 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
79861 | 12/06/2019
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ SME Go Inter

คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสมาคมการครัวจีน ที่ระบุว่ารายจ่ายของประชาชนในด้านอา...
24061 | 06/11/2019
banner
banner