บริหารสต็อกสินค้าอย่างไรในธุรกิจออนไลน์

SME in Focus
17/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 366 คน
บริหารสต็อกสินค้าอย่างไรในธุรกิจออนไลน์
banner
คุณพิ้งค์ หรือคุณณัฐธิดา สงวนสิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ อธิบายถึงความจำเป็นในการสต็อกสินค้าสำหรับธุรกิจออนไลน์ ไว้ว่า มีทั้งความจำเป็นและไม่จำเป็น ก่อนอื่น ต้องรู้จักธุรกิจของตนเองให้ดีว่าสินค้าคืออะไร มองการตลาดและสินค้าของตนโดยรอบ แล้วดูว่าคู่แข่งทำอะไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ที่ขายสินค้านำเข้าจากจีน เมื่อลูกค้าสั่งซื้อสินค้า จำเป็นต้องรอสินค้าประมาณ 14-21 วัน แต่หากสินค้าของเว็บไซต์นี้มีเอกลักษณ์เป็นที่ต้องการ ลูกค้าก็ยอมรอ การค้าลักษณะนี้อาจไม่จำเป็นต้องสต็อกสินค้า ในทางกลับกัน หากสินค้าที่ขายนั้นเป็นครีม ซึ่งคู่แข่งสามารถส่งของให้ลูกค้าได้แบบวันต่อวัน เราจำเป็นต้องสต็อกสินค้าเพื่อให้ส่งลูกค้าได้ทันที มิเช่นนั้นอาจแพ้คู่แข่งได้ ดังนั้น ความจำเป็นในการสต็อกสินค้าสำหรับธุรกิจออนไลน์ จึงขึ้นอยู่กับประเภทสินค้า และคู่แข่งเป็นหลัก

ในการสต็อกสินค้า ต้องรู้ว่า สินค้ามีการหมุนเวียนเร็วแค่ไหน หากเป็นสินค้าที่ขายออกได้ทุกวัน จำเป็นต้องสั่งสินค้าทุกสัปดาห์ ต้องคำนวณให้ดีว่า ในบรรดาสินค้าทั้งหมด สินค้าชนิดใดขายได้มากที่สุดไปจนถึงน้อยที่สุด และเมื่อสั่งสินค้าไปแล้ว ต้องใช้เวลาในการจัดเตรียมและผลิตนานเท่าใด ทั้งนี้ ควรสต็อกสินค้าเพิ่มเผื่อสำรองอีก 10% โดยพิจารณาจากเงินทุนหมุนเวียน และระยะเวลา เพราะ หากมีเงินทุนน้อย อาจต้องสั่งของทีละน้อย เพื่อไม่ให้เงินจมอยู่ในสินค้าสำรองมากเกินไป แต่หากมีเงินมาก ก็สามารถสั่งสินค้าสต็อกไว้เป็นรายสัปดาห์ หรือรายเดือนได้ เปรียบเสมือนการซื้อเวลา เพื่อให้มีเวลาไปทำอย่างอื่น ไม่ใช่มาคำนวณสต็อกสินค้าเพียงอย่างเดียว และคุณพิ้งค์ยังย้ำด้วยว่า สต็อกก็คือเงิน นับจากวันที่สินค้าเข้าคลัง มูลค่ามักลดลง จึงจำเป็นต้องคำนวณอัตราการซื้อ-ขายให้ดีก่อนสต็อก

ในการบริหารต้นทุนสต็อกสินค้าออนไลน์ นอกจากการคำนวณสต็อกสินค้าแล้ว ค่าขนส่ง ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ เนื่องจากผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าออนไลน์ มักเลือกซื้อสินค้าที่ส่งฟรี หลายๆ ตลาดจึงนำการส่งสินค้าฟรีมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำตลาด ทำให้หลายธุรกิจจำเป็นต้องส่งฟรีไปด้วย มิฉะนั้น อาจขายสินค้าได้ยาก

คุณพิ้งค์กล่าวทิ้งท้ายถึงวิธีการบริหารสต็อกโดยใช้ระบบ “Just in time” หรือการสต็อกสินค้าจากฐานข้อมูลความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง ไม่สต็อกมาก หรือน้อยจนเกินไป ให้อาศัยตัวเลขอ้างอิงของข้อมูลที่มีอยู่จากการขายสินค้าในธุรกิจของตนเอง
หากสนใจที่จะฟังสัมภาษณ์แบบเต็ม สามารถรับชมได้ที่ทางเว็บไซต์ : www.youtube.com/คู่คิดธุรกิจ SME | ตอน บริหารสต็อกสินค้าอย่างไรในธุรกิจออนไลน์

หรือหากสนใจชมรายการอื่นๆ ของทางรายการ “คู่คิดธุรกิจ SME” สามารถรับชมได้ทางช่องทาง : https://www.youtube.com/user/SmartSMETV

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32615 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19695 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13587 | 08/12/2019
banner