ข้าวเหนียวสุกเร็วขึ้น ! ตอบโจทย์ความเร่งรีบในปัจจุบัน

SME in Focus
27/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 629 คน
ข้าวเหนียวสุกเร็วขึ้น ! ตอบโจทย์ความเร่งรีบในปัจจุบัน
banner
ข้าวเหนียว เป็นอาหารอีกกลุ่มหนึ่งที่คนไทยนิยมรับประทานกัน แต่โดยปกติแล้วการเตรียมการเพื่อนึ่งข้าวเหนียวนั้นจะต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก เพราะต้องนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำหลายชั่วโมงก่อนที่จะนำไปนึ่งสุกด้วยไอน้ำ ซึ่งต้องใช้เวลานึ่งอีกประมาณครึ่งชั่วโมง หากจะหุงสุกด้วยหม้อหุงข้าว ก็ต้องแช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ก่อนนำมาหุง ทำให้บ่อยครั้งต้องพบปัญหาไม่ว่าจะเป็นเมล็ดข้าวแตก บานเกินไป หรือแข็งเกินไป เรียกได้ว่าถึงแม้จะเป็นอาหารยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งของคนไทย แต่ขั้นตอนการทำนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิดเลย ทำให้ข้าวเหนียวมักจะไม่ใช้ทางเลือกในการนำมาหุงหรือนึ่งสำหรับการทำอาหารทานกันภายในบ้าน เนื่องด้วยขั้นตอนที่ยุ่งยาก และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอาจจะล้มเหลวและทำให้เสียเวลาในการทำมากกว่าเดิม

แต่ ! ในเวลานี้นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญทางเคมีและกายภาพอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อย่างคุณวิภา สุโรจนะเมธากุล ได้ทำการวิจัยและพัฒนากรรมวิธีการผลิตข้าวเหนียวให้หุงสุกเร็วขึ้น เพื่อให้ประหยัดเวลาในการปรุงสุกข้าวเหนียว และยังเหมาะกับกลุ่มผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบอีกด้วย โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้ผลการศึกษาจากข้าวกล้องเหนียวสายพันธุ์ กข.6 ได้นำมาคิดค้นและวิจัยในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาในการแช่ข้าว การนึ่ง การอบแห้ง และการขัดสี โดยได้เลือกสภาวะการผลิตที่เหมาะสมที่สุดนำมาผลิตเป็นข้าวเหนียวหุงสุกเร็ว มีคุณสมบัติที่สามารถคืนรูปได้ดีด้วยไมโครเวฟ โดยใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มเหนียวยาวนาน

ข้าวเหนียวหุงสุกเร็ว ใช้ข้าวเหนียวเป็นวัตถุดิบหลักเพียงอย่างเดียว ไม่มีการใช้สารเคมีหรือส่วนผสมอาหารชนิดอื่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นโดยวิธีการทางธรรมชาติ สะอาด ปลอดภัยต่อการบริโภคอย่างแน่นอน และผลิตภัณฑ์ที่ได้เม็ดข้าวคงรูป ปริมาณข้าวหักหรือแตกน้อยลง ปริมาณความชื้นต่ำ ช่วยให้เก็บรักษาได้นานขึ้นอีกด้วย

นับเป็นนวัตกรรมในการแก้ไขปัญหาเรื่องใกล้ตัวที่น่าสนใจ จากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นปัญหาจนหลายคนอาจจะมองข้ามไป กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์วิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว พกพาได้ง่าย และสามารถนำไปประยุกต์กับอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปอื่นๆ ได้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32622 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19699 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13611 | 08/12/2019
banner